Cổ phiếu của Advanced Micro Devices đã sụt giảm sau khi nhà sản xuất chip dự báo doanh số bán hàng quý thấp hơn ước tính do thị trường PC suy yếu, làm lu mờ sự lạc quan của công ty rằng thị trường chip sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2023.


Công ty cũng bỏ lỡ ước tính của các nhà phân tích về doanh số bán chip PC và trung tâm dữ liệu trong quý đầu tiên và cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 6% trong giao dịch mở rộng.

Điều đó trái ngược với đối thủ Intel, có cổ phiếu tăng gần 3% trong giao dịch mở rộng. Tuần trước, Intel cho biết thị trường PC sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm, giúp tăng lợi nhuận của Intel nhờ sản phẩm này.

Trong khi các nhà phân tích đã theo dõi AMD giành lấy thị phần trong trung tâm dữ liệu sau khi Intel trì hoãn tăng cường vận chuyển mã chip xử lý trung tâm dữ liệu mạnh nhất của họ, có tên là Sapphire Rapids, trong hơn một năm, một số người cho biết họ đang thấy AMD hiện đang đình trệ.

Anshel Sag, một nhà phân tích tại Moor Insights & Strategy, cho biết: “Tôi nghĩ rằng những ngày AMD chiếm phần lớn thị phần có thể sẽ kết thúc và có thể sẽ chứng kiến một thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn cho các trung tâm dữ liệu với Intel”. "AMD có những sản phẩm tuyệt vời trong trung tâm dữ liệu, nhưng Intel vẫn có rất nhiều khách hàng vẫn đang sử dụng Intel và các mối quan hệ (khách hàng) sâu sắc."

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị rằng quý đầu tiên là đáy của thị trường đối với hoạt động kinh doanh PC của công ty và toàn ngành.

“Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng phát triển trong nửa cuối năm nay,” cô nói.

Su cho biết một phần của sự tăng trưởng đó sẽ đến từ con chip có tên MI300, con chip này sẽ cạnh tranh với những con chip hàng đầu của Nvidia về trí tuệ nhân tạo. Su cho biết sự quan tâm của khách hàng đối với con chip đang tăng lên.

Su cho biết: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ bắt đầu tăng doanh thu trong quý 4 với các khách hàng sử dụng AI trên nền tảng đám mây và sau đó điều đó sẽ có ý nghĩa hơn vào năm 2024”. "Thành công đối với chúng tôi là có một phần quan trọng trong cơ hội tổng thể của AI," cô nói thêm.

"Chúng tôi tin rằng MI300 sẽ được sử dụng chủ yếu cho các dự án đặc biệt hoặc trong từng trường hợp cụ thể", nhà phân tích Kinngai Chan của Summit Insights Group cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng MI300 có thể sẽ kém hơn so với chip trung tâm dữ liệu H100 mới nhất của Nvidia cho mô hình ngôn ngữ lớn. ứng dụng, chẳng hạn như ChatGPT.

AMD dự báo doanh thu quý hiện tại vào khoảng 5,3 tỷ đô la (khoảng 43.400 rupee), cộng hoặc trừ 300 triệu đô la (khoảng 2.500 rupee). Các nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv đã kỳ vọng doanh thu là 5,48 tỷ đô la (khoảng 44.800 rupee).

Doanh thu trong quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 1 tháng 4 đạt 5,35 tỷ đô la (khoảng 43.800 rupee), so với ước tính là 5,30 tỷ đô la (khoảng 43.400 rupee).

Pencil