Micron Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ dự báo doanh thu sẽ bị ảnh hưởng ở tỷ lệ phần trăm từ thấp đến cao sau khi Trung Quốc cấm bán chip bộ nhớ cho các ngành công nghiệp quan trọng trong nước, đánh dấu vụ mới nhất trong tranh chấp thương mại Trung-Mỹ.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng Micron, nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất của Hoa Kỳ, đã không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng và họ sẽ chặn các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng mua hàng từ công ty.

Nó không cung cấp chi tiết về những rủi ro mà nó đã tìm thấy hoặc những sản phẩm nào của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Các nhà phân tích cho biết họ thấy tác động trực tiếp hạn chế đối với Micron vì hầu hết khách hàng chính của họ ở Trung Quốc là những người chơi điện tử tiêu dùng, nhưng cảnh báo động thái này có thể khiến một số công ty loại bỏ chuỗi cung ứng sản phẩm Micron của họ do rủi ro chính trị.

Giám đốc tài chính Micron Mark Murphy cho biết tại một hội nghị rằng không rõ Bắc Kinh lo ngại điều gì và doanh số bán hàng trực tiếp và gián tiếp cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc chiếm khoảng 1/4 doanh thu của nhà sản xuất chip.

Murphy cho biết: “Chúng tôi hiện đang ước tính một loạt tác động đối với tỷ lệ phần trăm thấp một chữ số trong tổng doanh thu của công ty chúng tôi ở cấp thấp và tỷ lệ phần trăm một chữ số cao trong tổng doanh thu của công ty ở cấp cao”.

Nhận xét đã giúp cổ phiếu của Micron giảm lỗ, với cổ phiếu cuối cùng giảm 3,4% sau khi giảm tới 6% trong giao dịch tiếp thị trước.

Quyết định của Bắc Kinh bị Washington phản đối nhưng lại giúp cổ phiếu của các đối thủ của Micron ở Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn được cho là hưởng lợi khi các công ty đại lục tìm kiếm các sản phẩm bộ nhớ từ các nguồn khác.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối những hạn chế không có cơ sở thực tế", người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết.

"Hành động này, cùng với các cuộc tấn công và nhắm mục tiêu gần đây của các công ty Mỹ khác, không phù hợp với những khẳng định của (Trung Quốc) rằng họ đang mở cửa thị trường và cam kết tuân thủ một khung pháp lý minh bạch."

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây sau các cuộc đột kích và các chuyến thăm của chính quyền Trung Quốc tới công ty thẩm định doanh nghiệp Mintz Group và công ty tư vấn quản lý Bain của Hoa Kỳ.

Micron là nhà sản xuất chip đầu tiên của Hoa Kỳ bị Bắc Kinh nhắm tới sau một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington đối với một số linh kiện và công cụ sản xuất chip của Mỹ nhằm ngăn chặn chúng được sử dụng để nâng cao năng lực quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc đưa ra đánh giá vào cuối tháng 3 trong bối cảnh tranh chấp về công nghệ chip và quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng xấu đi.

Động thái này cũng diễn ra ngay sau khi Nhóm Bảy quốc gia đồng ý "giảm thiểu rủi ro, không tách rời" cam kết kinh tế với Trung Quốc và khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi thiết lập một "đường dây nóng mở" giữa Washington và Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ nói chuyện trực tiếp với các nhà chức trách ở Bắc Kinh để làm rõ hành động của họ.

“Chúng tôi cũng sẽ tham gia với các đồng minh và đối tác quan trọng để đảm bảo chúng tôi phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết những biến dạng của thị trường chip bộ nhớ do các hành động của Trung Quốc gây ra,” bộ này cho biết.

Trong khi tuyên bố của Trung Quốc và truyền thông nhà nước cho biết quyết định của Micron cần được coi là một trường hợp cá nhân trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia, chứ không phải địa chính trị, nhà bình luận nổi tiếng của Trung Quốc Hu Xijin lại đưa ra một lưu ý khác.

“Bản thân Washington khuyến khích các công ty Mỹ làm những việc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, vì vậy họ nghi ngờ rằng các công ty Trung Quốc cũng đang làm như vậy”, cựu tổng biên tập tờ Global Times của nhà nước theo chủ nghĩa dân tộc đã tweet. "Cả thế giới nên cảnh giác với Mỹ."

Michael Hart, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, cho biết lệnh cấm gây ra sự không chắc chắn giữa các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc.

Hart cho biết "các thành viên đang hỏi chúng tôi hai điều: liệu họ có bị nhắm mục tiêu vì họ là người Mỹ không, và làm thế nào họ có thể đảm bảo rằng họ vẫn tuân thủ trong một môi trường kinh doanh dường như ngày càng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về an ninh quốc gia?"

Các nhà sản xuất chip khác của Hoa Kỳ có mối quan hệ lớn với Trung Quốc như Qualcomm, Intel và Broadcom đã giảm khoảng 1%.

Cổ phiếu chip Trung Quốc tăng điểm

Thông báo của Trung Quốc về đánh giá Micron đã giúp tăng cổ phần của một số công ty liên quan đến sản xuất chip trong nước, vì truyền thông nhà nước đưa tin rằng các công ty trong nước có thể hưởng lợi từ động thái này.

Cổ phiếu của các công ty bao gồm Gigadevice Semiconductors, Ingenic Semiconductor và công nghệ Shenzhen Kaifa đã tăng từ 3% đến 8% trước khi giảm mức tăng.

Cổ phiếu của các đối thủ lớn của Micron cũng tăng, với Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,9% và 2,1%. Họ đã cắt giảm mức tăng sau đó và đóng cửa tăng 0,2% và 0,9%, do các nhà phân tích dự đoán tác động hạn chế đối với Micron.

Pencil