Intel, gã khổng lồ sản xuất chất bán dẫn, có thể tạo ra một cú hích lớn hơn vào thế giới tiền điện tử tại Hội nghị Mạch trạng thái rắn quốc tế (ISSCC) sắp diễn ra vào tháng tới với việc ra mắt chip Bonanza Mine.


Công ty có kế hoạch giới thiệu một “chip Bonanza Mine” mới có khả năng là một loại năng lượng - Bitcoin ASIC hiệu quả (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) hướng tới khai thác. Cho đến nay vẫn còn rất ít thông tin, nhưng Intel có một vị trí được lên lịch trong danh mục Các bản phát hành chip nổi bật vào ngày 23 tháng 2, theo một bảng với các bài thuyết trình dự kiến ​​diễn ra từ các văn phòng ở Hillsborough, Santa Clara và San Diego, California.

Không rõ liệu Intel sẽ giới thiệu một sản phẩm khả thi hay chỉ đơn giản là tiết lộ một con chip nguyên mẫu. Như đã chỉ ra trong một báo cáo của Tom's Hardware, Intel đã nghiên cứu việc thâm nhập thị trường Bitcoin được một thời gian. Vào năm 2018, Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ đã trao bằng sáng chế cho gã khổng lồ chip để khai thác hiệu quả tiền điện tử sử dụng thuật toán SHA-256. Intel cũng tiết lộ một cổ phần nhỏ trong sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Coinbase vào tháng 8 năm 2021.

Không giống như CPU ​​hoặc GPU hướng đến một loạt các trường hợp sử dụng, ASIC là một loại chip được thiết kế cho một loại nhiệm vụ cụ thể - trong trường hợp này là khai thác Bitcoin. Họ chỉ làm một công việc, nhưng họ phải đặc biệt giỏi.

Thông thường, card đồ họa hoặc GPU là những con chip liên quan đến việc khai thác tiền điện tử. Trên thực tế, nhiều người cho rằng sự thiếu hụt GPU đang diễn ra, một phần là do hoạt động khai thác Ethereum, vì thẻ bán hết trước khi bất kỳ người dùng thông thường nào có thể chạm tay vào chúng. Tuy nhiên, hiện tại, chip khai thác chuyên biệt của Intel có nhãn Bonanza Mine sẽ không đưa ra giải pháp cho vấn đề đó vì ASIC chỉ hướng đến khai thác Bitcoin.

Raja Koduri, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc của Nhóm Hệ thống Máy tính và Đồ họa Tăng tốc (AXG) tại Intel, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng có thể thực hiện xác thực chuỗi khối hiệu quả hơn nhiều với chi phí thấp hơn nhiều với ít điện năng hơn là một vấn đề có thể giải quyết. “Và đó không phải là một thứ GPU, vì vậy đừng cố nhầm lẫn đó là một thứ GPU. GPU sẽ làm đồ họa, chơi game và tất cả những điều tuyệt vời đó, ”Koduri nói. “Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề đó, và tại một thời điểm nào đó, hy vọng không xa trong tương lai, chúng tôi sẽ chia sẻ một số phần cứng thú vị cho việc đó,” ông nói thêm.

Pencil