Thiết bị đầu ra của máy tính là những bộ phận xử lý hiển thị hoặc đưa thông tin ra bên ngoài cho người sử dụng tiếp nhận.


1. Màn hình máy tính (Monitor)

Là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính dùng để hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính. Đối với máy tính cá nhân (PC), màn hình máy tính là một bộ phận được thiết lập tách rời. Đối với máy tính xách tay (Laptop), màn hình là một bộ phận gắn chung không tách rời.

Có nhiều loại màn hình máy tính, theo nguyên lý hoạt động có 2 loại màn hình:

  • Màn hình máy tính loại CRT (Cathode Ray Tube): Thường gặp nhất là các loại màn hình máy tính với nguyên lý ống phóng chùm điện tử (ống CRT, nên thường đặt tên cho loại màn hình này là loại CRT). Loại màn hình này có ưu điểm thể hiện màu sắc trung thực, tốc độ đáp ứng cao, độ phân giải có thể đạt được cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chiếm diện tích, tốn điện năng và tổn hại sức khỏe nhiều hơn các loại màn hình khác.
  • Màn hình máy tính loại tinh thể lỏng LCD (Liquid Crystal Display): Dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng nên rất linh hoạt, có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT truyền thống, do đó hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, dần thay thế màn hình CRT. Ưu điểm của màn hình này là mỏng nhẹ, tiết kiệm không gian, ít tốn điện và ít ảnh hướng sức khỏe so với màn hình CRT. Tuy nhiên, màn hình này cũng có nhược điểm là giới hạn hiển thị nét trong độ phân giải thiết kế (hoặc độ phân giải bằng 1/2 so với thiết kế theo cả hai chiều dọc và ngang), tốc độ đáp ứng chậm hơn so với màn hình CRT, màu sắc chưa trung thực bằng màn hình CRT.


Màn hình máy tính

Ngoài 2 loại màn hình thông dụng trên còn có một số màn hình máy tính khác như: màn hình cảm ứng và màn hình sử dụng công nghệ OLED

Màn hình máy tính có 2 kiểu kết nối thông dụng Có hai kiểu giao tiếp thông dụng là D-Sub và DVI.

  • D-Sub là kiểu truyền theo tín hiệu tương tự, các màn hình CRT đều sử dụng giao tiếp này
  • DVI là kiểu truyền theo tín hiệu số, đa phần màn hình tinh thể lỏng hiện nay sử dụng chuẩn này, phần còn lại vẫn sử dụng theo D-Sub. Kiểu giao tiếp này có ưu điểm hơn so với kiểu D-Sub là có thể cho chất lượng ảnh tốt hơn. Tuy nhiên để sử dụng kiểu DVI đòi hỏi cạc đồ họa phải hỗ trợ chuẩn này.

Ngoài chức năng hiển thị, màn hình máy tính ngày nay còn tích hợp các tính năng khác như: loa, micro, cổng USB mở rộng và webcam

2. Máy chiếu (Projector)

Là thiết bị dùng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ máy tính hay nguồn video cho sang hình ảnh sáng, rộng trên một nền xa thường là tường hay phông nền trình chiếu. Máy chiếu phục vụ việc trình chiếu, thuyết trình, hỗ trợ cho việc giải trí màn ảnh rộng như xem phim, xem bóng đá, vv…Cùng lúc hỗ trợ cho nhiều người cùng xem.


Máy chiếu

3. Máy  in (Printer)

Máy in là thiết bị dùng để lấy dữ liệu ra bên ngoài trên nền giấy theo khuôn mẫu. Máy in sử dụng trong văn phòng bao gồm nhiều loại và công nghệ khác nhau. Thông dụng nhất và chiếm phần nhiều nhất hiện nay là loại máy in ra giấy và sử dụng công nghệ laser.

Đa phần các máy in sử dụng cho văn phòng đều được nối với một máy tính hoặc một máy chủ dùng in chung. Một phần khác máy in được nối với các thiết bị công nghiệp dùng để trang trí hoa văn sản phẩm, in nhãn mác trên các chất liệu riêng.

Thường có 3 loại máy in phổ biến: máy in laser, máy in kim, và máy in phun.

Ngoài ra còn có các loại máy in chuyên dụng như máy in giấy khổ lớn, máy in bản đồ.


Máy in

Máy in được kết nối với máy tính bằng cổng kết nối RJ45 để chia sẻ  in chung nội bộ, kết nối qua wifi hoặc Bluetooth.

4. Loa (Speaker)

Là thiết bị dùng để phát ra âm thanh phục vụ cho nhu cầu làm việc và nghe nhạc giải trí của người sử dụng. Loa thường được kết nối qua ngõ xuất audio của cạc âm thanh trên máy tính.


Bút chì