Unikey là phần mềm hỗ trợ việc gõ tiếng việt sử dụng trên hệ điều hành Windows. Hiện nay, hầu hết người dùng đều sử dụng phần mềm Unikey để soạn thảo văn bản. Unikey được thiết kế với rất nhiều tính năng bao gồm: gõ tiếng việt, chuyển đổi bảng mã, gõ tắt.

Hướng dẫn cài đặt đối với phiên bản sử dụng trực tiếp

Người dùng thực hiện tải phần mền Unikey tại  http://unikey.vn. Sau đó, vào thư mục lưu file, các bạn click file .exe để tiến hành cài đặt -> Chọn run để khởi chạy chương trình 

Unikey sẽ được khởi động và hiển thị giao diện cho các bạn sử dụng

Đối với phiên bản cài đặt thủ công

Sau khi đã tải file cài đặt phần mềm, bạn khởi động file vừa tải và màn hình sẽ hiện ra cửa sổ sau thông báo cho người dùng biết họ đang cài đặt Unikey về máy tính. Để sang phần tiếp theo bạn nhấn "Next".

Sau khi đã có file cài đặt phần mềm, bạn khởi động file vừa tải và màn hình sẽ hiện ra cửa sổ sau thông báo cho người dùng biết họ đang cài đặt Unikey về máy tính. Để sang phần tiếp theo bạn nhấn "Next".

Tiếp theo, hệ thống sẽ chuyển bạn sang phần lựa chọn thư mục lưu trữ chương trình. Bạn có thể để thư mục lưu trữ mặc định mà nhà phát hành đưa ra hoặc thay đổi sang một thư mục khác bằng cách tích vào "Browse..."


Sau khi đã lựa chọn xong bạn nhấn vào ô có chữ "Next". Hệ thống sẽ chuyển sang của sổ mới hỏi người dùng về việc cài đặt Unikey lần nữa.

Nếu đồng ý thì nhấn nút "Install". Lúc này chương trình sẽ chuyển sang chế độ cài đặt và tự động giải nén và cài đặt các file vào máy tính của bạn. Sau khi quá trình cài đặt file đã xong, bạn sẽ nhận được thông báo rằng quá trình cài đặt đã xong. Để kết thúc quá trình này, bạn hãy nhấn nút "Finish"

Sau khi nhấn "Finish", giao diện Unikey sẽ hiện ra. Điều này có nghĩa là bạn đã có thể sử dụng Unikey bình thường và quá trình cài đặt đã thành công.

Hướng dẫn sử dụng Unikey

Để gõ Tiếng Việt trên máy tính bằng Unikey bạn cần khởi động phần mềm. Khi đó phần mềm sẽ hiện thị một biểu tượng nhỏ dưới khay hệ thống. Để gõ được tiếng Việt có dấu bạn cần chuyển phần mềm này sang chữ V, ngược lại muốn tắt chế độ gõ có dấu bạn cần chuyển nó về chữ E. Bạn có thể chuyển chế độ này dễ dàng bằng cách click chuột vào biểu tượng ở khay hệ thống hoặc dùng tổ hợp phím chuyển, mặc đình là CTRL + SHIFT hoặc tổ hợp ALT + Z, bạn có thể lựa chọn phím chuyển phù hợp với máy bằng cách lựa trên ngay trên giao diện phần mềm.

Unikey hỗ trợ nhiều kiểu gõ với bảng mã khác nhau. Thông dụng nhất hiện nay vẫn là bảng mã Unicode với kiểu gõ Telex

Unicode là bảng mã chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, hiện đang được hỗ trợ trên rất nhiều phần mềm cũng như các trình ứng dụng.

Để sử dụng Unikey gõ tiếng việt trên máy tính bạn khởi động phần mềm lên và thiết lập ở mục Bảng mã (thường lựa chọn Unicode) và kiểu gõ (Telex - tương ứng với bảng mã) sau đó click Đóng là có thể gõ tiếng việt được rồi.

Trên giao diện của Unikey, bạn có thể thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác của Unikey bằng cách click vào "Mở rộng". Cửa sổ mở rộng của Unikey hiện ra bao gồm các tính năng: Bật chế độ kiểm tra chính tả; Cho phép gõ tắt; Bật hộp thoại này khi khởi động; Khởi động cùng Windows.


Pencil