Chăm sóc pin bền vững không đặc biệt phức tạp. Để tăng tuổi thọ cho thiết bị lưu trữ năng lượng, bạn có thể làm như sau.


Tháo pin (nếu có thể)

Nếu pin không được lắp cố định, cách xử lý tốt nhất cho thiết bị lưu trữ năng lượng đang bị căng thẳng rất đơn giản: Chỉ cần tháo bộ phận ra khỏi vỏ khi thiết bị được kết nối với ổ cắm điện (nhưng hãy tắt nó trước!). Khi làm như vậy, hãy chú ý đến mức sạc chính xác: Để lưu trữ, mức sạc bảo vệ ở mức 70 phần trăm là tối ưu.

Sử dụng Sạc thông minh hoặc sạc thông minh trong Windows

Với máy tính xách tay hiện đại, bạn có thể sử dụng pin của mình rất tốt trong Windows 10 và Windows 11 với chức năng này. Dung lượng tối đa của pin tạm thời được xác định lại: khoảng 80% mức tối đa thực tế. Bằng cách này, pin luôn ở trạng thái năng lượng tốt ngay cả khi kết nối nguồn đang hoạt động. Ví dụ: với máy tính xách tay Lenovo, điều này cũng hoạt động trong trình quản lý riêng của họ có tên Lenovo Vantage.

Apple có những gợi ý hữu ích của riêng mình để tối đa hóa hiệu suất pin trên MacBook.

Không sạc lại pin ngay lập tức: Nếu pin chỉ hơi cạn trong quá trình sử dụng điện thoại di động, bạn không cần phải sạc lại pin ngay lập tức. Hãy nhớ rằng pin cho cảm giác thoải mái nhất trong khoảng từ 30 đến 70 phần trăm mức sạc tối đa.

Tránh các linh kiện giá rẻ: Khi mua cáp sạc và bộ chuyển đổi, bạn không nên quá keo kiệt. Các thiết bị rẻ nhất hứa hẹn sẽ tiết kiệm được vài đô la nhưng thường có khả năng kiểm soát sạc kém hoặc mạch điện rẻ tiền. 

Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp: Dù là máy tính xách tay, MacBook hay điện thoại thông minh: Pin lithium hoạt động tốt nhất trong cửa sổ nhiệt độ từ -10 đến +40 độ C. Do đó, ánh nắng trực tiếp là điều cấm kỵ, đặc biệt là vào mùa hè và bạn cũng nên hạn chế sạc khi pin quá nóng hoặc quá lạnh.

Pencil