Khi Intel chuyển sang thế hệ thứ 3 của thương hiệu cao cấp Evo, công ty đang mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận của mình vào các lĩnh vực mới như máy tính xách tay dành cho doanh nhân, thiết bị ngoại vi, máy tính để bàn và thiết bị có màn hình gấp.


Lần lặp lại thương hiệu Evo mới nhất của Intel được xây dựng dựa trên bộ xử lý Core thế hệ thứ 12 của công ty, Alder Lake. Tuy nhiên, theo Josh Newman, phó chủ tịch của Client Computing Group kiêm tổng giám đốc sáng tạo di động, các tính năng mới của Evo sẽ bao gồm Wi-Fi 6e, webcam độ phân giải cao hơn, v.v. Nhà sản xuất CPU đã công bố tại CES 2022, nơi công ty đã công bố CPU “Alder Lake” thế hệ thứ 12 mới cho máy tính xách tay, cùng với việc mở rộng bộ xử lý Alder Lake cho máy tính để bàn. Intel cũng cho biết họ cũng đã bắt đầu xuất xưởng các GPU Arc của mình.

Intel đã thành lập nền tảng Evo như một sự kế thừa của Dự án Athena, sáng kiến ​​đồng phát triển mà họ đã hình thành với các nhà sản xuất PC cách đây vài năm. Theo Newman, hơn 5.000 kỹ sư từ Intel và các đối tác đã làm việc cùng nhau trên Athena, gián tiếp ảnh hưởng đến tổng số 2.000 thiết kế khác nhau. Ngày nay, hơn 100 thiết kế Evo đã được xuất xưởng và Intel đang nhắm mục tiêu số lượng tương tự cho thế hệ máy tính xách tay Evo tiếp theo.

Để được chấp thuận cho biểu trưng Evo, mỗi máy tính xách tay phải đáp ứng các tiêu chí của Intel về những gì họ gọi là trải nghiệm chính: tốc độ thức dậy sau khi ngủ, tốc độ sạc và liệu máy có thể chạy cả ngày chỉ với một lần sạc pin hay không. Đối với điều này, nhà sản xuất chip đang thêm sự hợp tác thông minh.

Điều này có nghĩa là Intel sẽ làm việc với các nhà sản xuất PC để cải tiến các ứng dụng như Zoom, Slack, Google Workspace, v.v. Nó sẽ làm việc với các nhà sản xuất PC để phát triển khả năng khử nhiễu nền dựa trên AI và các hiệu ứng hình ảnh camera tăng tốc AI trên toàn bộ WiFi 6E. Nó cũng bao gồm cái mà nó gọi là Bộ hiệu suất kết nối Intel, một phần của phần mềm trung gian tương tác với các thành phần phần cứng. Về cơ bản, hiệu suất của PC sẽ được tối ưu hóa để cuộc gọi điện video được ưu tiên về mặt gói mạng.

Intel cũng đã tăng cường các yêu cầu ô hiện có của mình như thời lượng pin dài để áp dụng cho các tình huống cụ thể. Trong trường hợp này, nó sẽ thêm một yêu cầu trong đó kiểm tra tuổi thọ pin khi người dùng kết nối thiết bị ngoại vi Bluetooth.

Kích thước, cấu hình mới của PC Evo

Thương hiệu Evo thế hệ thứ ba của Intel giờ đây sẽ bao gồm máy tính xách tay chơi game và thiết bị năng suất mạnh mẽ hơn, cụ thể là máy tính xách tay Core H-series thế hệ thứ 12 có thể chạy ở công suất từ ​​35W đến 45W. Máy tính xách tay Evo cũng sẽ có màn hình lớn hơn, chẳng hạn như màn hình 15 và 16 inch. Điều thú vị là những máy tính xách tay mới này vẫn sẽ có yêu cầu về thời lượng pin giống như máy tính xách tay năng suất, khoảng 9 giờ. Các doanh nghiệp cũng sẽ có thể sử dụng máy tính xách tay Evo với thương hiệu “vPro: An Evo Design” được thiết kế mới.

Các thiết bị ngoại vi cũng sẽ được xử lý bằng Evo. Intel đã tung ra một chương trình nhỏ “Được thiết kế cho Intel Evo” với một vài đế cắm Thunderbolt, nhưng Newman cho biết chương trình đó sẽ được mở rộng để bao gồm các thiết bị Thunderbolt và một số thiết bị ngoại vi Bluetooth, có lẽ là tai nghe. Newman cũng đề cập rằng màn hình Thunderbolt cũng có thể được thêm vào. Công ty sẽ thử nghiệm màn hình Thunderbolt cho thời gian thức hoặc SSD để xem chúng kết nối nhanh như thế nào, tất cả đều nhằm phục vụ trải nghiệm “liền mạch” khi người dùng nhấc nắp máy tính xách tay Evo lên và toàn bộ hệ thống tự động bật.

Riêng biệt, Intel thực sự đang bổ sung hỗ trợ Evo cho màn hình có thể gập lại, mặc dù Newman đã mô tả nó là “bằng chứng về khái niệm” vào thời điểm hiện tại. Thông số kỹ thuật màn hình có thể gập lại dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022.

Điều thú vị là Intel đã bắt đầu điều chỉnh một số sáng kiến ​​thiết kế mà họ đã đi tiên phong cho thiết bị di động vào máy tính để bàn. Nhà sản xuất chip này đã ra mắt “Project Athena” vào năm 2019 để thực hiện hai mục tiêu: hợp tác với các thị trường PC để đồng phát triển các máy tính xách tay cao cấp và sau đó thông báo điều này cho người tiêu dùng sử dụng thương hiệu “Evo”. Giờ đây, họ đang làm việc với các nhà sản xuất máy tính để bàn để hoàn thành một số mục tiêu tương tự, trước tiên tập trung vào máy tính để bàn được chứng nhận vPro dành cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi tập trung vào cách chúng tôi có thể làm cho trải nghiệm máy tính để bàn trở nên phong phú hơn để giúp người dùng doanh nghiệp cộng tác và làm việc hiệu quả hơn”, Mandy Mock, Phó chủ tịch Nhóm Máy tính Khách hàng của Intel và là tổng giám đốc mảng kinh doanh máy tính để bàn của họ, cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên. “Sự phát triển trải nghiệm người dùng này dẫn đến một lớp máy tính để bàn chuyên nghiệp mới cho người dùng doanh nghiệp.”

Intel nhấn mạnh sáng kiến Dự án Athena tiếp tục bao gồm “quyền riêng tư” với chức năng khóa và mở để bảo vệ dữ liệu, những chiếc PC “chuẩn bị sẵn” có thể cảm nhận được sự hiện diện của bạn và xác thực bạn, “tương tác” nơi PC sẽ sử dụng AI để giảm tiếng ồn và cải thiện trải nghiệm tổng thể và các yếu tố hình thức nhỏ hơn, “bền vững” đáp ứng các mục tiêu EPEAT. Tuy nhiên, nhà sản xuất CPU đang làm gì để truyền đạt những yêu cầu này cho người tiêu dùng thì ít rõ ràng hơn. Newman nói rằng các yêu cầu "Athena" không nhất thiết ngụ ý rằng Intel sẽ phát triển một tên thương hiệu hỗ trợ họ.

Giám đốc điều hành Intel cho biết, không phải tất cả các sáng kiến này đều được hỗ trợ bởi phần cứng hiện tại, đặc biệt là thiết bị có thể gập lại. Nhưng họ chắc chắn sẽ hướng dẫn sự phát triển của PC, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Pencil