Thỏa thuận AMD-Xilinx, được công bố vào tháng 10 năm 2020, ban đầu trị giá 35 tỷ usd (khoảng 2.64.740 Rs).


Thỏa thuận AMD-Xilinx

Nhà thiết kế chất bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD) hôm thứ Hai cho biết họ đã hoàn tất việc mua Xilinx trong một thỏa thuận ngành chip kỷ lục trị giá khoảng 50 tỷ USD (khoảng 3,78,145 crore Rs), giúp nó có thêm lợi thế trong thị trường trung tâm dữ liệu quan trọng. .

Việc kết thúc thương vụ diễn ra sau khi Nvidia quyết định từ bỏ kế hoạch mua Arm thuộc sở hữu của SoftBank, với lý do là các rào cản pháp lý.

Giao dịch của AMD đã được tiến hành với tất cả các phê duyệt cần thiết cho việc mua lại

Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su nói với Reuters rằng, giữa công nghệ bộ xử lý của AMD và hệ thống của Xilinx trên chip và chip lập trình hiện trường, hai mảng kinh doanh này là hoàn toàn miễn phí. "Đó là trọng tâm của chúng tôi khi nói chuyện với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới," Su nói. Arm là một đối tác quan trọng của AMD nhưng từ chối nói thêm về các bước tiếp theo có thể có của Arm.

Thỏa thuận được công bố vào tháng 10 năm 2020, ban đầu được định giá là 35 tỷ usd (khoảng 2.64.740 Rs), nhưng sự gia tăng giá trị cổ phiếu của AMD đã đẩy giá lên, theo AMD.

Cổ phiếu AMD tăng

Cổ phiếu AMD đã tăng hơn 4%. trong ngày 14/2, cổ phiếu các nhà sản xuất chip khác cũng tăng.

Với việc mua lại Xilinx, Su cho biết AMD sẽ có thể tăng cường độ rộng của mình tại các thị trường chính như trung tâm dữ liệu nơi Xilinx có mạng lưới và sự hiện diện AI mạnh mẽ, cũng như trong các thị trường truyền thông 5G, ô tô, công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng. Bà nói: “Đó là tất cả các thị trường mà AMD có rất ít sự hiện diện và tất cả đều cần máy tính hiệu năng cao.

AMD đang tăng cường cuộc chiến với Intel trên thị trường chip trung tâm dữ liệu. Công ty kết hợp sẽ có hơn 15.000 kỹ sư và chiến lược sản xuất hoàn toàn thuê ngoài chủ yếu dựa vào Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Hai công ty Hoa Kỳ đã được hưởng lợi từ cách tiếp cận nhanh nhẹn hơn để giành lấy thị phần từ Intel, công ty đang gặp khó khăn trong lĩnh vực sản xuất nội bộ.

AMD từ lâu đã trở thành đối thủ chính của Intel đối với các bộ xử lý trung tâm (CPU) trong lĩnh vực kinh doanh máy tính cá nhân.

Su sẽ lãnh đạo công ty kết hợp với tư cách là Giám đốc điều hành, với Giám đốc điều hành của Xilinx, Victor Peng là chủ tịch của Nhóm Máy tính Thích ứng và Nhúng mới được thành lập.

Các công ty hy vọng thỏa thuận sẽ tạo ra khoản tiết kiệm chi phí 300 triệu usd (khoảng 2,270 Rs.).

Pencil