Chip M3 của Apple có thể có cấu hình tương tự như M2, với 8 lõi CPU và tối đa 10 lõi GPU.


Apple đã công bố mẫu MacBook Air, được trang bị chip M2 của công ty trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2023 vào tháng 6. Giờ đây, nhà sản xuất iPhone dự kiến sẽ trình làng MacBook Pro chạy M3 vào năm tới và gã khổng lồ Cupertino được cho là đang thử nghiệm chip M3 Max thế hệ tiếp theo. Chip silicon sắp ra mắt của Apple được cho là bao gồm 16 lõi xử lý trung tâm (CPU), 40 lõi xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ lên tới 48GB. Chip M3 Max đã có tin đồn từ khá lâu và có thể ra mắt dưới dạng thay thế cho M2 Max.

Apple đã bắt đầu thử nghiệm bộ xử lý máy tính xách tay thế hệ tiếp theo cao cấp nhất được cho là có tên là M3 Max, vì hãng này đang chuẩn bị phát hành máy tính xách tay MacBook Pro có tên mã J514 vào năm tới. Báo cáo trích dẫn nhật ký thử nghiệm từ nhà phát triển ứng dụng Mac bên thứ ba, cho biết chip M3 Max mới bao gồm 16 lõi CPU với 12 lõi hiệu suất cao và 4 lõi hiệu suất cao, 40 lõi GPU và 48GB bộ nhớ.

Theo báo cáo, so với chip M2 cũ, M3 Max mới có thêm 4 lõi CPU hiệu suất cao và 2 lõi đồ họa bổ sung. Các lõi bổ sung dự kiến sẽ mang lại hiệu suất nhanh hơn và có thể cải thiện các tác vụ như chỉnh sửa video và duyệt Web.

Chip M3 Max dự kiến sẽ được sản xuất bởi nhà cung cấp của Apple là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) dựa trên công nghệ vi xử lý 3nm của hãng này. Apple được cho là sẽ sử dụng công nghệ tương tự cho A17 Bionic SoC dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Apple đang thử nghiệm các mẫu M3 khác nhau. M3 cơ bản có thể có cấu hình tương tự như M2, với 8 lõi CPU và tối đa 10 lõi GPU trong khi chip M3 Pro có thể có 12 lõi CPU và 18 lõi GPU. Chip M3 Max, được cho là chip cao cấp, vẫn chưa xuất hiện trong nhật ký thử nghiệm.

Quá trình chuyển đổi sang chip M3 có thể sẽ bắt đầu vào tháng 10, bắt đầu bằng các bản cập nhật cho các mẫu máy Mac cấp thấp. Apple được cho là đang thử nghiệm các mẫu iMac dựa trên M3, MacBook Pro 13 inch, MacBook Air 13 inch và 15 inch cũng như các mẫu Mac mini. Tất cả những mẫu xe này dự kiến sẽ chính thức ra mắt trong vòng 12 tháng tới. Phiên bản cập nhật của mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2024 với chip M3 Pro và M3 Max. 

Các mẫu máy Mac chạy M3 có thể nổi lên như một điểm bán hàng chính của Apple. Công ty đã đưa chip M1 làm hệ thống trên chip (SoC) đầu tiên vào năm 2020 để thay thế các CPU do Intel thiết kế. Tuy nhiên, trong hai năm qua, Apple đã mở rộng phạm vi phủ sóng sang các mẫu iPad Pro và iMac mới nhất.

Pencil