Nếu máy tính của bạn chạy cả bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 4 và sử dụng đồ họa tích hợp, bạn có thể cảm thấy hơi đau đầu trong lần nâng cấp trình điều khiển đồ họa tiếp theo. Hôm nay, Intel đã thông báo rằng một số dòng vi xử lý đang mất hỗ trợ chính thức cho hệ thống API DirectX 12 do "lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn" có thể cho phép các đặc quyền tăng cao.


Trong đó bảng cập nhật nói rằng hỗ trợ DirectX 12 sẽ kết thúc đối với các tổ hợp CPU / GPU bị ảnh hưởng bắt đầu từ phiên bản trình điều khiển đồ họa Intel 15.40.44.5107. Các dòng bộ xử lý bị ảnh hưởng và các cặp đồ họa tích hợp của chúng ra mắt vào năm 2013, thường sẽ được tung ra thị trường vào năm sau, mặc dù máy tính để bàn và máy tính xách tay với những CPU đó có thể đã được bán với giá nhiều hơn. Về góc độ, hầu hết các máy này sẽ được bán chạy Windows 8, giống như Lenovo G50-45 ở trên.

Danh sách đầy đủ các bộ xử lý Intel thế hệ thứ 4:

  • Bộ xử lý Intel® Core ™ Thế hệ thứ 4 với Đồ họa Intel® Iris ™ Pro 5200
  • Bộ xử lý Intel® Core ™ thế hệ thứ 4 với đồ họa Intel® Iris ™ 5100
  • Bộ xử lý Intel® Core ™ thế hệ thứ 4 với đồ họa HD Intel® 5000/4600/4400/4200
  • Bộ xử lý Intel® Pentium® và Celeron® với Đồ họa HD Intel® dựa trên Intel® Core ™ Thế hệ thứ 4

Người dùng nâng cấp trình điều khiển cạc đồ họa của họ hoặc để nó tự động cập nhật thông qua Windows, sẽ mất khả năng sử dụng DirectX 12. Các trò chơi và các chương trình khác dựa vào nó sẽ không chạy được nữa, nhưng những trò chơi có chế độ tương thích có thể hoạt động với DirectX 11 hoặc thấp hơn sẽ ổn (với độ trung thực thấp hơn một chút). Thật kỳ lạ, Intel không cho biết họ đang tìm cách khắc phục sự cố: Nếu bạn cần hỗ trợ DirectX 12 trên phần cứng cụ thể này, bạn sẽ phải sử dụng phiên bản cũ hơn của trình điều khiển đồ họa. Nguyên nhân có thể là do thiếu tài nguyên để dành cho phần cứng cũ hơn (hoặc đối với những người hay hoài nghi, một động tác nhẹ nhàng để nâng cấp lên một máy mới hơn).

Tác động thực tế của thay đổi này phải ở mức tối thiểu. Ngay cả trong số những người đang chạy CPU 8 năm tuổi trong máy của họ, hầu hết những người quan tâm đến độ trung thực hình ảnh cao hơn được cung cấp bởi DirectX 12 so với phiên bản 11 đều nên có một card đồ họa rời, khiến đồ họa tích hợp và trình điều khiển của nó trở nên dư thừa.

Bút chì