Huawei Technologies Co. đã công bố quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, tuyên bố hoạt động trở lại bình thường sau khi vượt qua rất nhiều hạn chế của Hoa Kỳ trong năm nay.


Doanh số bán hàng của công ty đã tăng 7,2% lên 191 tỷ CNY (khoảng 2.27.820 Rs) trong quý 12, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu hàng năm, sau khi loại bỏ các nguồn thu nhập mới từ các lĩnh vực như ô tô thông minh và dịch vụ đám mây. Doanh thu năm 2022 đạt 636,9 tỷ CNY (khoảng 7.59.520 Rs.), công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, tăng nhẹ so với một năm trước đó.

Huawei đang cố gắng mở ra các thị trường và hoạt động kinh doanh mới sau khi các hạn chế xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ đã cắt đứt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ - trong thời gian ngắn là lớn nhất thế giới - và hạn chế việc bán thiết bị tiên tiến tại các thị trường phát triển. Trong số những hạn chế thương mại đó có lệnh cấm các nhà sản xuất chip theo hợp đồng sản xuất chất bán dẫn do Huawei thiết kế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh thiết kế HiSilicon của họ.

Chủ tịch luân phiên Eric Xu đã cảnh báo trong thông điệp năm mới hàng năm gửi tới nhân viên về sự bất ổn của kinh tế vĩ mô vào năm 2023, mặc dù ông không đề cập đến việc Trung Quốc đột ngột đảo ngược chính sách Covid. Sự đảo ngược đó đã làm dấy lên mối lo ngại về tác động tiêu cực đối với các nền kinh tế do sự gia tăng các ca nhiễm trùng sau đó.

Nhưng Xu cho biết nhu cầu dài hạn đối với công nghệ vẫn còn nguyên vẹn. Ông không nêu rõ cách thức công ty có thể vượt qua các hạn chế xuất khẩu, nhưng Huawei đã dành phần lớn thời gian trong ba năm qua để phát triển, nghiên cứu và tìm nguồn cung ứng các sản phẩm thay thế cho các linh kiện của Mỹ.

“Vào năm 2022, chúng tôi đã thành công trong việc thoát khỏi khủng hoảng. Các hạn chế của Hoa Kỳ hiện là điều bình thường mới của chúng tôi và chúng tôi đã trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ,” Xu nói. “Môi trường vĩ mô có thể đầy rẫy những điều không chắc chắn, nhưng điều chúng ta có thể chắc chắn là số hóa và khử cacbon là con đường phía trước và chúng là nơi có các cơ hội trong tương lai.”

Huawei cũng tìm kiếm các nguồn thu nhập thay thế bằng cách bán bằng sáng chế, dịch vụ công nghệ và thiết bị không dây cho khách hàng mới từ các nhà sản xuất ô tô đến các mỏ than và khu công nghiệp. Nó bắt đầu thu tiền bản quyền từ các thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, bao gồm cả Apple và Samsung.

Theo Alan Fan, người đứng đầu bộ phận IP toàn cầu của công ty, công ty Trung Quốc đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong năm nay, bao gồm điện thoại thông minh, phương tiện được kết nối, mạng và Internet vạn vật.

“Chúng tôi đã cố gắng giữ đầu mình trên mặt nước vì chúng tôi đã chiến đấu cùng nhau, đoàn kết như một,” Xu viết. “Năm 2023 sẽ là năm đầu tiên chúng tôi trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường với các hạn chế bên ngoài vẫn còn hiệu lực.”

Pencil