AMD đã tiết lộ rất nhiều loại CPU mới trong dòng Ryzen 7000 thế hệ hiện tại của mình, giải quyết nhiều phân khúc máy tính xách tay. Ngoài ra, công ty đã giới thiệu GPU máy tính xách tay dòng Radeon RX 7000 mới và công bố kiến trúc XDNA mới để xử lý AI, kiến trúc này cuối cùng sẽ tìm đường vào mọi thứ, từ máy gia tốc chuyên dụng của công ty đến trung tâm dữ liệu cho đến PC cấp tiêu dùng.


Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su, đã có bài phát biểu khai mạc CES 2023, nói về nhu cầu điện toán trong thế giới của chúng ta ngày nay và sự phổ biến ngày càng tăng của AI, đồng thời cho biết AMD có vị trí độc nhất để tận dụng lợi thế này.

AMD đang khẳng định vị trí dẫn đầu với những chiếc máy tính xách tay mỏng hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Công ty đã bắt đầu sử dụng quy ước đặt tên sản phẩm mới với chữ số đầu tiên của số sản phẩm biểu thị thế hệ, chữ số thứ hai biểu thị hiệu suất tương đối trong một chuỗi và chữ số thứ ba cho bạn biết nó dựa trên thế hệ kiến trúc Zen nào. Các hậu tố tiếp tục biểu thị các mục tiêu về công suất, với dòng U được thiết kế để chạy ở mức 15W-28W trong máy tính xách tay mỏng và nhẹ, dòng HS phổ thông chạy ở mức 35-45W và các mẫu HX hiệu suất cao trong máy tính xách tay chơi game và chuyên nghiệp sẽ chạy ở mức 55W+.

Bắt đầu với các mẫu CPU đáng chú ý nhất, dòng Ryzen 7040 mới là dòng đầu tiên có phần cứng Ryzen AI tích hợp dựa trên kiến trúc XDNA mới. AMD tuyên bố đây là “công cụ AI tích hợp đầu tiên trên thế giới trên bộ xử lý X86”. Với tối đa bốn luồng AI đồng thời, các CPU mới này sẽ có thể xử lý đa nhiệm khối lượng công việc AI và cũng giảm tải quá trình xử lý AI từ CPU và GPU, giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. AMD tuyên bố các dịch vụ mới của họ hiệu quả hơn tới 50% so với Công cụ thần kinh tích hợp của Apple M2 SoC.

Bộ giải mã như thế này sẽ giúp những người mua có thể bị nhầm lẫn với cách đặt tên mới của AMD

Các lợi ích bao gồm giảm đáng kể tác động của khối lượng công việc AI đối với thời lượng pin và giữ dữ liệu trên thiết bị thay vì tải dữ liệu lên dịch vụ đám mây để xử lý. AMD gợi ý rằng trong tương lai, AI trên PC sẽ cho phép cải thiện chất lượng hình ảnh trong trò chơi và sự ra đời của các nhân vật không chơi phức tạp hơn nhiều. Bảo mật thời gian thực và tùy chỉnh giao diện người dùng dự đoán là các ứng dụng dự báo khác.

Microsoft EVP và Giám đốc sản phẩm Panos Panay đã tham gia cùng Su trên sân khấu tại bài phát biểu quan trọng để nói về việc tận dụng Ryzen AI trong tương lai, cộng với các trường hợp sử dụng hiện tại như khử tiếng ồn thời gian thực, làm mờ chân dung, chỉnh sửa giao tiếp bằng mắt và tự động tạo khung trong video các cuộc gọi.

Dòng AMD Ryzen 7040 dựa trên kiến trúc lõi Zen 4, với đồ họa RDNA 3 tích hợp. Các CPU này sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm và AMD dự kiến thời lượng pin là 30 giờ. Ryzen 9 7940HS cao cấp nhất có tám lõi, 16 luồng và tốc độ tăng tốc 5,2 GHz. AMD tuyên bố nó nhanh hơn từ 11% đến 39% so với Apple M1 Pro. Ryzen 7 7840HS tầm trung có tám lõi và 16 luồng và AMD tuyên bố rằng nó tốt hơn từ 23% đến 106% so với Intel Core i7-1280P trong khối lượng công việc tạo nội dung. Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên có CPU Ryzen 7x40 sẽ bắt đầu được bán vào tháng 3 năm 2023.

Dòng Ryzen 7045 cao cấp hơn dựa trên kiến trúc Zen 4, sử dụng thiết kế giống như CPU Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn. Nó được sản xuất trên quy trình 5nm. Ryzen 9 7945HX hàng đầu có 16 lõi và 32 luồng, tổng bộ nhớ cache 80 MB, tốc độ tăng tốc 5,4 GHz và mục tiêu TDP 55W+. Các khe cắm Ryzen 9 7845HX ở bên dưới với 12 lõi và 24 luồng, trong khi Ryzen 7 7745HX có 8 lõi và 16 luồng. Ngoài ra còn có Ryzen 5 7645HX với 6 nhân 12 luồng. Nền tảng này hỗ trợ RAM DDR5, PCIe 4.0. và Wi-Fi 6E.

Những CPU này nhắm đến các game thủ và người sáng tạo, những người cần sức mạnh để chạy đa nhiệm, chỉnh sửa video 4K hoặc kết xuất 3D. AMD cũng tuyên bố một bước nhảy vọt về hiệu suất trò chơi trên thiết bị di động, mang lại hiệu suất đơn luồng tốt hơn tới 18% và hiệu suất toàn luồng nhanh hơn tới 78% so với Ryzen 6900HX trong Cinebench. Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên có CPU 7045 sẽ bắt đầu được bán vào tháng 2 năm 2023, với Alienware, Asus và Lenovo được xác nhận là một trong những thương hiệu đầu tiên làm như vậy.

Thấp hơn trong ngăn xếp, CPU dòng Ryzen 7035 và 7030 của AMD dựa trên kiến trúc Zen 3 và cũng có dòng Ryzen 7020 cấp thấp mới dựa trên Zen 2.

AMD cũng tiết lộ GPU mới cho máy tính xách tay. Radeon RX7600M XT và Radeon RX7600M hướng đến phân khúc gaming trong khi Radeon RX7700S và RX7600S được tối ưu cho laptop mỏng nhẹ. Cả bốn GPU đều dựa trên kiến trúc RDNA3 và sử dụng 8GB bộ nhớ GDDR6. Máy tính xách tay của Alienware, Asus, Lenovo và các OEM khác có các GPU này sẽ được bán vào tháng Hai. Cuối năm nay, công ty sẽ giới thiệu Smartshift RSR (Radeon Super Resolution) giúp cải thiện hiệu suất bằng cách giảm tải các tính toán nâng cấp từ GPU sang CPU Ryzen.

Pencil