Ổ địa cứng (hay còn gọi là ổ đĩa vật lý) là ổ cứng có dung lượng ban đầu trên máy tính mới mua. Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng thông dụng đó là ổ cứng Parallel ATA (gọi tắt là ATA) và ổ cứng Serial ATA (gọi tắt là SATA). Tuy nhiên các loại ổ ATA thường chỉ để sử dụng cung cấp cho những máy có bo mạch chủ (Mainboard) cũ, còn các bo mạch chủ mới đều sử dụng ổ cứng theo giao tiếp SATA.

Phân vùng ổ đĩa

Để dễ dàng sử dụng thì ổ cứng thường được chia thành nhiều ổ đĩa logic, mỗi ổ đĩa logic gọi là một phân vùng ổ đĩa cứng (Partition), thông thường ký hiệu bằng (C:), (D:), (E:),...tùy theo cách phân vùng ổ đĩa của người dùng. Với mỗi phân vùng, người sử dụng có thể định dạng, truy xuất mà không ảnh hưởng tới phân vùng khác.

Hiển thị danh sách ổ đĩa

Để hiển thị danh sách ổ đĩa, người sử dụng chọn My Computer bên khung trái. Để xem dung lượng và kích thước còn trống trên đĩa, người sử dụng chọn mục more option

  

Xóa các files tạm (Temporary files).

Nếu người dùng máy tính thường làm việc với nhiều trình duyệt, nhiều chương trình hay chia sẻ file với nhiều máy tính khác nhau mà đòi hỏi phải lưu lại các files tạm thời (Temporary), lược sử (History), vv…nếu để trong khoảng thời gian dài những files này sẽ tốn rất nhiều tài nguyên của máy tính dẫn đến làm chậm hệ thống máy tính. Để giải quyết vấn đề này, hệ điều hành cung cấp tính năng xóa các files tạm trên máy tính.

Để thực hiện, người sử dụng nháy chuột phải vào tên ổ cứng (Hard Disk Drive) chọn mục Properties, sau đó nháy chuột trái chọn Disk Cleanup.

Người sử dụng nháy chuột trái để đánh dấu chọn các loại files cần xóa hoặc bỏ dấu chọn các files không muốn xóa, sau đó chọn OK.

Bút Chì