Ngay cả khi hàng chục nghìn công nhân đang bị cho nghỉ việc trong hàng loạt vụ sa thải công khai, các chuyên gia CNTT vẫn được săn đón đặc biệt là trong một số lĩnh vực then chốt.


Theo một báo cáo mới của công ty tư vấn việc làm CNTT Janco Associates, ngay cả khi tình trạng sa thải cấp cao vẫn tiếp diễn trong lĩnh vực công nghệ, nhu cầu về các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm vẫn cao.

Theo báo cáo của Janco, hơn 100.000 việc làm dành cho các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm vẫn chưa được lấp đầy ở Mỹ. Những vai trò công việc đó bao gồm lập trình viên, chuyên gia thiết kế ứng dụng, chuyên gia bảo mật và tuân thủ cũng như kỹ sư blockchain/e-start ở tất cả các cấp.

Tuy nhiên, báo cáo của Janco lưu ý, tổng số công việc chưa được tuyển dụng cho các chuyên gia CNTT trong sáu tháng qua đã giảm từ hơn 250.000 xuống còn 200.000.

Đồng thời, khoảng 100.000 công việc được lấp đầy mỗi tháng, với 12.000 đến 14.000 trong số đó là các công việc mới được tạo ra, theo Janco. Trong 3 tháng qua, hơn 37.000 việc làm mới đã được tạo ra trong lĩnh vực đó của thị trường lao động.

“Hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu vị trí bị loại bỏ tại các công ty công nghệ cao lớn sẽ được [Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ] phân loại là mất việc làm,” báo cáo của Janco nêu rõ. “Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả đều như vậy, vẫn sẽ thiếu những chuyên gia CNTT có kinh nghiệm.”

Vậy làm thế nào để Janco giải thích tất cả những lần sa thải đó tại các công ty công nghệ?

Những người lao động 'năng suất thấp' được coi là có thể tiêu hao

Nhiều 'chuyên gia CNTT' bị Twitter, Amazon, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác cho đi không phải là chuyên gia CNTT có kinh nghiệm. Báo cáo của Janco nêu rõ, vì thiếu mô tả rõ hơn, họ là những người lao động 'phí quản lý' hoặc năng suất thấp. “Hầu hết sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, giống như các chuyên gia CNTT đã bị sa thải trong vụ phá sản dot-com.”

Jack Gold, người sáng lập và nhà phân tích chính của J. Gold Associates, đã đặt vấn đề với đánh giá của Janco, nói rằng không có khả năng các công ty sa thải hàng nghìn nhân viên đang loại bỏ những người lao động không hiệu quả.

"Thật khó để tôi tin rằng 50% lực lượng lao động của Twitter là gỗ chết," Gold nói. "Giống như tất cả các công ty, có thể có một số, nhưng tôi nghi ngờ rằng họ thậm chí không cố gắng loại bỏ những công nhân đó. Khi bạn sa thải hàng loạt thay vì chỉ nói với người quản lý của mình để loại bỏ 5% -10% không đạt tiêu chuẩn công nhân, rất có thể bạn đang vứt bỏ cái tốt cùng với cái xấu."

Gold cho biết, có lẽ đúng là hầu hết những người lao động bị sa thải không phải là nhân viên CNTT truyền thống như những người bạn thường thấy khi làm việc tại một doanh nghiệp. Nhiều người có khả năng là lập trình viên có chuyên môn. Những người khác có thể chuyên về một số khía cạnh nhất định của việc điều hành một doanh nghiệp như Twitter, Facebook, Amazon và những khía cạnh khác, vì vậy họ có thể cần được đào tạo lại để phù hợp với vai trò CNTT truyền thống.

"Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có kỹ năng. Rất có thể nếu được đào tạo một chút, họ sẽ ổn," Gold nói, đề cập đến triển vọng việc làm trong tương lai của họ.

Việc sa thải nhân viên ngành công nghệ sẽ tiếp tục

Janco cho biết, trọng tâm của nhiều tổ chức CNTT trước một cuộc suy thoái có thể xảy ra sẽ là loại bỏ các lớp quản lý và tăng phạm vi kiểm soát cho người giám sát và quản lý đồng thời mở rộng các vị trí kỹ thuật và mã hóa. Đánh giá đó phù hợp với đánh giá của Tony Lysak, Giám đốc điều hành của Viện phần mềm.

Trong hai năm qua, tình trạng khan hiếm nhân tài công nghệ do các nỗ lực số hóa đang diễn ra và Sự từ chức vĩ đại đã chứng kiến ​​các doanh nghiệp đấu tranh để thu hút càng nhiều nhân viên công nghệ có kinh nghiệm càng tốt. Nhưng những công nhân đó thường có kinh nghiệm trong một công nghệ cụ thể, khiến các tổ chức có quá nhiều công nhân cấp trung, so với những nhân viên ít kinh nghiệm hơn, những người có thể được nâng cao tay nghề theo thời gian để tạo ra một lực lượng lao động bền vững hơn.

“Đó là cách bạn có được tầng lớp trung lưu rất cồng kềnh - 60% đến 80% lực lượng lao động công nghệ của bạn là các kỹ sư được trả lương cao..., thay vì có một lực lượng lao động cân bằng hơn, nơi 30% đến 40% công nhân có mức lương từ 0 đến 2 năm đó. kinh nghiệm,” Lysak nói.

Vì sự phình to đó, việc sa thải dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục vào năm 2023.

Công ty dịch vụ kỹ thuật số West Monroe gần đây đã thăm dò khoảng 500 giám đốc điều hành cấp C và cấp cao có trụ sở tại Hoa Kỳ về dự đoán của họ cho năm tới. Khoảng bốn trong số 10 người được hỏi (41%) từ nhiều ngành khác nhau cho biết họ đang trong quá trình sa thải, đã sa thải hoặc đang xem xét sa thải trong sáu tháng tới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy

  • Hơn 50% số người được hỏi trong ngành công nghệ cho biết họ đang xem xét sa thải hoặc đã tiến hành sa thải.
  • 64% số người được hỏi cho biết ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên là thách thức lớn nhất khi xem xét sa thải nhân viên.
  • Gần 60% công ty công nghệ cao được hỏi cho biết đạt được các mục tiêu tăng trưởng và doanh số bán hàng là thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ trong năm tới.

Các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm vẫn được yêu cầu

Ngay cả khi tình trạng sa thải tiếp tục diễn ra, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vẫn ở mức gần như thấp trong lịch sử, dao động quanh mức 2,2%. Điều đó so sánh với tỷ lệ thất nghiệp chung của Hoa Kỳ là 3,7% tính đến tháng Mười.

Từ đầu năm đến nay, việc làm trong ngành công nghệ đã tăng thêm 193.900 việc làm, cao hơn 28% so với cùng kỳ năm 2021, theo báo cáo việc làm từ CompTIA, một hiệp hội phi lợi nhuận cho ngành CNTT và lực lượng lao động.

“Hoạt động tuyển dụng công nghệ vẫn ổn định, nhưng chắc chắn có những lo ngại về nền kinh tế đang chậm lại,” CEO Tim Herbert của CompTIA cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù dữ liệu việc làm của tháng 11 dự kiến ​​sẽ không mạnh mẽ như cùng kỳ năm trước (khi có thêm 73.600 việc làm), nhưng dự đoán chung là nó sẽ vẫn ở mức hiện trạng, với tốc độ tuyển dụng tiếp tục ở mức tương tự như trong tháng 11. hai quý vừa qua.

Janco cho biết: “Nói chung, các Chuyên gia CNTT có kinh nghiệm sẽ có nhu cầu cao. “Đặc biệt là những người thể hiện đạo đức làm việc mạnh mẽ và hướng đến kết quả. Các vị trí có nhu cầu thấp sẽ là giám sát viên và quản lý hành chính và phi trực tuyến.”

Gold đồng ý, lưu ý rằng tình trạng thiếu nhân công công nghệ hiện nay - bất chấp tình trạng sa thải đang diễn ra tại các công ty tên tuổi - sẽ đảm bảo rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ được tuyển dụng lại.

Ông nói thêm: “Bây giờ, nếu việc sa thải nhân công tiếp tục hoặc chúng ta rơi vào suy thoái, thì mọi khả năng sẽ bị hủy bỏ”. “Vào thời điểm đó, nó không phải là vấn đề về kỹ năng mà chỉ là tình trạng dư cung lớn về công nhân.”

Pencil