Windows 11 SE đã được phát hành là nỗ lực mới nhất của Microsoft để tiếp nhận hệ điều hành Chrome của Google. Hệ điều hành Windows mới dành cho máy tính xách tay cấp thấp, nhắm mục tiêu đến sinh viên và nhà giáo dục. Nó cũng được tối ưu hóa cho các ứng dụng của Microsoft bao gồm bộ Office và trình duyệt Edge. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tải các ứng dụng của bên thứ ba bao gồm Zoom và Chrome.


Cùng với Windows 11 SE, Microsoft đã ra mắt Surface Laptop SE như một câu trả lời cho Chromebook dựa trên Chrome OS. Máy mới này chạy trên Windows 11 SE mới ra mắt và được thiết kế đặc biệt cho học sinh đi học.

Các tính năng của Windows 11 SE

Microsoft đã đưa Windows 11 SE như một phiên bản rút gọn của Windows 11 để hoạt động trên các thiết bị cấp thấp. Nó được quảng cáo là mang lại một môi trường “không bị phân tâm” cho sinh viên, nơi họ không được phép tự cài đặt bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba. Windows 11 SE cũng không bao gồm Microsoft Store để tải xuống bất kỳ ứng dụng mới nào. Tuy nhiên, quản trị viên CNTT có thể chọn một số ứng dụng của bên thứ ba. Chrome và Zoom là một trong những ứng dụng ban đầu có sẵn cho Windows 11 SE, mặc dù Microsoft vẫn chưa tiết lộ chi tiết tất cả các ứng dụng được hỗ trợ của nó.

Ngoài việc thiếu Microsoft Store, Windows 11 SE không có giao diện Snap Layouts có sẵn trên bản phát hành Windows 11 thông thường. Phần Widgets cũng bị thiếu trên phiên bản Windows mới.

Microsoft nói rằng họ đã thiết kế Windows 11 SE sau khi lấy ý kiến ​​phản hồi từ giáo viên và quản trị viên CNTT của trường. Điều này có nghĩa là hệ điều hành mới có thể không hữu ích cho tất cả các trường hợp sử dụng.

Quản trị viên CNTT có thể kiểm soát trải nghiệm trên Windows 11 SE bằng dịch vụ quản lý thiết bị di động dựa trên đám mây Intune for Education hoặc Intune. Hệ điều hành này cũng được cài đặt sẵn Microsoft Edge để cho phép người dùng truy cập các ứng dụng và trang web dựa trên Web.

Các ứng dụng Microsoft Office bao gồm Word, PowerPoint, Excel, OneNote và OneDrive cũng có sẵn để sử dụng ngoại tuyến trên thiết bị Windows 11 SE. Hơn nữa, Microsoft đã hứa sẽ mở rộng hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba trên nền tảng mới theo thời gian để bao gồm các ứng dụng đến từ các danh mục như làm bài kiểm tra thông thường, khả năng truy cập, lọc nội dung, điều phối lớp học.

Về phần giao diện của nó, Windows 11 SE mang lại giao diện tương tự như bạn đang sử dụng trên Windows 11. Có một nút Start Menu được căn giữa và thanh tác vụ được làm mới. Hệ điều hành này cũng được cho là sẽ giúp mang lại thời lượng pin tốt hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên phần cứng hơn.

Windows 11 SE không khả dụng cho tất cả các cấu hình thiết bị và chỉ khả dụng cho các máy có RAM 4GB hoặc 8GB và bộ nhớ trong 64GB hoặc 128GB, theo thông tin chi tiết có trên trang Câu hỏi thường gặp. Người dùng đang sử dụng Windows 11 SE cũng không được cung cấp cách gốc để chuyển sang Windows 11 hoặc Windows 10. Mặc dù quản trị viên CNTT có thể cài đặt hệ điều hành Windows trên thiết bị Windows 11 SE, thiết bị trong trường hợp này sẽ không còn nữa, có thể quay lại Windows 11 SE.

Quan trọng hơn, Windows 11 SE không phải là nỗ lực đầu tiên của Microsoft trên Chrome OS vì nó cũng đã thực hiện các bước tương tự trong quá khứ. Lần gần đây nhất là sự ra mắt của Windows 10 S vào năm 2017, sau đó được chuyển đổi thành S Mode trên Windows 10. Tuy nhiên, công ty Redmond vẫn chưa thể thu hút một lượng lớn sinh viên và giáo viên lựa chọn sử dụng. giải pháp trên Chrome OS.

Surface Laptop SE


Giá Surface Laptop SE bắt đầu từ 249 usd (khoảng 18.500 Rs) cho cấu hình cơ bản 4GB RAM + 64GB dung lượng lưu trữ. Máy tính xách tay cũng có một phiên bản 8GB RAM + 128GB dung lượng lưu trữ có giá $ 329 (khoảng Rs. 24.400), báo cáo của The Verge. Cả hai tùy chọn sẽ có sẵn thông qua các kênh giáo dục ở Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản bắt đầu từ đầu năm 2022.

Ngoài Surface Laptop SE, các nhà sản xuất PC bao gồm Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JP-IK, Lenovo và Positivo cũng đang đưa các mẫu Windows 11 SE của họ vào cuối năm nay và vào năm 2022.

Thông số kỹ thuật của Surface Laptop SE

Surface Laptop SE chạy trên Windows 11 SE mới ra mắt và có màn hình 11,6 inch với độ phân giải 1.366x768 pixel mang lại tỷ lệ khung hình 16: 9. Máy tính xách tay được trang bị bộ vi xử lý Intel Celeron N4020 hoặc N4120, cùng với Intel UHD Graphics 600, RAM 4GB hoặc 8GB và bộ nhớ eMMC 64GB hoặc 128GB. Nó đi kèm với một webcam 720p để trò chuyện video.

Pencil