Apple đã giới thiệu một loạt các tính năng trợ năng sáng tạo để kỷ niệm Ngày Nhận thức về Trợ năng Toàn cầu (GAAD). Chúng sử dụng mạnh mẽ LiDAR và trí thông minh thị giác máy.


Với Ngày Nhận thức về Trợ năng Toàn cầu (GAAD) sắp diễn ra vào thứ Năm, Apple đã tung ra nhiều tính năng trợ năng mới để chào mừng. Mặc dù bản thân điều đó đã đáng chú ý, nhưng những người theo dõi ngành cũng biết rằng những gì công ty tiết lộ trong vài tuần trước Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) lớn thường có một số ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra. 

Kỷ niệm ngày nhận thức về khả năng tiếp cận toàn cầu

Các tính năng mới nhất nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận nhận thức, thị lực, thính giác và khả năng di chuyển. Chúng bao gồm các công cụ mới dành cho những người không thể hoặc có nguy cơ mất khả năng nói. Các tính năng cho khả năng tiếp cận nhận thức dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Những cải tiến này nghe có vẻ rất giống với các tính năng Trợ năng tùy chỉnh mà Apple đã thảo luận ngắn gọn vào năm 2022, tin tức về điều này dường như đã hết vào tháng 11. Chúng bao gồm một số triển khai tuyệt vời của trí thông minh thị giác máy
Các đề cử đang mở cho Nơi làm việc tốt nhất trong lĩnh vực CNTT năm 2024

Các truy cập hỗ trợ 

  • Các cá nhân có thể nhập để nói trong các cuộc gọi và cả trong cuộc trò chuyện với Live Speech.
  • Người dùng sẽ có thể tạo một giọng nói tổng hợp giống như họ để họ có thể nói chuyện với gia đình và bạn bè. Tính năng này được gọi là Giọng nói cá nhân.
  • Live Speech cũng sẽ cho phép người dùng lưu các cụm từ thường được sử dụng để họ có thể sử dụng chúng nhanh chóng trong khi gọi. (Tính năng này kết hợp Điện thoại và FaceTime trong một ứng dụng Cuộc gọi.)
  • Người dùng có thể truy cập các công cụ đó cùng với Tin nhắn, Máy ảnh, Ảnh và Nhạc bằng các nút lớn có độ tương phản cao.
  • Tin nhắn có bàn phím chỉ có biểu tượng cảm xúc và có thể chia sẻ tin nhắn video khi ở chế độ này.
  • Người dùng và những người hỗ trợ đáng tin cậy có thể chọn bố cục dựa trên lưới, trực quan hơn cho Màn hình chính và ứng dụng của họ hoặc bố cục dựa trên hàng cho những người thích văn bản hơn.

Chế độ phát hiện trong Kính lúp

Việc sử dụng mạnh mẽ trí thông minh của máy và máy ảnh này có nghĩa là người dùng sẽ được thông báo khi thiết bị của họ hướng vào văn bản và văn bản đó sẽ được đọc cho họ. Điều này nhằm giúp họ sử dụng các đồ vật xung quanh nhà và dựa vào LiDAR. Các công cụ này có sẵn trong ứng dụng Kính lúp, hoạt động với iPhone và iPad và có thể được sử dụng cùng với các tính năng trợ năng ấn tượng lặng lẽ mà Apple đã triển khai trong những năm gần đây: Phát hiện người, Phát hiện cửa và Mô tả hình ảnh.

Có rất nhiều điều được gói gọn trong vấn đề này, nhưng điều thú vị là Apple đã phát minh ra một giao diện người dùng nhận biết trực quan mới một cách hiệu quả và cải thiện hơn nữa khả năng hiểu và tương tác của thiết bị với các đối tượng xung quanh. Điều thú vị nữa là Điều khiển công tắc giờ đây có thể biến bất kỳ công tắc nào thành bộ điều khiển trò chơi ảo. Điều quan trọng là người dùng sẽ có thể vào và thoát khỏi Truy cập Hỗ trợ bằng cách nhấp ba lần vào nút bên.

Nhiều cải tiến hỗ trợ hơn

Có một số cải tiến bổ sung, bao gồm hỗ trợ máy Mac cho thiết bị trợ thính Made for iPhone, giọng nói Siri nghe tự nhiên hơn nhiều trong VoiceOver và kích thước văn bản có thể điều chỉnh nhiều hơn.

Công ty cũng đang làm sáng tỏ khả năng tiếp cận bằng các sự kiện đặc biệt tại các cửa hàng bán lẻ và nội dung theo chủ đề trên tất cả các dịch vụ của mình, bao gồm cả Fitness+ và các video ca nhạc có Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ (ASL).

Apple: 'Trợ năng là một phần trong mọi việc chúng tôi làm'

CEO Tim Cook của Apple cho biết: “Tại Apple, chúng tôi luôn tin rằng công nghệ tốt nhất là công nghệ dành cho tất cả mọi người. “Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ các tính năng mới đáng kinh ngạc được xây dựng dựa trên lịch sử lâu đời của chúng tôi về việc giúp công nghệ có thể truy cập được, để mọi người đều có cơ hội sáng tạo, giao tiếp và làm những gì họ yêu thích.”

Sarah Herrlinger, giám đốc cấp cao về Sáng kiến và Chính sách Trợ năng Toàn cầu của Apple cho biết: “Trợ năng là một phần trong mọi việc chúng tôi làm ở Apple. “Những tính năng đột phá này được thiết kế với phản hồi từ các thành viên của cộng đồng người khuyết tật trong từng bước, để hỗ trợ nhiều nhóm người dùng khác nhau và giúp mọi người kết nối theo những cách mới.”

Tất cả những cải tiến này đều quan trọng theo đúng nghĩa của chúng, nhưng với việc Apple đang chuẩn bị cho WWDC được cho là quan trọng nhất mà hãng đã tổ chức trong một thập kỷ, thật đáng để xem nhiều cách mà hãng đang khám phá các giao diện người dùng thay thế và công nghệ dựa trên cảm biến trong khả năng truy cập ủng hộ. Có lẽ đó chính xác là những gì bạn có thể mong đợi từ một công ty xây dựng giao diện người dùng mới cho thực tế hỗn hợp — một giao diện khai thác sức mạnh tính toán độc đáo của bộ xử lý và tích hợp với các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái của công ty.

Pencil