Theo báo cáo, Quanta có trụ sở tại Đài Loan tập hợp khoảng 3/4 sản lượng MacBook toàn cầu của Apple.


Thành phố Sản xuất Quanta Thượng Hải dường như là một địa điểm lý tưởng để triển khai hệ thống quản lý "vòng kín" của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID yêu cầu nhân viên phải sống và làm việc tại chỗ trong một bong bóng an toàn.

Trải dài trên mảnh đất rộng bằng 20 sân bóng đá, khuôn viên có các nhà máy, khu sinh hoạt cho 40.000 công nhân, một số 12 người / phòng và thậm chí có cả siêu thị.

Nhưng khi COVID-19 phá vỡ hệ thống phòng thủ của Quanta, hệ thống đã rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các video được đăng trực tuyến cho thấy hơn một trăm công nhân của Quanta đã áp đảo các nhân viên bảo vệ trong bộ đồ hazmat và lao qua cổng nhà máy để thoát khỏi bị mắc kẹt bên trong nhà máy trong bối cảnh có tin đồn rằng các công nhân trên sàn hôm đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Tình trạng hỗn loạn tại Quanta nhấn mạnh những khó khăn mà Thượng Hải phải đối mặt để có được các nhà máy của mình, nhiều trong số đó là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng tốc ngay cả khi phần lớn thành phố 25 triệu dân vẫn bị đóng cửa theo chính sách COVID "không năng động" của Trung Quốc.

Công ty Quanta có trụ sở tại Đài Loan tập hợp khoảng 3/4 sản lượng MacBook toàn cầu của Apple và cũng sản xuất bảng mạch máy tính cho Tesla.

Quanta đã không trả lời yêu cầu bình luận về các video xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc trước khi bị gỡ xuống. Apple từ chối bình luận và Tesla cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Quanta đã thiết lập chu trình khép kín để khởi động lại công việc tại nhà máy vào ngày 18 tháng 4 với khoảng 5% lực lượng lao động, tương đương 2.000 nhân viên, với kế hoạch tăng gấp ba lần vào ngày 22 tháng 4. Truyền thông nhà nước Trung Quốc quảng cáo việc khởi động lại như một ví dụ về tình hình của Thượng Hải. giữ cho hoạt động kinh doanh cởi mở ở trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước, đồng thời tuân thủ các biện pháp COVID nghiêm ngặt.

Trường hợp hàng ngày

Nhưng các trường hợp đã được báo cáo hàng ngày tại một địa chỉ thuộc khuôn viên trường từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 4 tháng 5, theo dữ liệu của chính phủ Thượng Hải. Quanta không tiết lộ số trường hợp trong số các công nhân của mình.

Những lời kêu gọi tìm kiếm sự giúp đỡ để thu hút sự chú ý đến những trường hợp tích cực không bị cô lập tại Quanta bắt đầu xuất hiện trên Weibo từ ngày 6 tháng 4, năm ngày sau khi Thượng Hải thực hiện lệnh khóa cửa trên toàn thành phố.

Nhiều hơn xuất hiện trong suốt tháng và các nhân viên bắt đầu đăng ảnh và tài khoản trên Douyin, một trang tương đương với TikTok của Trung Quốc, cho thấy hàng chục công nhân đang xếp hàng chờ xe buýt để được đưa đến các cơ sở kiểm dịch trung tâm.

Họ cũng quay video cảnh mình đang nghỉ ngơi tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia Thượng Hải, một trong những trung tâm cách ly lớn nhất của thành phố, cũng như tại một cơ sở được xây dựng với mục đích dành cho công nhân Quanta.

Reuters không thể xác minh độc lập đoạn phim, nhưng hai nhân viên và một người có kiến ​​thức trực tiếp về hoạt động của khuôn viên trường cho biết đã có nhiều ca nhiễm trùng ở đó.

"Mỗi ký túc xá báo cáo một vài trường hợp tích cực mỗi ngày, và cuối cùng mọi người đều trở nên tích cực", một trong hai công nhân, người cho biết họ của mình là Li, nói thêm rằng có tám trường hợp trong phòng của anh ta, bao gồm cả anh ta.

Các nhân viên nói rằng các trường hợp thường không được cách ly trong nhiều ngày sau khi xét nghiệm dương tính và người có kiến ​​thức trực tiếp về hoạt động của khuôn viên trường cho biết không có đủ không gian cách ly, dẫn đến nhiễm trùng tiếp tục.

Các nhân viên cho biết, đó là nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn vào đêm thứ Năm khi tin đồn lan truyền rằng những trường hợp tích cực đã được tìm thấy trong số những người làm việc trong nhà máy.

Các công nhân hoảng sợ trước lệnh yêu cầu họ không được trở lại ký túc xá của mình, làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể bị nhốt bên trong nhà máy.

Mặc dù các video về cuộc xung đột đã bị gỡ xuống vào cuối tuần này, cuộc thảo luận vẫn tiếp tục trên Weibo và Douyin, với một người dùng chỉ đơn giản nói: "Thật là một mớ hỗn độn".

Pencil