Intel sẽ đối đầu với AMD và Nvidia khi bắt đầu tung ra các GPU rời đã được chờ đợi từ lâu


Sau nhiều năm quảng cáo và xây dựng, cuối cùng Intel cũng đã ra mắt GPU Intel Arc rời đầu tiên của mình. Hai mẫu A-series, Arc A350M và Arc A370M sẽ sớm có mặt trên máy tính xách tay mỏng nhẹ, với các đơn đặt hàng trước cho các mẫu máy từ nhiều nhà sản xuất hàng đầu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, MSI, Samsung bắt đầu như sớm nhất là ngày hôm nay. Các mẫu GPU Arc 5 và Arc 7 mạnh hơn dành cho máy tính xách tay chơi game cao cấp hơn sẽ tiếp nối các GPU Arc 3 này vào cuối năm nay. Thông tin chi tiết về GPU dành cho máy tính để bàn sắp tới cũng sẽ được công bố vào cuối năm 2022.

Tất cả các máy tính xách tay có GPU Intel Arc được công bố cho đến nay đều có CPU di động thế hệ thứ 12 của Intel 'Alder Lake' và nhiều trong số chúng là các mẫu mỏng nhẹ đủ điều kiện nhận huy hiệu Intel Evo. Intel đã thông báo rằng các OEM sẽ có thể tận dụng công nghệ 'Deep Link' của mình để cân bằng động CPU và GPU trong vỏ nhiệt và năng lượng của máy tính xách tay nhằm tối ưu hóa hiệu suất cho các loại khối lượng công việc khác nhau. Các GPU Arc và CPU ‘Alder Lake’ với khả năng đồ họa tích hợp cũng có thể hoạt động cùng nhau để tăng tốc độ mã hóa video và khối lượng công việc AI nhất định, nhờ vào kiến ​​trúc Xe được chia sẻ của chúng.

DirectX 12, đổ bóng tỷ lệ thay đổi và dò tia được hỗ trợ trên toàn bộ dòng sản phẩm, mặc dù công nghệ nâng cấp hình ảnh XeSS của Intel sẽ không ra mắt cùng với bộ chip đầu tiên này. Công ty cũng quảng cáo hỗ trợ mã hóa video AV1 phần cứng và các tiêu chuẩn HDMI và DisplayPort mới nhất hiện nay.

Phần mềm Arc Control mới của Intel sẽ đóng vai trò là trung tâm dành cho game thủ với các tính năng cộng đồng, điều khiển phát trực tuyến và camera, hồ sơ hiệu suất, cũng như các sự kiện và phần thưởng trong trò chơi. Công ty cũng đã cam kết cập nhật trình điều khiển hàng tháng và mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển trò chơi, bao gồm các bản vá lỗi trong ngày cho các tựa game mới phát hành.

Hai GPU mới được công bố cho đến nay đều dựa trên cấp HPG hoặc High Performance Gaming của ngăn xếp kiến ​​trúc Intel Xe. Trước đó, Intel đã thông báo rằng thế hệ GPU tiêu dùng rời đầu tiên của họ sẽ có tên mã là Alchemist, với Battlemage, Celestial và Druid đã được lên kế hoạch cho những năm tới. Sau khi thuê cựu giám đốc đồ họa của AMD Raja Koduri vào năm 2017 để lãnh đạo phát triển, Intel đã ban đầu công bố mục tiêu đến năm 2020 cho sự đột phá của mình vào phân khúc GPU chơi game rời cao cấp. Kiến trúc Xe mở rộng quy mô từ GPU tích hợp cho các thiết bị di động đến các cụm siêu máy tính trung tâm dữ liệu.

Trong khi Arc A350M và A370M có sáu và tám lõi Xe tương ứng, Arc A550M, A730M và A770M sắp tới cũng đã được công bố với lần lượt là 16, 24 và 32 lõi Xe. Mỗi lõi Xe có 16 công cụ vector cho trình tạo bóng đồ họa, 16 công cụ ma trận cho khối lượng công việc AI, bộ nhớ đệm 192kb. Tất cả các mẫu GPU đều có cùng số lượng lõi dò tia. có bộ nhớ đồ họa GDDR6.

Arc A350M có mức công suất 25-35W trong khi A370M có mức công suất 35-50W. Điều đó lên đến 120-150W với GPU Arc 7 cao cấp nhất.

Intel cũng thông báo rằng 14 trò chơi được xác nhận sẽ hỗ trợ XeSS vào cuối năm nay. Chúng bao gồm Shadow of the Tomb Raider, GRID Legends, Death Stranding, Hitman III và Anvil.

Pencil