Dự luật chip sắp tới của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra trước Thượng viện sẽ hẹp hơn nhiều so với luật đã được cả hai viện thông qua trước đó.


Các đảng viên Đảng Cộng hòa chủ chốt đang khởi động để thông qua dự luật cung cấp các ưu đãi khoảng 52 tỷ đô la (khoảng 4.15.500 Rs) cho ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin ở Tây Virginia đã dập tắt ý tưởng áp thuế cao hơn đối với người giàu và các tập đoàn như một phần của nỗ lực riêng biệt chỉ dành cho đảng Dân chủ. Trước đó, dự luật chip máy tính có vẻ như nó có thể gặp khó khăn mặc dù có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Đó là khi nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết sẽ không có dự luật nào như vậy miễn là các đảng viên Dân chủ theo đuổi cái mà ông gọi là “dự luật hòa giải đảng phái.” Nhưng quyết định của Manchin thu hẹp đáng kể nỗ lực của đảng Dân chủ và loại bỏ việc tăng thuế dường như đã mở ra cơ hội cho Hợp tác của đảng Cộng hòa về chất bán dẫn.

Chính quyền Biden đang thúc giục Quốc hội nhanh chóng tiến hành luật bán dẫn trước khi họ rời khỏi kỳ nghỉ tháng 8 kéo dài một tháng. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói rằng các nhà sản xuất chip hiện đang đưa ra quyết định về nơi họ cần đặt nhà máy để đáp ứng nhu cầu toàn cầu và các đối thủ cạnh tranh nước ngoài đang tán tỉnh những công ty này bằng hỗ trợ tài chính.

Cornyn nói: “Không có gì để bảo vệ nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia của Hoa Kỳ khi có một cơ sở sản xuất hoặc công ty khác nằm ở một nơi khác trên thế giới,” Cornyn nói.

Dự luật đưa ra trước Thượng viện trong tuần này hẹp hơn nhiều so với luật mà cả hai viện đã thông qua tại Quốc hội này. Biện pháp rút gọn bao gồm 52 tỷ đô la (khoảng 4.15.500 crore) cho các khuyến khích tài chính và nghiên cứu, cộng với 1,5 tỷ đô la khác (khoảng 12.000 crore) cho một quỹ khuyến khích cạnh tranh với các công ty như Huawei trong việc xây dựng mạng 5G . Dự luật cũng sẽ áp dụng khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các khoản đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn.

Luật cũng sẽ cấm các bên nhận viện trợ mở rộng hoặc xây dựng kế hoạch sản xuất mới cho một số chất bán dẫn tiên tiến ở Trung Quốc hoặc một quốc gia nước ngoài khác có liên quan, theo dự thảo luật do Associated Press thu được.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các thượng nghị sĩ hôm thứ Hai rằng ông muốn các nhà lập pháp từ Hạ viện và Thượng viện tiếp tục làm việc trên một dự luật rộng hơn để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và nghiên cứu khoa học ở Mỹ, nhưng hiện tại, ông có kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu thủ tục đầu tiên về thước đo hẹp hơn Thứ ba. Ông cho biết các nhà sản xuất "sẽ không chờ đợi mãi mãi."

Schumer nói: "Vô số việc làm được trả lương cao của người Mỹ đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Hàng tỷ đô la hoạt động kinh tế đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Và như tôi đã nói, an ninh quốc gia của chúng ta đang bị đe dọa".

Chính quyền Biden đã quảng cáo các ưu đãi tài chính cho ngành công nghiệp chip máy tính như một cách để tạo việc làm ở Hoa Kỳ đồng thời giảm áp lực lạm phát trong dài hạn đối với ô tô, máy tính và các sản phẩm công nghệ cao khác dựa vào chip máy tính.

Pencil