Trung tâm dữ liệu và đám mây, lĩnh vực mạnh nhất của ngành công nghiệp chip, có thể là vấn đề tiếp theo của nó: Các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại ở những gì đã từng là trụ cột trong kỷ nguyên COVID khi người tiêu dùng đăng ký giải trí dựa trên đám mây và các công ty trang bị lại văn phòng của họ.


Các nhà phân tích cho biết thị trường đám mây hiếm khi phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài kể từ khi nó trở nên nổi bật trong thập kỷ qua khi nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ hơn, khiến việc dự đoán nó có bằng chứng suy thoái hay không hay sẽ bị ảnh hưởng bởi một trung tâm kinh tế.

Khi lạm phát cao trong 40 năm đè nặng lên người tiêu dùng và các nhà kinh tế tranh luận về các tín hiệu suy thoái, các nhà quảng cáo đã thắt chặt hầu bao của họ, các công ty Big Tech cho biết.

Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết: “Các nhà đầu tư đang lo lắng rằng đây là chiếc giày tiếp theo sẽ rớt giá, và nói thêm rằng hạn hán quảng cáo làm ảnh hưởng đến những người thích Facebook và Snapchat có thể khiến các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu bị cắt giảm.

Big Tech đã báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu đám mây hàng năm chậm hơn trong mùa thu nhập này - Google Cloud của Alphabet giảm hơn 8 điểm phần trăm, Azure của Microsoft giảm 6 điểm phần trăm và AWS của Amazon.com giảm hơn 3 điểm phần trăm so với quý trước.

Giám đốc nghiên cứu Nathaniel Harmon của YipitData cho biết tăng trưởng doanh thu của thị trường đám mây vẫn đáng kể, mặc dù lưu ý rằng có những điểm yếu ở các khu vực như châu Âu đang len lỏi vào.

Ba công ty cũng cho biết trong thời gian xảy ra đại dịch, họ sẽ giữ thiết bị trung tâm dữ liệu lâu hơn, trong một số trường hợp có thể lên đến sáu năm, từ ba, để tiết kiệm tiền.

Giám đốc nghiên cứu Glenn O'Donnell tại Forrester Research cho biết: “Nếu họ cắt giảm chi tiêu cho dung lượng trung tâm dữ liệu, thì đó là ít chip hơn từ Intel hoặc AMD.

Mối quan tâm đó càng tăng cao với việc kinh doanh trung tâm dữ liệu của Intel và nhóm AI giảm 16% xuống còn 4,6 tỷ đô la (khoảng 36.521 crore), thiếu ước tính của Phố Wall gần 2 tỷ đô la (khoảng 15.883 crore) trong báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của họ.

Và tuần trước Micron Technology đã cảnh báo về một triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến, lần này nói thêm rằng có một vấn đề không chỉ trong PC và điện thoại thông minh mà còn trên đám mây.

Nhưng nó không đơn giản như việc tăng trưởng chậm hơn của thị trường đám mây đang gây ra rắc rối, Sumit Sadana, giám đốc kinh doanh của Micron, nói với Reuters. Một phần của vấn đề là sự thiếu hụt một số chip chứa các máy chủ từ việc được xây dựng dẫn đến một đống chip khác - một tình huống tương tự như tình trạng thiếu chip tự động.

Theo Richard Barnett, giám đốc tiếp thị tại Supplyframe, hàng tồn kho trên toàn bộ chuỗi cung ứng máy chủ đang ở mức cao kỷ lục nhưng các bộ phận quan trọng lại bị thiếu. "Giả sử 500 thành phần là cần thiết cho một máy chủ và 10 hoặc 20 bộ phận không khả dụng đang ngăn cản sự hoàn thành của nó."

Sadana vẫn cảnh báo rằng các công ty, lo lắng về nền kinh tế, cũng đang thận trọng hơn trong việc mua chip.

O'Donnell tại Forrester cho biết anh ấy đang nhìn thấy điều này trong lĩnh vực công nghệ. “Khi chúng tôi nói chuyện với khách hàng về kế hoạch chi tiêu của họ, rất nhiều người trong số họ nói rằng, bạn biết đấy, chúng tôi sẽ không tắt vòi nước, nhưng chúng tôi sẽ đóng nó một chút,” anh nói. "Bạn sẽ thấy một số điều đó được phản ánh trong thu nhập từ các công ty như Dell và Hewlett Packard Enterprise."

Trong khi các giám đốc điều hành và các nhà phân tích tranh luận về tác động của sự tăng trưởng chậm hơn trong thị trường đám mây, Super Micro Computer Inc., Công ty chuyên về các máy chủ tùy chỉnh cho công nghệ mới, cho biết những phát triển như ô tô tự lái và siêu câu cá vẫn đang mang lại những làn sóng mới về yêu cầu.

Michael McNerney, Phó chủ tịch tiếp thị và an ninh mạng của Super Micro cho biết: “Có rất nhiều sự tăng trưởng bị kìm hãm khi các dự án đi từ dự án phòng thí nghiệm đến triển khai”.

Pencil