Đi kèm một chiếc máy tính là các thiết bị rời được liên kế để hỗ trợ hoạt động, đây gọi là các thiết bị đầu vào (Imput Devices) với từng tính năng riêng biệt khi được liên kết vào máy tính

1. Chuột máy tính (Mousse)

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để thao tác điều khiển và làm việc trên máy tính. Chuột máy tính có hai loại chính là chuột cơ (còn gọi là chuột bi) và chuột quang.

  • Chuột bi: Là chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi thay12 đổi, di chuyển chuột để xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính.
  • Chuột quang: Hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc lazer) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính.


Chuột máy tính

Hình thức kết nối của chuột máy tính là thông qua các cổng cắm USB hoặc kết nối bằng Bluetooth.

2. Bàn phím máy tính (Keyboard)

Cũng là thiết bị ngoại vi của một chiếc máy tính. Về hình dáng, bàn phím là sự thiết lắp các nút hay phím theo một thứ tự quy chuẩn. Một bàn phím thông thường có các ký tự được khắc hoặc in trên phím. Với đa số bàn phím, mỗi lần nhấn một phím tương ứng với một ký hiệu được tạo ra, tuy nhiên, để tạo ra một số ký tự cần phải nhấn và giữ vài phím cùng lúc hoặc liên tục. Giao tiếp của bàn phím kết nối với bo mạch chủ thông qua cổng PS/2, USB hoặc không dây.

Bàn phím máy tính

3. Máy quét (Scanner).

Là thiết bị được kết nối với máy tính và có khả năng quét ảnh để đưa vào đĩa cứng của máy tính dưới dạng file ảnh, giúp cho việc lưu trữ hoặc gửi file đi nơi khác dễ dàng, ngoài ra người sử dụng có thể dùng các phần mềm khác để chỉnh sửa file cho đẹp hơn, vv...


Máy quét

4. Webcam (WC - Web Camera)

Là thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính để truyền trực tiếp hình ảnh lên một website nào đó hay đến một máy tính khác thông qua mạng Internet. Về cơ bản, webcam giống như máy ảnh kỹ thuật số nhưng khác ở chỗ các chức năng chính của nó do phần mềm cài đặt trên máy tính điều khiển và xử lý. Nhiều webcam còn hỗ trợ việc quay phim và chụp ảnh.


Webcam

Bút chì