Bộ Kinh tế Đài Loan đã quyết định tiến hành một cuộc điều tra nhằm kiểm tra xem các nhà cung cấp từ Đài Loan có liên quan đến việc hỗ trợ Huawei trong hoạt động sản xuất chip tại Trung Quốc có vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hay không.


Bộ Kinh tế Đài Loan đã thông qua cuộc điều tra này sau khi nhận được thông tin về sự hợp tác giữa các công ty Đài Loan và Huawei trong lĩnh vực sản xuất chip tại Trung Quốc.

Bà Wang Mei-hua, Bộ trưởng Kinh tế của Đài Loan, đã thông báo về cuộc điều tra này, đây là thông tin được đưa ra lần đầu bởi Bloomberg. Cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc xác định xem các công ty Đài Loan có thực hiện các hoạt động như đã được mô tả trong các báo cáo gửi tới chính phủ Đài Loan hay không.

Ít nhất có bốn công ty Đài Loan sẽ được điều tra, trong đó bao gồm Topco Scientific Co., một đơn vị đại lý vật liệu chip, Cica-Huntek Chemical Technology Taiwan Co., một công ty con của L&K Engineering Co., và một công ty con của United Integrated Services Co. Các công ty này đã hỗ trợ Huawei trong việc xử lý nước thải và các dự án môi trường, theo các báo cáo.

Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh nhằm ngăn chặn Bắc Kinh trong việc thúc đẩy sản xuất chip trong nước. Tháng 1, Mỹ đã kêu gọi Hà Lan và Nhật Bản tham gia mở rộng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất chip đến Trung Quốc.

Mỹ đã ban hành các hạn chế đối với việc xuất khẩu chip đến Trung Quốc lần đầu vào năm 2015, và đã gia hạn nhiều lần sau đó, bao gồm vào năm 2021 và hai lần vào năm 2022. Các hạn chế mới nhất được công bố vào tháng 12 năm trước.

Người nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Biden thực hiện nhiều biện pháp hơn để ngăn chặn sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và tính toán lượng tử.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang quan tâm đến việc sử dụng các chip tiên tiến của Huawei trong các thiết bị hỗ trợ 5G. Tháng trước, chính phủ Mỹ đã ra lệnh điều tra các chip được sử dụng để hỗ trợ điện thoại thông minh của Huawei.

Huawei và ZTE đều bị cấm cung cấp thiết bị cho chính phủ Mỹ dưới sự quản lý của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2018 và lệnh cấm nhập khẩu chung đã được áp dụng ngay sau đó.

Vào tháng 3 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã ký luật ngăn chặn các nhà mạng viễn thông ở vùng nông thôn Hoa Kỳ sử dụng thiết bị mạng của Huawei, và Bộ Thương mại đã tiếp tục thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với công ty Trung Quốc vào tháng 5 cùng năm.

Pencil