Kiến trúc CPU 'Zen 3+' và các lõi GPU dựa trên RDNA2 tích hợp hứa hẹn cải thiện đáng kể hiệu suất cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng.


AMD công bố CPU máy tính xách tay Ryzen Pro 6000 Series

AMD đã công bố các chi tiết mới về CPU máy tính xách tay Ryzen Pro 6000 Series cũng như các mẫu Ryzen Pro 5000 được làm mới, tất cả đều hướng đến người dùng doanh nghiệp. Điều này theo sau lần giới thiệu đầu tiên của họ tại CES 2022, cùng với CPU Ryzen 6000 tiêu chuẩn cho máy tính xách tay tiêu dùng. Các CPU dòng Ryzen Pro 6000 mới dựa trên kiến ​​trúc 'Zen 3+' và có các GPU tích hợp được xây dựng bằng kiến ​​trúc RDNA2. Hiệu quả là một động lực lớn với thế hệ này, được sản xuất trên quy trình 6nm. AMD đang quảng cáo về thời lượng pin cả ngày và kết nối hiện đại cũng như các tiêu chuẩn về khả năng quản lý, những tiêu chuẩn này sẽ thu hút các nhà quản lý CNTT, những người hiện phải đáp ứng các yêu cầu làm việc từ xa.

Các mẫu Ryzen Pro 6000 mới phần lớn tương đương với CPU di động Ryzen 6000 dành cho máy tính xách tay phổ thông đã được công bố. AMD cho biết các CPU "sẵn sàng cho doanh nghiệp" của họ thường được cung cấp cho các OEM trong 24 tháng với cam kết ổn định phần mềm trong 18 tháng, đảm bảo chất lượng nâng cao và quy trình xác nhận liên tục để đảm bảo tính ổn định. AMD đã làm việc với Microsoft để triển khai các khả năng bảo mật cấp nền tảng bao gồm cả khung Microsoft Pluton. Các biện pháp bảo mật cấp OEM cũng có thể được thực hiện, chẳng hạn như ThinkShield của Lenovo và Sure Start của HP cho phép khôi phục và quản lý.

Trên thực tế, HP và Lenovo nằm trong số các đối tác ra mắt của AMD, cũng như Asus, Acer và Dell. Lenovo đã công bố ThinkPad Z13 và ThinkPad Z16 sử dụng độc quyền CPU Ryzen Pro của AMD, bao gồm cả mẫu Ryzen 7 Pro 6860Z độc quyền. Các công ty cho biết họ đã làm việc cùng nhau để đồng thiết kế và chế tạo những chiếc máy tính xách tay này nhằm mang lại hiệu quả tối đa.

Dòng sản phẩm này trải dài các cấp sản phẩm dòng H và dòng U của AMD, chỉ ra các thiết kế tản nhiệt 35-45W và 28W cho các thiết kế máy tính xách tay di động phổ thông và hiệu suất cao. Ryzen 9 Pro 6950H cao cấp nhất có tám lõi CPU đa luồng, tốc độ xung nhịp tối đa 4,9 GHz và tổng bộ nhớ đệm 20 MB. Ngay cả Ryzen 5 Pro 6650U cơ bản cũng có sáu lõi và 12 luồng với tốc độ xung nhịp tăng 4,5GHz.

Các mẫu Ryzen Pro 5000 mới được công bố đều có TDP 15W và có bốn, sáu hoặc tám lõi. Tuy nhiên, chúng sử dụng kiến ​​trúc Zen 3 cũ hơn. Những điều này có thể sẽ xuất hiện trong các máy tính xách tay giá rẻ hơn.

Những cải tiến về hiệu suất sử dụng điện đã được thực hiện thông qua kiến ​​trúc lõi Zen 3+, quy trình sản xuất 6nm, trạng thái năng lượng cấp nền và cấp chip mới cũng như các cải tiến về phần sụn mới. Hỗ trợ RAM LPDDR5 và màn hình tiêu thụ điện năng thấp hơn với công nghệ tự làm mới bảng điều khiển sẽ giúp các OEM quảng cáo tuổi thọ pin tốt hơn bao giờ hết. AMD tuyên bố sử dụng ít năng lượng hơn tới 35% cho hội nghị truyền hình và ít hơn tới 32% cho truyền video; cả hai trường hợp sử dụng ngày càng tăng, mặc dù điều kiện sử dụng chính xác và phần cứng sẽ ảnh hưởng đến những số liệu này.

Tính khả dụng của máy tính xách tay sẽ phụ thuộc vào OEM, mặc dù thời gian ra mắt sẽ được công bố trong tương lai gần.

Pencil