Độ bền của máy tính phụ thuộc vào các bảo quản của người sử dụng. Nên thường xuyên kiểm tra máy tính định kỳ để vệ sinh bụi bẩn  giúp máy luôn mới và độ bền cao.


Nên đặt máy tính ở nơi rộng rãi, khô ráo, tránh nơi có ánh nắng và nhiều bụi, nền đặt máy tính cần vững chắc để máy có thể tản nhiệt và không bị rung động khi làm việc.

Nếu ở trong môi trường nhiều bụi hay khí hậu ẩm thấp, đặc biệt là ở nơi gần sông nước hay trời mưa nhiều thì nên dùng vải che cho máy vi tính và các thiết bị ngoại vi.

Kiểm tra thường xuyên hoạt động của hệ thống quạt tản nhiệt trong máy, nếu quạt hoạt động quay quá chậm hoặc có tiếng kêu bất thường thì phải tháo máy để làm vệ sinh bằng cách dùng đồ nén khí hay loại bình xịt bóp tay để thổi bụi bám trên quạt, lưới bảo vệ, miếng giải nhiệt, CPU và các vi mạch. Nên thực hiện vệ sinh máy tính 6 tháng 1 lần.

Thường xuyên dùng chổi lông mềm quét bụi cho bàn phím và màn hình. Không nên để các vật chứa nước bên cạnh bàn phím, nếu bị nước đổ lên bàn phím phải lập tức tắt máy, rút dây bàn phím ra để lau và phơi khô xong mới được sử dụng lại. Không được tháo gỡ các phím bấm vì chúng rất dễ hư hỏng nếu tháo không đúng cách, có thể lật úp bàn phím rồi vỗ nhẹ hay lắc bàn phím để bụi rơi ra.

Xung quanh màn hình máy tính cần có khoảng trống rộng và thoáng giúp màn hình tỏa nhiệt, đồng thời nên che chắn cẩn thận để màn hình không bị tạt nước khi mưa và tránh bụi hay nước rơi vào màn hình. Dùng vải mềm lau màn hình thường xuyên để tránh bám bụi. Chỉ nên chỉnh ánh sáng và độ tương phản vừa phải để kéo dài tuổi thọ bóng đèn hình. Không nên để vật dụng có từ tính mạnh (loa, nam châm, quạt máy, máy biến thế…) gần màn hình vì sẽ làm màu sắc hiển thị bị sai lệch.

Nếu sử dụng chuột bi cần thường xuyên tháo viên bi ra để lau sạch các bánh lăn dẫn hướng, nếu chúng bị bẩn thì con trỏ chuột sẽ di chuyển không trơn tru trên màn hình. Dù dùng chuột bi hay chuột quang cũng nên sử dụng miếng lót chuột để điều khiển chuột được dễ dàng, trơn tru và chuột ít bám bụi dưới bụng.

Nếu nguồn điện không ổn định cần mua máy ổn áp hoặc bộ lưu điện (UPS) để giữ cho máy không bị ảnh hưởng khi dòng điện thay đổi, hay mất điện đột ngột.

Nếu không sử dụng máy tính thường xuyên thì thỉnh thoảng cũng cần cho hoạt động lại, tránh việc để lâu ngày không dùng sẽ dẫn đến tình trạng ẩm, hỏng thiết bị.

Sử dụng thiết bị chống sét hoặc nối dây tiếp đất cho máy tính cũng là việc nên làm nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như máy tính.

Đối với máy tính xách tay và các thiết bị ngoài cần tránh để gần những nơi có nước, nhiệt độ cao, tránh sự rơi rớt, va đập, tác động mạnh từ bên ngoài.

Bút Chì