MacOS 13 Ventura đi kèm với trình quản lý giai đoạn để nâng cao khả năng đa nhiệm của bạn.


Apple đã giới thiệu macOS 13 Ventura tại bài phát biểu WWDC 2022 như là phiên bản tiếp theo của phần mềm dành cho máy Mac và MacBook. Bản phát hành macOS mới mang đến trải nghiệm đa nhiệm được cập nhật thông qua Trình quản lý giai đoạn. MacOS 13 cũng mang đến thiết kế lại các ứng dụng được tải sẵn bao gồm Thư, Ghi chú, Lời nhắc và Tin nhắn. Ngoài ra, Apple đã đưa trình duyệt Safari mới lên macOS 13 Ventura. Bản phát hành macOS mới sẽ có sẵn để tải xuống trên cả thiết bị Mac chạy bằng Intel cũng như Apple Silicon.

Tính khả dụng của macOS 13 Ventura

MacOS 13 Ventura ban đầu đã có sẵn cho mục đích thử nghiệm cho các nhà phát triển đã đăng ký Chương trình nhà phát triển của Apple. Bản phát hành mới cũng sẽ có phiên bản beta công khai vào tháng tới và sẽ có sẵn để tải xuống vào cuối năm nay - có thể là vào tháng 10.

Các tính năng của macOS 13 Ventura

Một trong những điểm nổi bật chính của macOS 13 Ventura là việc bổ sung Trình quản lý giai đoạn cho phép bạn xem danh sách các ứng dụng đang chạy trên hệ thống từ một cửa sổ duy nhất. Người dùng có thể kích hoạt Trình quản lý giai đoạn trực tiếp từ Trung tâm điều khiển để dễ dàng thực hiện đa nhiệm.

Bản phát hành macOS mới cũng bao gồm các Tùy chọn hệ thống đã được đại tu, trông giống như ứng dụng Cài đặt trên iPhone và iPad. Nó bao gồm các cài đặt riêng lẻ được sắp xếp theo ứng dụng. Bản phát hành macOS mới cũng bao gồm một số ứng dụng được thiết kế lại để nâng cao trải nghiệm người dùng trên toàn nền tảng.

Apple cũng đã giới thiệu một ứng dụng Tin nhắn mới mang lại chức năng giống như mạng xã hội. Ứng dụng có sẵn trên macOS 13 - giống như phiên bản của nó có sẵn trên iOS 16.

Bản phát hành macOS mới đi kèm với Spotlight được cập nhật cho phép bạn nhận được nhiều kết quả cho các tìm kiếm của mình. Spotlight trên macOS 13 cũng có khả năng khởi động bộ hẹn giờ.

Apple đã cài đặt sẵn macOS 13 Ventura với một ứng dụng Mail cập nhật. Nó mang đến một tìm kiếm được cải thiện với các đề xuất và sửa lỗi chính tả. Hơn nữa, Safari trên macOS Ventura đã được cập nhật, với khả năng chia sẻ tab với bạn bè và Passkey. Sau này được thiết kế như một tiêu chuẩn xác thực không cần mật khẩu mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào các dịch vụ Web khác nhau bằng cách sử dụng sinh trắc học thông qua Touch ID.

Để có trải nghiệm chơi game nâng cao, macOS Ventura hoạt động với Metal 3 và MetalFX Upscaling. Việc bổ sung MetalFX Upscaling được cho là cho phép các nhà phát triển hiển thị các cảnh phong phú, phức tạp trực quan nhanh hơn trên hệ thống. Apple đã thông báo rằng No Man's Sky sẽ là trò chơi đầu tiên xuất hiện trên Mac vào cuối năm nay và sẽ là một trong những tựa game đầu tiên sử dụng MetalFX Upscaling.

Apple đã mở rộng Tính năng liên tục cho FaceTime để cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi từ iPhone của họ đến máy Mac một cách liền mạch. Hơn nữa, macOS Ventura đi kèm với tính năng Máy ảnh liên tục cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam với MacBook để có được trải nghiệm hội nghị truyền hình nâng cao. Tính năng Máy ảnh liên tục hoạt động với Chế độ Chân dung và Sân khấu Trung tâm hiện có của Apple. Tính năng này cũng hoạt động với các ứng dụng bao gồm FaceTime, Zoom, Microsoft Teams và WebEx. Hơn nữa, người dùng sẽ có thể nhận được giá đỡ Belkin để gắn iPhone của họ với MacBook để sử dụng Máy ảnh liên tục.

Bản phát hành macOS mới cũng bao gồm ứng dụng Đồng hồ cũng như các tùy chỉnh Memoji mới. Nó cũng mang đến Thư viện ảnh được chia sẻ cũng có sẵn trên iOS 16. Hơn nữa, hệ điều hành này có khả năng nâng chủ thể khỏi nền trong hình ảnh.

Pencil