Ổ cứng thể rắn và ổ cứng truyền thống có những sự khác biết giúp cho người dùng có thể linh động lựa chọn thêm cho mục đích sử dụng


SSD và HDD: Máy chơi game và PC được hưởng lợi như thế nào từ SSD

Cả Xbox Series X và PlayStation 5 đều được hưởng lợi từ ổ cứng thể rắn, hay còn được gọi là SSD.

Những ổ đĩa này đang trở nên phổ biến hơn nhiều trong máy tính xách tay, trong khi bộ nhớ thể rắn luôn có trong điện thoại và máy tính bảng. Chúng mạnh mẽ hơn ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) vì thiếu các bộ phận chuyển động.

Ở đây chúng tôi sẽ giải thích những điều đơn giản của công nghệ SSD và HDD bằng những thuật ngữ đơn giản, để bạn biết chính xác những gì chúng đòi hỏi, cho dù bạn thực sự mua một cái hay chỉ muốn hiểu rõ hơn về công nghệ.

SSD và HDD: những điều cơ bản

Đó là bit "rắn" là thuật ngữ quan trọng trong SSD: những ổ đĩa này được tạo thành từ bộ nhớ flash cố định không có bộ phận chuyển động, giống như bộ nhớ bên trong điện thoại thông minh hoặc thanh USB (nó không hoàn toàn giống công nghệ, nhưng nó tương tự). Quyền truy cập vào dữ liệu được kiểm soát bởi một bộ xử lý tích hợp được tích hợp trong ổ đĩa.

Trong khi đó, một ổ cứng HDD cổ điển sử dụng các đĩa tròn quay nhanh và một đầu đọc-ghi di chuyển vật lý trên chúng, quét tìm các phần dữ liệu phù hợp khi chúng cần - đó là tất cả những gì bạn nghe thấy trên các máy tính cũ hơn.

Mặc dù công nghệ SSD mang lại nhiều lợi ích so với ổ cứng HDD (xem bên dưới), nhưng cho đến gần đây, nó đắt hơn đáng kể với cùng một dung lượng lưu trữ. Điều đó hiện đã thay đổi một chút, đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều máy tính xách tay và máy tính để bàn được lắp đặt ổ SSD.

Ngoài các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo, SSD hiện nay thường được sử dụng bên trong hầu hết các máy tính xách tay vì những ưu điểm của chúng. Trong các trường hợp khác, giống như ổ đĩa ngoài hoặc ổ lưu trữ mạng, ổ cứng HDD vẫn phổ biến, mặc dù các tùy chọn SSD đang tăng nhanh.

SSD và HDD: tốc độ và hiệu suất

Tốc độ là lợi ích chính của SSD, có thể hoạt động nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD - tốc độ tăng chính xác thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang làm vào thời điểm đó và cách bạn truy cập dữ liệu của mình.

Đó cũng là lý do tại sao SSD đang được triển khai trong các bảng điều khiển, bởi vì một lượng lớn dữ liệu trò chơi cần được đọc và ghi vào đĩa một cách liên tục. Và đó cũng là lý do tại sao cả Sony và Microsoft đều rất đặc biệt với các tiêu chuẩn lưu trữ cho bảng điều khiển mới.

Sony cung cấp ổ 825GB cho PS5, trong khi Microsoft cung cấp 1TB cho Xbox Series X - cả hai đều là SSD Non-Volatile Memory Express (NVMe) được thiết kế riêng.

Trên máy tính xách tay, mở ứng dụng, mã hóa video, duyệt web hoặc nghe nhạc, bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra nhanh hơn khi được cài đặt ổ SSD.

Một số máy tính sử dụng ổ SSD nhỏ chứa hệ điều hành cùng với ổ cứng HDD để lưu trữ chung, vì thời gian khởi động nhanh hơn rất nhiều với công nghệ thể rắn. Nâng cấp một ổ cứng HDD cũ hơn lên một ổ SSD mới hơn và sự khác biệt là đáng chú ý.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy tính nhanh nhất mà tiền có thể mua được thì bạn cần một chiếc có ổ SSD bên trong, mặc dù hãy nhớ rằng ổ cứng chỉ là một thành phần và nó có thể bị giữ lại nếu phần cứng bên trong khác không phù hợp với đồng hạng.

SSD và HDD: những cân nhắc khác

Không có bộ phận chuyển động, ổ SSD cũng bền hơn ổ cứng HDD, nếu bạn chẳng may làm rơi máy tính xách tay của mình khỏi bàn xuống sàn. Chúng có xu hướng duy trì hoạt động lâu hơn, mặc dù chúng có một số chu kỳ đọc / ghi hữu hạn (những chu kỳ này thường kéo dài hàng năm, vì vậy bạn không phải lo lắng quá nhiều về chúng).

SSD cũng nhỏ gọn hơn, điều này đã khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo khi máy tính xách tay ngày càng mỏng hơn. Hơn nữa, chúng cũng ít tiêu thụ điện hơn so với ổ cứng, có nghĩa là pin máy tính xách tay của bạn dùng được lâu hơn.

Vì vậy, với tất cả những mặt tích cực này của SSD, tại sao các ổ cứng HDD cũ vẫn còn tồn tại? Hai lý do: dung lượng lưu trữ và giá cả. Bạn có thể nhận được các ổ đĩa cứng truyền thống với nhiều dung lượng lưu trữ hơn (nghĩ 4TB trở lên), trong khi các ổ đĩa thể rắn có xu hướng vật lộn ở giới hạn đó trở lên.

Ổ cứng HDD rất phù hợp cho các máy tính để bàn lớn, ổ đĩa ngoài phải có nhiều dung lượng và ổ NAS nối mạng.

Sau đó là giá cả, mà chúng ta đã đề cập trước đây: ổ cứng HDD vẫn dẫn đầu khi nói đến giá mỗi gigabyte. Với việc ngày càng nhiều người trong chúng ta lưu trữ tệp của mình trên đám mây, bộ nhớ cục bộ không còn quan trọng như trước đây, nhưng ổ cứng HDD vẫn giữ được nhiều dữ liệu hơn với chi phí thấp hơn.

SSD và HDD: Điều gì tốt nhất cho bạn?

Không nghi ngờ gì nữa, SSD là công nghệ vượt trội ngay bây giờ: nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn so với các lựa chọn thay thế HDD. Hầu hết các máy tính hiện đại đều được xây dựng với ít nhất một số công nghệ SSD bên trong.

Bạn cũng sẽ bắt gặp các máy tính được cài đặt ổ đĩa lai, sử dụng một ít dung lượng lưu trữ SSD cho dữ liệu quan trọng nhất (hoặc được truy cập thường xuyên), sau đó để phần còn lại cho thành phần HDD. Về hệ điều hành, nó chỉ là một ổ đĩa.

Ổ cứng HDD vẫn tiếp tục tồn tại - nếu bạn cần dung lượng lưu trữ nhiều nhất với mức giá rẻ nhất có thể thì chúng rất đáng để xem xét. Giả sử bạn muốn có một ổ đĩa ngoài lớn cho máy tính của mình: trong trường hợp đó, ổ đĩa truyền thống có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

Pencil