Google cho biết rằng Chromebook mới sẽ được cung cấp các bản vá và cập nhật bảo mật có giá trị trong 10 năm, giúp giảm bớt một vấn đề dai dẳng: tuổi thọ hạn chế của phần cứng Chromebook.


Chromebook của bạn hiện có thể được hỗ trợ lâu hơn bạn nghĩ

Google cũng sẽ hỗ trợ các Chromebook được phát hành vào năm 2019 hoặc muộn hơn thêm hai năm nữa, đồng thời cung cấp cho chúng các bản vá và cập nhật trong 10 năm, Google cho biết.

PC Windows không tồn tại mãi mãi, nhưng theo truyền thống, Microsoft chưa bao giờ ấn định ngày ngừng sử dụng PC Windows cho đến năm 2021, khi hãng này hạn chế một số PC cũ nâng cấp lên Windows 11. Một trong những điểm khác biệt giữa máy tính xách tay và Chromebook là ở chỗ Google thực sự cho bạn biết khi nào họ sẽ ngừng hỗ trợ Chromebook. Chromebook đã từng không còn được hỗ trợ chỉ sau 5 năm; thay vào đó, vào năm 2019, Google đã mở rộng thời hạn hỗ trợ Chromebook lên 8 năm.

(Google giấu thông tin này, còn được gọi là ngày hết hạn tự động cập nhật, trên trang hỗ trợ được liên kết một cách kỳ lạ. Nếu bạn khớp số kiểu máy Chromebook của mình với cơ sở dữ liệu của Google, bạn có thể biết khi nào cửa sổ hỗ trợ của Chromebook sẽ hết hạn.)

Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa biến mất: đến một lúc nào đó, Google sẽ ngừng cung cấp các bản vá, khiến một chiếc Chromebook cụ thể và người dùng của nó gặp rủi ro. Đối với người dùng gia đình, việc sử dụng Chromebook lỗi thời có thể là một rủi ro có thể chấp nhận được; đối với trường học hoặc chính phủ, điều đó có thể vi phạm chính sách CNTT. Mới gần đây vào tháng 4, các nhóm đã lập luận rằng “sự thay đổi Chromebook” này góp phần gây ra rác thải điện tử. Trên thực tế, Nhóm Nghiên cứu Lợi ích Công cộng Hoa Kỳ (PIRG) đã lập luận rằng Google nên kéo dài thời gian hỗ trợ Chromebook lên 10 năm - chính xác là những gì Google đã làm.

Tuy nhiên, đây không phải là bản nâng cấp tự động. Google cho biết, nếu bạn sở hữu một chiếc Chromebook được xuất xưởng vào năm 2021, bạn sẽ tự động nhận được các bản cập nhật trong 10 năm. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc Chromebook đã được xuất xưởng trước đó, bạn hoặc người quản lý CNTT sẽ phải “bật” hỗ trợ bổ sung. Không rõ chính xác điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Google cho biết: “Bạn có thể tìm thêm thông tin về các bản cập nhật mở rộng trong Trung tâm trợ giúp, Bảng điều khiển dành cho quản trị viên hoặc trong Cài đặt của chúng tôi”.

Thời hạn hỗ trợ mở rộng vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi: Chromebook sẽ không còn được hỗ trợ vào một ngày nào đó. Nhưng Google nhấn mạnh các giải pháp xanh hơn như các điểm thu gom rác tái chế toàn cầu có thể tìm thấy trên Google Maps, để cho phép các trường học và người dùng tái chế Chromebook của họ. Google cũng nhấn mạnh chương trình sửa chữa đang diễn ra của mình để đảm bảo Chromebook luôn hoạt động.

Bạn không phải lo lắng về cửa sổ hỗ trợ AUE trong danh sách Chromebook tốt nhất của chúng tôi; tất cả đều đủ mới để có thể ngừng hỗ trợ sau nhiều năm nữa. Nhưng các nhà bán lẻ có thể cố gắng cung cấp cho bạn những chiếc Chromebook cũ hơn, sắp hết hạn theo cái mà chúng tôi gọi là giao dịch bẫy: nếu không chú ý, bạn có thể mua một chiếc Chromebook về cơ bản sẽ không còn tồn tại sau một hoặc hai năm. Vấn đề đó cũng sẽ không biến mất.

Tuy nhiên, quyết định của Google có nghĩa là bất kỳ chiếc Chromebook nào bạn mua sẽ tồn tại lâu hơn trước khi bạn cần tái chế nó. Dù sao thì đó cũng là một bước đi tích cực.

Pecnil