Sau khi chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang cấm sử dụng một số chip Micron do rủi ro bảo mật, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã vận động hành lang để cấm một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung Quốc.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ nên đưa ra các hạn chế thương mại đối với nhà sản xuất chip nhớ Changxin Memory Technologies (CXMT) của Trung Quốc, các nhà lập pháp trong Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về Trung Quốc cho biết.

Các bình luận được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc cấm sử dụng một số chip Micron trong một số lĩnh vực nhất định, với lý do lo ngại rằng các sản phẩm này gây rủi ro bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của đất nước.

Tuy nhiên, những tuyên bố này “không dựa trên thực tế”, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng Bộ Thương mại đã làm việc trực tiếp với PRC (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) để trình bày chi tiết quan điểm của chính quyền về lệnh cấm.

Bà nói: “Chúng tôi chắc chắn đang gặp rắc rối với hành động và các cuộc tấn công gần đây vào các công ty Mỹ,” đồng thời nói với các phóng viên rằng các động thái này “không phù hợp” với khẳng định của CHND Trung Hoa rằng họ đang mở cửa thị trường và cam kết tuân thủ một khuôn khổ pháp lý minh bạch.

Micron là một công ty khổng lồ về chip nhớ của Hoa Kỳ chuyên sản xuất bộ nhớ máy tính và lưu trữ dữ liệu máy tính bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM), bộ nhớ flash và ổ USB flash. Gần đây, công ty đã thông báo sẽ đầu tư 3,6 tỷ đô la để mang kỹ thuật in khắc cực tím (EUV) đến Nhật Bản.

Micron cũng đã cam kết sẽ chi 20 tỷ đô la để xây dựng cái mà họ gọi là nhà máy bán dẫn lớn nhất từ ​​trước đến nay của Hoa Kỳ tại Hạt Onondaga, New York và công ty cũng đã động thổ một nhà máy sản xuất bộ nhớ gần trụ sở chính ở Boise, Idaho.

CXMT là nhà sản xuất chip bộ nhớ DRAM hàng đầu của Trung Quốc và sẽ là công ty Trung Quốc có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ lệnh cấm đối với các sản phẩm của Micron.

Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: “Mỹ phải nói rõ với CHND Trung Hoa rằng họ sẽ không dung thứ cho sự ép buộc kinh tế đối với các công ty hoặc đồng minh của họ”.

“Bộ Thương mại nên ngay lập tức thêm ChangXin Memory Technologies vào danh sách thực thể và đảm bảo không có công nghệ nào của Hoa Kỳ, bất kể thông số kỹ thuật nào, được chuyển đến CXMT, Yangtze Memory Technologies Corp (YMTC) hoặc các công ty PRC khác đang hoạt động trong ngành này,” Gallagher nói thêm. rằng Bộ Thương mại cũng nên đảm bảo không có giấy phép xuất khẩu nào của Hoa Kỳ cấp cho các công ty bộ nhớ bán dẫn nước ngoài đang hoạt động tại CHND Trung Hoa được sử dụng để chèn lấp Micron.

Cuộc chiến thương mại bán dẫn Mỹ-Trung đang diễn ra

Hành động của tuần này thể hiện tranh chấp mới nhất trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra đã chứng kiến ​​chính quyền tổng thống Hoa Kỳ của Joe Biden và Donald Trump cấm sử dụng phần cứng do Trung Quốc sản xuất trong các mạng của Hoa Kỳ và áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn chặn công nghệ máy tính mới nhất lọt vào tay Trung Quốc .

Vào tháng 10 năm 2022, chính quyền của Biden đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để chặn các công ty Hoa Kỳ bán thiết bị và chất bán dẫn tiên tiến cho một số nhà sản xuất Trung Quốc mà không có giấy phép đặc biệt.

Các hạn chế khác sau đó đã được đưa ra vào tháng 12 cùng năm để bao gồm thêm 36 nhà sản xuất chip Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip của Hoa Kỳ để từ chối Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến để hiện đại hóa quân sự và vi phạm nhân quyền. Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm YMTC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Do những hành động này, các quốc gia và khu vực pháp lý vô tình bị cuốn vào làn đạn của các biện pháp trừng phạt thương mại này đã cam kết chi một khoản tiền lớn để hỗ trợ sản xuất chip trong nước.

Vào tháng 4, Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận đầu tư 3,6 tỷ đô la vào các quỹ của EU để xây dựng năng lực sản xuất chất bán dẫn của lục địa, với mục đích thu hút thêm 43,7 tỷ đô la đầu tư tư nhân.

Pencil