Trước tình hình bất ổn địa chính trị gần đây và lệnh phong tỏa do COVID-19 của chính phủ Trung Quốc, Apple dường như đang đẩy mạnh kế hoạch chuyển thêm hoạt động sản xuất iPhone và MacBook ra khỏi Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro. Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam đều có khả năng là những lựa chọn thay thế.


Chiến lược quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple dường như đang chuyển dịch nhanh chóng để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc lắp ráp sản phẩm iPhone và MacBook.

Theo Ming-Chi Kuo, nhà phân tích Apple của công ty dịch vụ tài chính TF International Securities, động thái này là một phần trong xu hướng lớn hơn hướng tới phi toàn cầu hóa hoặc giảm sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các đơn vị kinh doanh được phân phối trên toàn thế giới.

Trong vòng 3 đến 5 năm tới, ít nhất là đối với thị trường Hoa Kỳ, từ 25% đến 30% lô hàng iPhone toàn cầu có thể được cung cấp bởi các địa điểm lắp ráp bên ngoài Trung Quốc để giảm tác động tiềm ẩn từ các rủi ro chính trị (chẳng hạn như thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc). ), Kuo đã viết trong một tweet vào tháng trước. Kuo cho biết, về lâu dài, Trung Quốc có thể sẽ là điểm lắp ráp chính cho doanh số bán sản phẩm Apple trong nước, nhưng không phải là nguồn cung cấp sản phẩm toàn cầu.

Kuo viết rằng MacBook hiện đang được lắp ráp tại Trung Quốc rất có thể sẽ chuyển sang Thái Lan.

“Theo kế hoạch của Apple, công ty Tata Group của Ấn Độ có thể hợp tác với Pegatron hoặc Wistron trong tương lai để phát triển mảng kinh doanh lắp ráp iPhone,” Kuo cho biết. Pegatron và Wistron là hai nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple tại Ấn Độ.

Hiện tại, hơn 80% iPhone do Foxconn sản xuất tại Ấn Độ chỉ dành cho nhu cầu trong nước.

Theo một báo cáo trên tờ Wall Street Journal tuần này, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện của mình lên kế hoạch tích cực hơn để lắp ráp các sản phẩm của Apple ở những nơi khác ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, để giảm sự phụ thuộc vào các nhà lắp ráp Đài Loan do Technology Group dẫn đầu.

Jack Gold, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu J. Gold Associates, cho biết: “Tôi không ngạc nhiên về điều này chút nào. “Có nhiều thứ đang diễn ra ở đây với hoạt động sản xuất của Apple. Tất nhiên, đầu tiên là những thách thức địa chính trị có thể gây ra tình trạng ngừng hoạt động nếu vì lý do nào đó Đài Loan bị xâm lược. Tôi không cho rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng lập kế hoạch thận trọng là một chiến lược tốt.”

Thứ hai, đại dịch toàn cầu đã khiến Apple phải suy nghĩ lại về kế hoạch của mình vì việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc sản xuất phần cứng.

Tháng trước, cơ sở lắp ráp lớn nhất của Apple tại Trịnh Châu, Trung Quốc, đã tạm thời đóng cửa do các chính sách khóa chặt chẽ vì COVID-19 của chính phủ; các cuộc biểu tình của công dân tại “Thành phố iPhone” ở Trịnh Châu, dẫn đến việc nới lỏng các hạn chế phong tỏa, nhưng vụ việc có thể đã thúc đẩy Apple đẩy nhanh tốc độ chuyển nhiều hoạt động ra nước ngoài. Việc khóa máy được cho là đã khiến Apple tiêu tốn tới 1 tỷ đô la mỗi tuần.

Theo Counterpoint Research, các nhà máy lắp ráp do Foxconn điều hành ở Trịnh Châu được điều hành bởi 300.000 công nhân, những người đã sản xuất tới 85% dòng điện thoại thông minh iPhone Pro của Apple.

Vào tháng 3 năm nay, Foxconn đã tạm dừng hoạt động tại Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất của Trung Quốc, sau khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng khiến thành phố này phải phong tỏa.

Gold cho biết: “Việc chính phủ buộc Foxconn đóng cửa đã ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất các sản phẩm của Apple. “Vì vậy, việc đa dạng hóa các địa điểm sản xuất có nghĩa là ít có khả năng xảy ra việc một địa điểm đóng cửa hầu hết hoặc toàn bộ năng lực sản xuất của bạn.”

Ngoài ra, các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam là những thị trường đang phát triển nhanh, có địa điểm sản xuất tương đối thấp và việc có một số cơ sở sản xuất tại địa phương sẽ có lợi hơn về mặt chính trị.

Việc Apple chuyển hướng khỏi việc lắp ráp các sản phẩm tại Trung Quốc sẽ không có lợi cho các nhà sản xuất Mỹ vì đơn giản là chi phí của họ quá cao và điều đó sẽ làm giảm đáng kể tỷ suất lợi nhuận trên các thiết bị.

Pencil