Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn mua laptop cũ với mục đích tiết kiệm chi phí mà vẫn mua được chiếc máy câu hình cao. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm cũ ngon và rẻ tì cần tìm hiểu một số thông tin cầ kiểm tra trước khi quyết định mua.


1. Kiểm tra, quan sát tổng thể

Quan sát tổng thể chiếc máy tính để phát hiện các vết nứt, vỡ hay hở viền xung quanh để đánh giá tổng quan trước khi quyết định mua. Nếu sản phẩm còn tem của nhà phâ phối sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra.

2. Kiểm tra màn hình máy tính

Hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình để kiểm tra có bị trầy xước hay không, nếu độ xước ít không đáng kể thì có thể chấp nhận, nhưng vết xước mạnh ảnh hưởng đến hiển thị thì nên cân nhắc việc mua sản phẩm.

3. Kiểm tra loa

Thử bật nhạc lên để nghe có bị rè hay mất tiếng. Nhớ kiểm tra cả 2 loa để chắc chắn không bên nào bị rè hay mất tiếng.

4. Kiểm tra bàn phím máy tính

Dùng phần mềm keyboard test để kiểm tra bàn phím. Phần mềm sẽ hiện ra bàn phím ảo sau đó bạn bấm lần lượt các phím trên bàn phím ảo nếu bàn phím hiện màu xanh là còn hoạt động.

5. Kiểm tra cảm ứng chuột

Thử dùng tay di chuyển chuột xem có nhảy lung tung không hoặc có hiện tượng di chuyển mà chuột không đi hay không. Một số máy tính khi cắm sạc vào có hiện tượng nhảy chuột do adapter không chuẩn, khi gặp trường hợp này nên kêu người bán đổi adapter khác.

6. Kiểm tra pin


Sử dụng phần mền battery mon để kiểm tra dung lượng pin. Sau khi mở phần mền chọn info/battery infomation, có 2 thông số cần quan tâm là Design Capacity (dung lượng pin khi mới xuất xưởng) và Full Charge Capacity (là dung lượng còn lại hiện tại khi đã sạc đầy). Thông số Full Charge càng cao càng tốt, đối với máy cũ thì chỉ số ở mức 60% là chấp nhận được.

7. Kiểm tra ổ đĩa

Nếu laptop có chạy ổ đĩa quang bạn nên mang theo đĩa CD hoặc DVD để chạy thử xem máy có đọc được đĩa không.

8. Kiểm tra ổ cứng của máy


Sử dụng phần mền mHHD hoặc phần mềm Hardisk Sentinel để kiểm tra, bạn chỉ cần cài đặt và mở phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn sử dụng tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical là ổ cứng bị lỗi.

9. Kiểm tra cấu hình máy tính

Đây là bước đơn giản để kiểm tra thông tin máy tính có đúng với mô tả của người báng hay không. Hãy kiểm tra 2 thông số Chip và thông số Ram để chắc chắn mua đúng sản phẩm được giới thiệu từ người bán.

10. Ngoài ra, bạn sẽ phải kiểm tra thêm phầm webcam, các cổng kết nối và kiểm tra wifi để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Mua một chiếc máy tính cũ sẽ giúp bạn có được chiếc máy cấu hình mong đợi nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí, hãy tham khảo kỹ cách kiểm tra máy tính và đặc biệt là nên chọn một nơi uy tín để mua hàng. 

Bút chì