Chip M2 Ultra ban đầu được Apple thiết kế cho phiên bản tương lai của máy tính để bàn Mac Pro cao cấp.


Apple đang thử nghiệm một cặp máy Mac cao cấp mới và bộ xử lý đi kèm của chúng trước Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tuần tới, cho thấy rằng hãng sắp phát hành máy tính để bàn chuyên nghiệp.

Công ty đang lên kế hoạch cho hai mẫu máy Mac mới — được gắn nhãn nội bộ là Mac 14,13 và Mac 14,14 — chạy bộ xử lý M2 Max được công bố vào tháng 1 và chip M2 Ultra chưa được ra mắt. Bộ xử lý thứ hai đó sẽ thay thế mẫu M1 Ultra hiện có trong Mac Studio, một máy tính để bàn cao cấp được công bố vào tháng 3 năm 2022.

Các máy tính mới là một phần trong nỗ lực đại tu dòng Mac và thu hút người tiêu dùng trong thời kỳ trì trệ của ngành công nghiệp máy tính. Các mẫu máy tính để bàn mạnh mẽ vẫn là yếu tố chính giúp Apple thu hút người dùng chuyên nghiệp, chẳng hạn như biên tập video hoặc thiết kế đồ họa. Công ty cũng chỉ cách WWDC vài ngày, nơi tập hợp các nhà phát triển hàng năm dựa vào những cỗ máy như vậy để xây dựng ứng dụng.

Máy tính để bàn đầu tiên trong quá trình thử nghiệm đang chạy bộ xử lý M2 Max với tám lõi hiệu suất cao — các thành phần dành cho các tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất — cũng như bốn lõi hiệu suất và 30 lõi đồ họa. Đó là những thông số kỹ thuật tương tự có trong MacBook Pro với M2 Max. Chiếc máy đặc biệt này cũng bao gồm bộ nhớ 96 GB và đang chạy macOS 13.4, phiên bản hệ điều hành Mac vừa được phát hành vào đầu tháng này.

Máy thứ hai được thử nghiệm có nhãn M2 Ultra, công ty vẫn chưa công bố. Thành phần đó, có 24 lõi xử lý, tăng gấp đôi hiệu suất của mẫu M2 Max. Con chip này bao gồm 16 lõi hiệu suất cao và 8 lõi hiệu quả, cũng như 60 lõi đồ họa. Công ty đang thử nghiệm nó ở các cấu hình có bộ nhớ 64 gigabyte, 128 gigabyte và 192 gigabyte.

Chip M2 Ultra cũng sẽ bao gồm một tùy chọn mạnh mẽ hơn, với tối đa 76 lõi đồ họa, tăng gấp đôi so với mức tối đa 38 lõi được tìm thấy trong chip M2 Max hiện tại, Bloomberg đã báo cáo.

Chip M2 Ultra ban đầu được thiết kế cho phiên bản tương lai của máy tính để bàn Mac Pro cao cấp. Chiếc máy đó hiện vẫn chạy chip Intel - một nỗ lực kéo dài ba năm của Apple nhằm sử dụng bộ vi xử lý sản xuất trong nước trong máy tính của mình.

Apple đã mơ hồ về thời điểm Mac Pro mới sắp ra mắt. Nó đã nói hơn một năm trước rằng một mô hình cập nhật sẽ đến vào “một ngày khác”. Bên trong Apple, Mac Pro tương lai với chip nội bộ đã được dán nhãn Mac 14,8. Điều đó cho thấy rằng các máy tính để bàn mới nhất trong quá trình thử nghiệm là các máy khác nhau, chẳng hạn như các phiên bản mới của Mac Studio, hiện được cung cấp trong cấu hình M1 Max và M1 Ultra.

Bloomberg đã báo cáo vào tháng Tư rằng hai bản cập nhật Mac Studio mới đang được thực hiện. Apple cũng đang phát triển phiên bản MacBook Air 15 inch, cùng với các phiên bản tương lai của MacBook Air 13 inch và mẫu 15 inch với bộ xử lý M3 3 nanomet. Và nó đang lên kế hoạch cho một chiếc MacBook Pro 13 inch cấp thấp và một chiếc iMac với chip thế hệ tiếp theo.

Triển lãm dành cho nhà phát triển vào tuần tới sẽ bắt đầu vào thứ Hai với sự ra mắt của tai nghe thực tế hỗn hợp rất được mong đợi của Apple. Công ty cũng sẽ tiết lộ các bản cập nhật cho phần mềm chạy trên iPhone, iPad, Apple Watch và Mac. Bài thuyết trình cũng sẽ bao gồm nhiều mẫu máy Mac mới.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy các máy mới sắp ra mắt, Apple đang lên kế hoạch bắt đầu cho phép khách hàng đổi nhiều loại máy Mac hơn để lấy thẻ quà tặng. Các máy Mac mà Apple sẽ bắt đầu chấp nhận: MacBook Air 13 inch M2 và MacBook Pro 13 inch, cũng như Mac Studio hiện tại. Một động thái như vậy thường báo trước rằng các phiên bản mới đang được triển khai.

Pencil