Hội đồng quản trị của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã phê duyệt khoản đầu tư vốn lên tới 3,5 tỷ USD vào TSMC Arizona.

Việc bơm vốn là một phần của khoản đầu tư 40 tỷ usd được công bố vào tháng 12


Vào tháng 12, gã khổng lồ trong lĩnh vực đúc đã công bố kế hoạch mở một nhà máy sản xuất chip thứ hai ở Arizona, tăng gấp ba lần khoản đầu tư vào Mỹ lên 40 tỷ USD. Công ty cho biết đây là “khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Arizona và là một trong những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

“Khi hoàn thành, hai nhà máy của TSMC Arizona sẽ sản xuất hơn 600.000 tấm wafer mỗi năm, với giá trị sản phẩm cuối ước tính hơn 40 tỷ đô la Mỹ,” công ty đã công bố trong tuyên bố vào tháng 12.

Sự mở rộng toàn cầu của TSMC

Các khoản đầu tư của TSMC tại Hoa Kỳ là một phần trong động thái chiến lược của nhà sản xuất chip nhằm mở rộng ra ngoài Đài Loan, do căng thẳng chính trị của nước này với Trung Quốc.

Tháng trước, công ty cho biết họ đang xem xét mở nhà máy đầu tiên ở châu Âu và nhà máy thứ hai ở Nhật Bản. Nhà máy châu Âu có khả năng sẽ xuất hiện ở thành phố Dresden của Đức.

Theo một tweet của công ty nghiên cứu Đài Loan TrendForce, sản lượng tại Mỹ của TSMC dự kiến sẽ đạt 3% tổng công suất vào năm 2025, tăng từ 1% vào năm 2022. Đồng thời, tỷ lệ tấm wafer do TSMC sản xuất tại Đài Loan sẽ giảm từ 93% vào năm 2022 lên 88% vào năm 2025.

Điều đáng chú ý là các nhà máy 4nm và 3nm sắp tới của TSMC ở Mỹ, dự kiến bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2024 và 2026, sẽ không thể hiện được những khả năng tiên tiến nhất của công ty.

TSMC đã tăng cường sản xuất chip 3nm tại Đài Loan và cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip 2nm tại quốc gia này vào cuối năm 2025, trước khi nhà máy 3nm của công ty ở Mỹ đi vào hoạt động.

Với các khoản đầu tư vào Arizona, TSMC đang chú ý đến khoản trợ cấp sản xuất chip trị giá 52 tỷ đô la Mỹ đã được Quốc hội thông qua vài tháng trước như một phần của Đạo luật Khoa học và CHIPS.

Cuộc chiến chip Mỹ-Trung

Tháng trước, Mỹ đã nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản và Hà Lan để hạn chế ngành công nghiệp chip của Trung Quốc trong cuộc chiến chip Mỹ-Trung đang diễn ra.

Mỹ đã thuyết phục hai nước hợp tác trong việc mở rộng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc. Động thái này có thể hạn chế ngành công nghiệp chip phát triển trong nước của Trung Quốc vì có rất ít, nếu có, các nguồn khác cho các công nghệ tinh vi cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn hiện đại.

Chính quyền Biden vào đầu tháng 10 đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới hạn chế các công ty Hoa Kỳ bán chất bán dẫn tiên tiến cũng như thiết bị cần thiết để sản xuất chúng cho một số nhà sản xuất Trung Quốc trừ khi họ nhận được giấy phép đặc biệt.

Vào giữa tháng 12, chính quyền đã nới rộng những hạn chế đó để bao gồm thêm 36 nhà sản xuất chip Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip của Mỹ, bao gồm cả Yangtze Memory Technologies Corporation (YMTC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.