Hai dự luật liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã được giới thiệu tại Quốc hội Hoa Kỳ trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của AI. Đây là những nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhằm xây dựng các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến việc sử dụng công cụ dựa trên AI.


Vừa qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu hai dự luật liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại Thượng viện. Sự phổ biến của công nghệ này tiếp tục gia tăng sau khi ChatGPT do AI điều khiển bởi OpenAI của Microsoft và Bard của Google được ra mắt.

Một trong những dự luật được đưa ra tại Thượng viện yêu cầu các cơ quan hoặc cơ quan chính phủ Hoa Kỳ phải thông báo cho công dân hoặc người dùng khi AI được sử dụng để tương tác với họ. Dự luật này, do các thượng nghị sĩ Gary Peters (Đảng Dân chủ từ Michigan), Mike Braun (Đảng Cộng hòa từ Indiana) và James Lankford (Đảng Cộng hòa từ Oklahoma) giới thiệu, quy định rằng các cơ quan chính phủ nên thiết lập cơ chế cho phép công dân kháng cáo các quyết định do AI đưa ra.

Theo Reuters, Mike Braun đã được trích dẫn với lời khẳng định: "Chính phủ liên bang cần chủ động và minh bạch trong việc sử dụng AI và đảm bảo rằng các quyết định không được đưa ra nếu không có sự can thiệp của con người."

Một số nhà lãnh đạo ngành đã cảnh báo về việc sử dụng AI và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát công nghệ này. Tháng trước, hàng trăm nhà lãnh đạo ngành công nghệ, học giả và các nhân vật công chúng khác đã ký một bức thư ngỏ cảnh báo rằng sự phát triển của AI có thể gây nguy hiểm và việc kiểm soát công nghệ này phải là ưu tiên hàng đầu trên toàn cầu. Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, cũng đã đề xuất thành lập một cơ quan quản lý AI mới tại Hoa Kỳ và bày tỏ lo ngại về an ninh và bảo mật liên quan đến công nghệ này, đồng thời đề ra kế hoạch chi tiết về quản lý AI một cách công khai.

Không chỉ ở Hoa Kỳ, các chính phủ trên toàn thế giới đều đang đối mặt với thách thức của việc đặt ra các quy định nhằm kiềm chế các nguy cơ liên quan đến AI.

Dự luật thứ hai được đưa ra tại Thượng viện, do Michael Bennet (Đảng Dân chủ từ Colorado) và Mark Warner (Đảng Dân chủ từ Virginia) giới thiệu, tìm cách thành lập một cơ quan mang tên Văn phòng Phân tích Cạnh tranh Toàn cầu. Mục tiêu của cơ quan này là đảm bảo rằng Hoa Kỳ đứng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong Trí tuệ Nhân tạo, chất bán dẫn, điện toán lượng tử và 5G. Việc thành lập cơ quan này sẽ giúp đẩy mạnh năng lực công nghệ của Hoa Kỳ và đảm bảo sự cạnh tranh với các quốc gia khác.

Dự luật này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang soạn thảo các quy định mới nhằm cấm đầu tư và chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc đang phát triển trong lĩnh vực chất bán dẫn tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Pencil