Lãnh đạo đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn đang vận động hành lang mạnh mẽ để cấm chính phủ kinh doanh với các nhà sản xuất chip Trung Quốc.


Các thượng nghị sĩ muốn đưa bản sửa đổi ngăn chặn quyền tiếp cận của liên bang đối với các sản phẩm và dịch vụ bán dẫn do các công ty Trung Quốc sản xuất vào phiên bản cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm nay, báo cáo cho biết.

Biện pháp này sẽ mở rộng các điều khoản trong Mục 889 đã cấm các cơ quan chính phủ kinh doanh với các công ty hoặc nhà thầu viễn thông Trung Quốc sử dụng công nghệ của họ.

Schumer và Cornyn đã nhận được đề xuất của họ được thêm vào NDAA của Thượng viện vào tháng trước trong gói quản lý tháng 10 và hiện đang làm việc để thuyết phục các đồng nghiệp của họ.

NDAA tài khóa 2023 phải được Thượng viện và Hạ viện thông qua vào cuối năm nay trước khi được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký thành luật.

Tháng trước, chính quyền Biden đã công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, bao gồm biện pháp cắt đứt Trung Quốc khỏi một số chip bán dẫn được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng công cụ của Hoa Kỳ.

Vào ngày 9 tháng 8, Biden đã ký một dự luật mang tính bước ngoặt nhằm trợ cấp 52,7 tỷ đô la (khoảng 430 Rs. crore) cho hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực giúp Hoa Kỳ cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, Biden đã chào mời các khoản đầu tư mà các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ soạn thảo các quy tắc xem xét các giải thưởng tài trợ và thời gian bảo lãnh các dự án sẽ mất bao lâu.

Luật này cho phép 200 tỷ đô la (khoảng 16.34.700 rupee) trong 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội vẫn cần thông qua luật phân bổ riêng để tài trợ cho các khoản đầu tư đó.

Pencil