Kế hoạch Tây Ban Nha chi 12,25 tỷ EUR cho chất bán dẫn, vi mạch vào năm 2027 sẽ tài trợ cho năng lực sản xuất chất bán dẫn trong nước tại các đơn vị sản xuất tầm trung và tiên tiến hàng đầu.


Tây Ban Nha lên kế hoạch chi 12,25 tỷ EUR cho chất bán dẫn, vi mạch vào năm 2027

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nadia Calvino cho biết chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua kế hoạch chi 12,25 tỷ EUR (khoảng 1,01.600 Rs) vào năm 2027 cho ngành công nghiệp bán dẫn và vi mạch, bao gồm 9,3 tỷ EUR (khoảng 77.100 Rs) để tài trợ việc xây dựng các nhà máy.

Chương trình bao gồm hầu hết các quỹ cứu trợ đại dịch của Liên minh Châu Âu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và nhu cầu do tình trạng thiếu chip tạo ra. Ban đầu nó được đặt ở mức 11 tỷ EUR (khoảng 91.200 Rs) khi được Thủ tướng Pedro Sanchez công bố.

"Mục đích là phát triển toàn diện năng lực thiết kế và sản xuất của ngành công nghiệp vi điện tử và bán dẫn Tây Ban Nha, bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị từ thiết kế đến sản xuất chip", Bộ trưởng Kinh tế Calvino cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các hàng tuần.

Nhu cầu tăng đột biến trong bối cảnh đại dịch và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã tạo ra sự thiếu hụt vi mạch trên toàn thế giới và buộc một loạt các nhà sản xuất toàn cầu phải giảm sản lượng vào năm ngoái, bao gồm cả ở Tây Ban Nha, nơi các nhà sản xuất ô tô Volkswagen và Renault ngừng hoạt động một phần dây chuyền lắp ráp.

Chính phủ cho biết kế hoạch này sẽ tài trợ cho năng lực sản xuất chất bán dẫn trong nước trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến (dưới 5nm) và tầm trung (trên 5nm) với khoản đầu tư 9,3 tỷ EUR (khoảng 77.100 Rs), chính phủ cho biết.

Nó sẽ tài trợ cho nghiên cứu và phát triển với khoản trợ cấp 1,1 tỷ EUR (khoảng 9.100 Rs) và 1,3 tỷ EUR (khoảng 10.800 Rs) sẽ được phân bổ cho thiết kế chip. Nó cũng sẽ hỗ trợ các công ty Tây Ban Nha trong các dự án chiến lược được phát triển ở cấp độ châu Âu và sẽ tạo ra một Quỹ Chip trị giá 200 triệu EUR (khoảng 1.700 Rs) để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và mở rộng quy mô trong lĩnh vực bán dẫn của Tây Ban Nha.

Thiếu sự hỗ trợ, cam kết, tầm nhìn hoặc thậm chí là một chiến lược chặt chẽ là một số lý do tại sao ngành công nghiệp chip không có sự hiện diện ở Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Kinh tế Calvino chia sẻ "Chúng tôi muốn Tây Ban Nha đóng một vai trò thích hợp trong lĩnh vực công nghệ này, vai trò mà nó xứng đáng, và các quỹ châu Âu mang đến một cơ hội phi thường".

Pencil