Sau nhiều dự đoán và hàng tấn rò rỉ trong vài tháng qua, Intel cuối cùng cũng đã sẵn sàng ra mắt bộ vi xử lý máy tính để bàn Core thế hệ thứ 12 "Alder Lake" đầu tiên.


Intel đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về kiến ​​trúc Alder Lake bao gồm thiết kế lai mới với lõi P và lõi E, tuy nhiên tất cả đều được tổng hợp lại thành các CPU thực tế sẽ có sẵn bắt đầu từ ngày 4 tháng 11.

Trong các thế hệ trước, Intel đã ra mắt bộ vi xử lý di động của họ đầu tiên, nhưng điều đó sẽ thay đổi với dòng sản phẩm thế hệ thứ 12. Các CPU đầu tiên sẽ được phát hành là các mẫu K-series dành cho máy tính để bàn. Do các bộ phận máy tính để bàn của Intel cuối cùng đã chuyển sang một nút quy trình mới với kiến ​​trúc hoàn toàn mới, có vẻ như Intel muốn dẫn đầu với các mô hình có hiệu suất cao nhất trước khi điền vào phần còn lại của loạt sản phẩm.

Như một sự làm mới nhanh chóng trên Alder Lake, Intel đang chuyển sang một thiết kế lai mới có cả lõi hiệu suất (P-core) và lõi hiệu quả (E-core). Các lõi P là bản đại tu các lõi hiệu suất cao hiện có của Intel, mang đến thiết kế lớn hơn, rộng hơn, sâu hơn với nhiều bộ nhớ đệm hơn và các tính năng được cải thiện. Intel đang tuyên bố cải thiện 19% IPC cho các lõi P này so với lõi Cypress Cove được thấy trong Rocket Lake.

Trong khi đó, các lõi E là một cuộc đại tu lớn đối với các lõi Atom cũ của Intel, cải thiện hiệu suất trong phạm vi Skylake, đồng thời nhỏ hơn nhiều về không gian khuôn và hiệu quả hơn về mức tiêu thụ điện năng. Intel nói rằng các lõi này chủ yếu được thiết kế cho các ứng dụng chạy nền, nhưng chúng không hề lỏng lẻo và sẽ giúp ích đáng kể cho hiệu suất đa luồng trong một số ứng dụng.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau là kiến ​​trúc bộ nhớ đệm mới của Intel. Mỗi lõi P có 1,25 MB bộ nhớ đệm L2 và mỗi nhóm bốn lõi E có 2 MB bộ đệm L2. Sau đó, có thể truy cập trên cả lõi P và E, Intel đang cung cấp lên đến 30 MB bộ nhớ đệm L3 được chia sẻ. Rocket Lake đứng đầu với 16 MB bộ nhớ đệm L3 cho thiết kế 8 lõi, vì vậy việc tăng lên 16 lõi với Alder Lake khiến bộ nhớ đệm đó tăng gần gấp đôi.

Ngoài ra, Alder Lake còn là Thread Director, một tính năng lập lịch phần cứng hỗ trợ Windows 11 phân bổ nhiệm vụ cho các lõi thích hợp. Khi bạn có thiết kế kết hợp, điều quan trọng nhất là các ứng dụng phải được chạy trên đúng lõi - nền trước, ứng dụng hiệu suất cao trên lõi P và các tác vụ nền trên lõi E. 

Các dòng CPU

Intel đang tung ra 6 mẫu Core thế hệ thứ 12, 3 mẫu thuộc dòng K và 3 mẫu thuộc dòng KF. Vì vậy, về cơ bản, thiết kế Core i9, thiết kế Core i7 và thiết kế Core i5, mỗi thiết kế đều có và không có đồ thị tích hợp.

Mẫu Core i9, i9-12900K, là mẫu Alder Lake được mở khóa hoàn toàn. Nó mang đến 8 lõi P và 8 lõi E cho tổng số 16 lõi CPU và 24 luồng. Tại sao không phải là 32 chủ đề? Chà, các lõi E không có siêu phân luồng, vì vậy cụm P-core sẽ cung cấp 8 lõi và 16 luồng, trong khi cụm E-core có 8 lõi và 8 luồng. Ngoài ra còn có 30 MB bộ nhớ đệm L3.

Bởi vì có hai loại lõi trong CPU này, tốc độ xung nhịp phức tạp hơn trước. Các lõi P chạy ở tốc độ giữa 3,2 GHz cơ bản và tăng 5,2 GHz, trong khi lõi E có tốc độ 2,4 đến 3,9 GHz. Vì vậy, trong khi tần số cao nhất mà các lõi P có thể đạt được tương tự như các thế hệ trước, các lõi E có tốc độ thấp hơn một chút ngoài việc có IPC thấp hơn.

Core i7-12700K mang đến 8 lõi P và 4 lõi E với tổng số 12 lõi và 20 luồng, với 25 MB bộ nhớ đệm L3. Tốc độ xung nhịp tăng thấp hơn một chút so với mẫu Core i9, mặc dù tần số cơ bản cao hơn: 3,6 đến 5,0 GHz cho lõi P và 2,7 đến 3,8 GHz cho lõi E.

Sau đó, chúng ta có Core i5-12600K, có 6 lõi P và 4 lõi E cho tổng số 10 lõi và 16 luồng, cộng với 20 MB bộ nhớ đệm L3. Các lõi P có tốc độ từ 3,7 đến 4,9 GHz, trong khi lõi E có tốc độ 2,8 đến 3,6 GHz.

Tất cả các kiểu máy đều hỗ trợ ép xung và K-SKU với đồ họa tích hợp có Đồ họa UHD 770 dựa trên Xe, mặc dù Intel chưa đi sâu chi tiết về những gì điều này sẽ mang lại. Tất cả các kiểu máy cũng bao gồm hỗ trợ bộ nhớ DDR5-4800 và DDR4-3200, mặc dù bạn sẽ phải chọn công nghệ nào để sử dụng, bạn không thể sử dụng cả hai cùng một lúc.

Yến Nhi