Ukraine cung cấp hơn 90% đèn neon bán dẫn của Mỹ, rất quan trọng đối với tia laser được sử dụng trong sản xuất chip.


Chuỗi cung ứng hạn chế từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine gián đoạn

Các công ty chip lớn cho đến nay dự đoán sự gián đoạn chuỗi cung ứng hạn chế từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nhờ dự trữ nguyên liệu thô và thu mua đa dạng, nhưng một số nguồn tin trong ngành lo ngại về tác động lâu dài hơn.

Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ đang diễn ra, với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, nơi dường như là nơi bắt đầu chiến tranh.

Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty công nghệ cung cấp hoặc bán trên toàn cầu do lo ngại về sự gián đoạn tiếp theo do tình trạng thiếu chip bán dẫn kéo dài một năm.

Ukraine cung cấp hơn 90% đèn neon bán dẫn của Mỹ, rất quan trọng đối với tia laser được sử dụng trong sản xuất chip. Theo công ty nghiên cứu thị trường Techcet, khí đốt, một sản phẩm sinh học trong quá trình sản xuất thép của Nga, được tinh chế ở Ukraine. 35% palađi của Mỹ, được sử dụng trong cảm biến và bộ nhớ, cùng với các ứng dụng khác, có nguồn gốc từ Nga.

"Các nhà sản xuất chip không cảm thấy bị ảnh hưởng trực tiếp nào, nhưng các công ty cung cấp vật liệu chế tạo chất bán dẫn cho họ mua khí, bao gồm neon và paladi, từ Nga và Ukraine", một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp chip Nhật Bản cho biết. "Sự sẵn có của những nguyên liệu này đã khan hiếm, do đó, bất kỳ áp lực nào nữa đối với nguồn cung có thể đẩy giá lên. Điều đó có thể dẫn đến giá chip cao hơn."

Tuy nhiên, các công ty đã chuẩn bị tốt hơn so với những năm gần đây, nhờ vào những gián đoạn và xung đột khác, giảm bớt phần nào nỗi đau.

Nhà Trắng đã cảnh báo ngành công nghiệp chip phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình trong trường hợp Nga trả đũa việc Mỹ bị đe dọa hạn chế xuất khẩu bằng cách chặn tiếp cận các nguyên liệu quan trọng, Reuters đưa tin trong tháng này, trích dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này.

Trước cuộc xâm lược, phương Tây đã trừng phạt đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 của Nga và một số ngân hàng của Nga, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức cấp cao của Nga. Các biện pháp trừng phạt khác có thể xảy ra dưới hình thức hạn chế công nghệ giống như thời Chiến tranh Lạnh, sau đó là đòn trả đũa của Nga đối với hàng xuất khẩu.

ASML Holding, nhà cung cấp chủ chốt của Hà Lan cho các nhà sản xuất chip bao gồm TSMC, Samsung Electronics và Intel, cho biết rằng họ đang kiểm tra các nguồn thay thế cho đèn neon.

Bắt đầu đa dạng hóa

Hầu hết các nhà sản xuất chip đang ở chế độ chờ và theo dõi và liên lạc trước khi leo thang cho thấy sự tự tin về chuỗi cung ứng của họ, mà họ đã đa dạng hóa sau khi bế tắc thương mại Mỹ-Trung, đại dịch và cuộc đọ sức ngoại giao của Nhật Bản với Seoul.

Một số công ty đã bắt đầu đa dạng hóa khỏi Nga và Ukraine sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, khiến giá đèn neon tăng mạnh.

Giám đốc điều hành nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix của Hàn Quốc, Lee Seok-hee, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng công ty đã "bảo đảm rất nhiều" vật liệu chip và "không cần phải lo lắng".

Intel cho biết họ không lường trước được bất kỳ tác động nào. GlobalFoundries cho biết họ không lường trước được rủi ro trực tiếp và có thể linh hoạt tìm kiếm các nguồn bên ngoài Nga hoặc Ukraine, cũng như nhà sản xuất chip Đài Loan United Microelectronics Corp.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới từ chối bình luận "vào lúc này".

Công ty đóng gói và thử nghiệm chip Đài Loan ASE Technology cho biết nguồn cung nguyên liệu của họ vẫn ổn định "tại thời điểm này".

Bộ Kinh tế Đài Loan nói với Reuters trong một tuyên bố rằng họ đã kiểm tra chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Đài Loan và không phát hiện thấy tác động trực tiếp nào đến vật liệu hoặc hoạt động sản xuất.

Joanne Chiao, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết: “Hiện tại, Nga không phải là một trong những thị trường chính của ngành đúc Đài Loan.

Nhà sản xuất chip Unisem của Malaysia, có khách hàng bao gồm Apple, cho biết họ hy vọng sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất chip từ góc độ nguyên liệu vì nguyên liệu họ cần không có nguồn gốc từ Nga và máy móc của họ chủ yếu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tại địa phương.

Malaysia đã nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất chip và chiếm 13% hoạt động thử nghiệm và đóng gói lắp ráp chip toàn cầu.

Pencil