Các giao dịch công nghệ toàn cầu tiếp tục với tốc độ nhanh chóng vào năm 2021 bất chấp sức cản kinh tế của đại dịch, trị giá gần 3 nghìn tỷ đô la trước khi quý cuối cùng được tính.


Trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra, năm 2021 tiếp nối bước chân của người tiền nhiệm, tiếp tục là một năm không thể đoán trước và đôi khi cực kỳ khó khăn. Nhưng một điều không đổi là dòng chảy mua bán và sáp nhập (M&A) đều đặn trong lĩnh vực công nghệ.

Theo nghiên cứu của Global Data, các thương vụ M&A công nghệ toàn cầu đã đạt gần 3 nghìn tỷ USD vào quý 3, phần lớn được hỗ trợ bởi các lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông. Mặc dù không có gì sánh được với thương vụ mua lại Thiết bị vi mô nâng cao trị giá 35 tỷ đô la của Xilinx vào năm 2020, nhưng năm ngoái, Intuit đã mua Mailchimp với giá 12 tỷ đô la và Square vung ra khoản tiền lớn - 29 tỷ đô la - cho Afterpay.

Về việc liệu năm 2022 có duy trì được tốc độ của năm ngoái hay không, những dấu hiệu ban đầu cho thấy rằng sẽ không có sự chậm lại của các giao dịch lớn trong toàn ngành, với phần mềm cộng tác và an ninh mạng đã được chứng minh là những lĩnh vực nóng.

Dưới đây là các vụ mua lại doanh nghiệp công nghệ lớn nhất của năm 2022 cho đến nay

Ngày 6 tháng 7: GoTo để mua Miradore

GoTo, công ty trước đây có tên là LogMeIn, đã công bố ý định mua lại Miradore, một nhà cung cấp dịch vụ quản lý thiết bị dựa trên đám mây với số tiền không được tiết lộ. Miradore hiện thuộc sở hữu của nhà đầu tư công nghệ Bắc Âu là Standout Capital.

Ngày 23 tháng 6: Kaseya mua lại Datto với giá 6,2 tỷ đô la

Kaseya, nhà sản xuất phần mềm quản lý bảo mật và dịch vụ CNTT, hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn tất việc mua lại công ty an ninh mạng Datto trị giá 6,2 tỷ USD, hứa hẹn sự tích hợp chặt chẽ giữa các sản phẩm của hai công ty và định giá thấp hơn cho khách hàng.

Ngày 26 tháng 5: Broadcom mua VMware với giá 61 tỷ đô la

Nhà sản xuất chất bán dẫn và phần mềm cơ sở hạ tầng khổng lồ Broadcom sẽ mua lại nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa và đám mây doanh nghiệp VMware trong một thỏa thuận trị giá khoảng 61 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu, các công ty đã công bố vào ngày 26 tháng 5. Broadcom cũng sẽ gánh 8 tỷ đô la nợ ròng của VMware như một phần của thỏa thuận, là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm cho đến nay.

Ngày 11 tháng 5: Salesforce mua lại Troops.ai

Salesforce đã thông báo rằng họ sẽ mua lại Troops.ai với số tiền không được tiết lộ. Được thành lập vào năm 2016, Troops.ai là một nền tảng doanh thu và truyền thông sử dụng các bot của Slack và Microsoft Teams để hiển thị dữ liệu CRM từ các nền tảng như Salesforce.

Ngày 5 tháng 5: Google mua lại công ty khởi nghiệp microLED Raxium

Google đã mua lại Raxium, một công ty khởi nghiệp 5 năm tuổi ở Bay Area làm việc trên công nghệ màn hình microLED cho thiết bị đeo và tai nghe thực tế ảo (AR và VR) tăng cường. Các điều khoản tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng có thể lên tới 1 tỷ USD, theo báo cáo của The Information.

Ngày 25 tháng 4: Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỷ đô la

9 năm sau khi niêm yết cổ phiếu và 11 ngày sau khi tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter, mạng xã hội này đã thông báo rằng nó sẽ trở thành một công ty tư nhân một lần nữa.

Ngày 11 tháng 4: Kaseya mua Datto với giá 6,2 tỷ đô la và đưa công ty trở thành tư nhân

Công ty phần mềm bảo mật Kaseya đã đồng ý mua Datto với giá 6,2 tỷ đô la và sẽ đưa công ty trở lại tư nhân, sau khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2020. Datto được thành lập vào năm 2007 và cung cấp phần mềm bảo mật và sao lưu dữ liệu, chủ yếu cho các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý .

Ngày 5 tháng 4: AMD mua lại Pensando với giá 1,9 tỷ đô la

Hãng sản xuất chip AMD đã thông báo mua lại Pensando với giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Ngày 29 tháng 3: Celonis mua lại Nhà máy phân tích quy trình

Chuyên gia khai thác quy trình Celonis đang mua lại công ty phần mềm đồng hương của Đức, Process Analytics Factory, với giá 100 triệu đô la được báo cáo.

Ngày 28 tháng 3: HP để mua Poly với giá $ 3,3 tỷ

HP vừa thông báo đang mua lại Poly, một công ty chuyên về thiết bị video và âm thanh, với giá mua 1,7 tỷ USD, với tổng giá trị giao dịch là 3,3 tỷ USD, bao gồm cả nợ vay. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm 2022.

Ngày 23 tháng 3: Apple mua lại công ty khởi nghiệp fintech của Vương quốc Anh Credit Kudos

Apple đang mua lại công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Anh Credit Kudos với số tiền không được tiết lộ. Lần cuối cùng Credit Kudos huy động được 5 triệu bảng Anh (6,5 triệu đô la) vào tháng 4 năm 2020.

Ngày 8 tháng 3: Google mua công ty an ninh mạng Mandiant với giá 5,4 tỷ đô la

Google sẽ mua lại cyberdefense và công ty phản hồi Mandiant với giá 5,4 tỷ đô la, trong một động thái cung cấp bộ hoạt động bảo mật đầu cuối và các dịch vụ tư vấn từ nền tảng đám mây của mình.

Ngày 3 tháng 3: Snowflake mua Streamlit với giá 800 triệu đô la

Công ty đám mây dữ liệu Snowflake đã mua lại Streamlit với giá 800 triệu đô la, cho phép các nhà phát triển và nhà khoa học dữ liệu xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng các công cụ có quyền truy cập và quản trị dữ liệu được đơn giản hóa.

Ngày 28 tháng 2: Rakuten Symphony mua lại nền tảng Kubernetes Robin.io

Chi nhánh tập trung vào lĩnh vực viễn thông mới ra mắt gần đây của Tập đoàn Rakuten Nhật Bản, Rakuten Symphony, đã mua lại Robin.io, một công ty khởi nghiệp cung cấp nền tảng Kubernetes được tối ưu hóa cho các ứng dụng mạng phức tạp và lưu trữ.

Pencil