Nhu cầu chip 3nm của Apple và Qualcomm vào năm 2024 dự kiến sẽ giảm hơn so với dự đoán ban đầu, đặc biệt sau khi nhu cầu cho iPad và MacBook giảm sút.


Theo một nhà phân tích thị trường, Apple sẽ có ít yêu cầu hơn cho chip 3nm thế hệ tiếp theo dành cho các sản phẩm dự kiến ra mắt vào năm 2024. Đầu tháng này, Cupertino đã công bố việc tích hợp chip 3nm trong điện thoại thông minh đầu tiên của họ, nhưng nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities cho rằng giảm sút doanh số bán iPad và MacBook trong năm 2023 có thể làm giảm nhu cầu về chip mới trong năm tiếp theo.

Doanh số bán các mẫu iPad đã giảm 22% xuống còn 48 triệu chiếc trong năm nay, trong khi MacBook cũng giảm khoảng 30%, chỉ còn 17 triệu chiếc, theo lời của Kuo trong một bài đăng trên Medium. Nhà phân tích này cho rằng sự sụt giảm này xuất phát từ việc kết thúc xu hướng làm việc tại nhà (WFH), trong khi sự quan tâm đến các sản phẩm có cấu hình cao đã giảm đi.

Do đó, theo dự đoán của Kuo, nhu cầu về chip 3nm thế hệ tiếp theo của Apple vào năm 2024 sẽ thấp hơn so với dự kiến ban đầu. Nhà phân tích cũng tiên đoán rằng ASML (trước đây là Công nghệ in thạch bản vật liệu bán dẫn tiên tiến) có thể sẽ giảm tới 30% lô hàng thiết bị EUV dự kiến cho năm tới do nhu cầu từ Apple, Qualcomm và Samsung sụt giảm.

Không chỉ riêng Apple, theo dự đoán của Kuo, Qualcomm và Samsung cũng sẽ trải qua sự giảm nhu cầu đối với chip 3nm vào năm 2024. Nhà sản xuất chip Snapdragon của Qualcomm có thể chịu tác động từ việc Huawei (sử dụng chip Kirin) và Samsung (sử dụng chip Exynos) lựa chọn sử dụng chip riêng của họ cho các sản phẩm điện thoại thông minh hàng đầu. Thông tin gần đây cho thấy, các phiên bản tiếp theo của các sản phẩm hàng đầu của họ cho năm 2024 có thể sẽ được trang bị chipset Exynos 2400 trong các thị trường ngoài Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Kuo cũng đã công bố rằng vấn đề về quá nhiệt trên các mẫu iPhone 15 Pro của Apple không liên quan đến công nghệ sản xuất chip 3nm tiên tiến của TSMC. Thay vào đó, nhà phân tích trích dẫn một cuộc khảo sát thị trường để chỉ ra rằng vấn đề quá nhiệt có thể xuất phát từ việc Apple đã thay đổi thiết kế tản nhiệt của iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, bao gồm khung titan không giống với các sản phẩm trước đó.

Pencil