Nvidia, AMD, và các nhà sản xuất chip khác của Hoa Kỳ đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm sau khi Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc.


Trong năm ngoái, quan chức Mỹ đã ra lệnh cho Nvidia ngừng xuất khẩu hai chip AI hàng đầu của họ sang Trung Quốc để hạn chế năng lực công nghệ của nước này. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đã giảm sau khi một báo cáo cho biết chính quyền Biden đang lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu chip máy tính cho trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc vào đầu tháng Bảy.

Các công ty như Nvidia, Advanced Micro Devices và Intel, các công ty dựa vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với ít nhất 1/5 doanh thu, đã trải qua giảm từ 0,8% đến 1,8% do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chỉ số chip Philadelphia cũng giảm 0,9%.

Năm ngoái, quan chức Mỹ đã ra lệnh cho Nvidia ngừng xuất khẩu hai chip AI hàng đầu của họ sang Trung Quốc để hạn chế năng lực công nghệ của nước này. Sau một thời gian, Nvidia đã ra mắt một chip tiên tiến mới có tên A800 tại Trung Quốc để tuân thủ các quy tắc kiểm soát xuất khẩu. Tuy nhiên, các hạn chế mới đang được Bộ Thương mại xem xét cũng sẽ bao gồm lệnh cấm bán chip A800 của Nvidia mà không có giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Hoa Kỳ, theo báo cáo của Wall Street Journal.

Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết việc hạn chế bán các đơn vị xử lý đồ họa trung tâm dữ liệu cho Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, công ty không kỳ vọng rằng các hạn chế bổ sung sẽ có tác động nghiêm trọng ngay lập tức đến kết quả của mình.

Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường của Hargreaves Lansdown, cho biết các nhà đầu tư sẽ đánh giá mức độ hạn chế của các quy tắc mới đối với doanh số bán hàng của các nhà sản xuất chip.

Những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tạo ra kỳ vọng ngày càng tăng trong lĩnh vực này, đồng thời giúp Phố Wall tăng điểm trong năm nay. Nvidia đang dẫn đầu trong chỉ số S&P 500, với tăng 187% từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, sự tăng mạnh của cổ phiếu cũng gây nghi ngờ về mức định giá cao. Theo dữ liệu của Refinitiv, Nvidia đang giao dịch với mức gấp 47 lần thu nhập dự kiến trong 12 tháng, trong khi AMD ở mức 31,2 và Intel là 31,8, cao hơn nhiều so với bội số của S&P 500 ở mức 19.

Chỉ số chip Philadelphia đã tăng hơn 44% từ đầu năm đến nay, vượt xa mức tăng 14% của chỉ số chuẩn.

Tuy nhiên, ở phía bên kia Đại Tây Dương, công ty bán dẫn Bắc Âu, nhà sản xuất chip Hà Lan ASML, và STMicroelectronics được niêm yết tại Milan, đóng cửa với mức tăng từ 2,3% đến 6,4%.

Pencil