Hãng chế tạo chip Intel đang có kế hoạch giảm đáng kể số lượng nhân viên, có thể lên tới hàng nghìn người, trước sự suy thoái của thị trường máy tính cá nhân.


Việc cắt giảm việc làm ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​nhân viên

Việc sa thải sẽ được công bố sớm nhất là trong tháng 10 và một số bộ phận của Intel, bao gồm cả nhóm bán hàng và tiếp thị, có thể bị cắt giảm ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​nhân viên. Hiện tại, công ty có 113.700 nhân viên tính đến tháng 7/2022.

Vào tháng 7, công ty đã cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận hàng năm sau khi bỏ lỡ các ước tính cho kết quả quý II.

Lạm phát cao hàng thập kỷ và việc mở cửa trở lại các văn phòng và trường học đã khiến mọi người chi tiêu ít hơn cho PC so với thời gian bị khóa máy liên quan đến đại dịch.

Các nhà sản xuất chip cũng đang phải chịu áp lực từ việc hạn chế COVID-19 tại thị trường máy tính chủ chốt là Trung Quốc và cuộc xung đột Ukraine dẫn đến những khó khăn trong chuỗi cung ứng và cũng ảnh hưởng đến nhu cầu.

Giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger, đã phát hành một bản ghi nhớ cho nhân viên công ty về phác thảo kế hoạch tạo ra một mô hình xưởng đúc nội bộ cho khách hàng bên ngoài và các dòng sản phẩm của công ty.

Một doanh nghiệp đúc xây dựng chip do các công ty khác thiết kế và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực đó. Cho đến nay, Intel chủ yếu chế tạo các con chip do hãng tự thiết kế.

Hồi tháng 7, Intel thông báo sẽ sản xuất chip cho MediaTek của Đài Loan, một trong những công ty thiết kế chip lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận sản xuất là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất mà Intel đã công bố kể từ khi họ bắt đầu hoạt động kinh doanh xưởng đúc vào đầu năm ngoái.

Mặc dù Intel không đưa ra bất kỳ chi tiết tài chính nào về thỏa thuận hoặc cho biết họ sẽ sản xuất bao nhiêu chip cho MediaTek, nhưng họ cho biết các sản phẩm đầu tiên sẽ được sản xuất trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng tới và sẽ theo công nghệ hoàn thiện hơn. Quy trình được gọi là Intel 16, với các chip được sử dụng cho các thiết bị thông minh.

Pencil