Chủ tịch TSMC Mark Liu đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng một lực lượng quân sự hoặc cuộc xâm lược sẽ "khiến nhà máy TSMC không thể hoạt động."


Người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ TSMC của Đài Loan cảnh báo một cuộc xâm lược hòn đảo sẽ khiến nhà máy của ông "không thể hoạt động" khi căng thẳng gia tăng trước chuyến thăm tiềm năng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Pelosi đã bắt đầu chuyến lưu diễn châu Á được giấu kín, với nhiều suy đoán nhưng không có xác nhận về việc liệu cô ấy có dừng lại ở Đài Loan hay không.

Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan tự trị là lãnh thổ của mình - sẽ bị cưỡng chiếm vào một ngày nào đó, bằng vũ lực nếu cần - cho biết họ sẽ coi chuyến thăm của Pelosi là một hành động khiêu khích lớn.

Sự hung hãn của Bắc Kinh đã gia tăng trong những năm gần đây, và khả năng xảy ra một cuộc xâm lược đã gia tăng dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với CNN phát sóng , Chủ tịch TSMC Mark Liu cảnh báo "không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực".

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan là một trong những nhà cung cấp chính của các vi mạch tiên tiến nhất thế giới - được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh, ô tô đến tên lửa - và các nhà máy của công ty này đang hoạt động hết công suất để giảm bớt tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Ông nói: “Nếu bạn tham gia một lực lượng quân sự hoặc xâm lược, bạn sẽ khiến nhà máy TSMC không thể hoạt động.

"Đây là những cơ sở sản xuất tinh vi. Nó phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài, với châu Âu, với Nhật Bản, với Mỹ."

Công ty Đài Loan thống trị hơn một nửa thị trường bán dẫn toàn cầu, với các khách hàng là Apple và Sony.

Liu nói: “Từ vật liệu đến hóa chất và phụ tùng thay thế, đến chẩn đoán phần mềm kỹ thuật, và tất cả mọi người đều nỗ lực để làm cho nhà máy này có thể hoạt động được.

Pencil