Bộ xử lý "Meteor Lake" của Intel là bộ xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ "Intel 4" 7nm của công ty và có NPU để cải thiện hiệu suất AI.


Intel đã tiết lộ bộ xử lý 'Meteor Lake' sẽ xuất hiện trên máy tính vào cuối năm nay. Các chip Intel Core Ultra mới được chế tạo bằng công nghệ "Intel 4" 7nm của công ty và là bộ xử lý đầu tiên của Intel được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU) để cải thiện hiệu suất AI trên thiết bị. Giống như các đối thủ AMD và Qualcomm, các chip sắp ra mắt của Intel sử dụng chiplet - hoặc các khối cho các thành phần khác nhau trên cùng một chip. Intel cũng đã giới thiệu khả năng chip của mình có thể chạy các công cụ AI tổng hợp hiệu quả hơn trên máy tính xách tay.

Bộ xử lý Meteor Lake sắp ra mắt của Intel sẽ kế nhiệm CPU Raptor Lake của hãng đã được công bố vào năm ngoái. Nhà sản xuất chip nói rằng Meteor Lake đại diện cho sự thay đổi kiến trúc lớn nhất trong thiết kế bộ xử lý của công ty trong bốn thập kỷ và con chip hàng đầu được gọi là Intel Core Ultra - Intel dường như đã chuyển sang một biệt danh mới cho bộ vi xử lý cao cấp của mình. chip PC cuối cùng.

Theo Intel, nhờ sử dụng chiplet, bộ xử lý Meteor Lake mới sẽ sử dụng ít năng lượng hơn và mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này cho thấy CPU Meteor Lake thực sự có thể nhắm đến người dùng máy tính xách tay. "Compute Tile" có các lõi hiệu suất và hiệu suất được khẳng định là mang lại hiệu quả sử dụng pin tốt hơn nhiều, cũng như công cụ NPU AI tích hợp đầu tiên của công ty.

Bộ xử lý cũng có các ô dành riêng cho Phương tiện và Đồ họa, được gắn độc lập vào SoC. Theo Intel, chúng cũng có thể được bật và tắt một cách độc lập. Ô "Đồ họa" trên bộ xử lý là GPU "Xe LPG" được trang bị 8 lõi Xe và cung cấp hỗ trợ dò tia và XeSS - công nghệ của Intel để 'nâng cấp' nội dung.

Các tùy chọn kết nối trên bộ xử lý Meteor Lake "I/O Tile" bao gồm Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4, HDMI 2.1 gốc, DisplayPort 2.1, PCIe Gen 5 và Thunderbolt 4. có vẻ như khách hàng sẽ phải đợi thêm vài tháng nữa Intel giới thiệu những con chip đầu tiên hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 5 được công bố gần đây. 

Intel cũng đã giới thiệu khả năng của chip Meteor Lake 'Intel Core Ultra' để chạy các tác vụ AI bằng cách sử dụng NPU tích hợp. Các chip này dự kiến ​​sẽ có thể chạy các công cụ AI tổng hợp tương tự như ChatGPT trên máy tính của họ mà không cần gửi dữ liệu đến dịch vụ đám mây. NPU chuyên dụng cũng sẽ mang lại hiệu suất được cải thiện khi sử dụng các tính năng AI dự kiến sẽ xuất hiện trên Windows trong tương lai.

Pencil