Microsoft, hợp tác với OpenAI, đã ra mắt trình duyệt Edge được hỗ trợ bởi AI và công cụ tìm kiếm Bing nâng cấp mà người dùng có thể trò chuyện và nhận câu trả lời giống như bài luận tương tự như những gì ChatGPT tạo ra.


Microsoft đã tiết lộ một trình duyệt Edge mới được hỗ trợ bởi AI và công cụ tìm kiếm Bing với chức năng “trò chuyện”.

Công cụ tìm kiếm mới cho phép người dùng đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ GPT-4, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) do phòng nghiên cứu OpenAI xây dựng. Công cụ tìm kiếm mới, được hỗ trợ bởi AI và trình duyệt Edge hiện có sẵn trong bản xem trước tại Bing.com.

Thông báo nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác của Microsoft với OpenAI, liên doanh nghiên cứu đã tạo ra ChatGPT, một chatbot có thể tạo ra ngôn ngữ tự nhiên, các câu trả lời giống như bài luận cho các câu hỏi văn bản do người dùng gửi. Công ty cho biết khả năng tìm kiếm mới do AI cung cấp sẽ tạo ra các câu trả lời tương tự như cách ChatGPT thực hiện.

Ví dụ: công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web được cải tiến sẽ có thể trả lời các câu hỏi như “Lên kế hoạch cho chuyến đi kéo dài một tuần tới Paris”, tạo ra một hành trình dựa trên thông tin thu thập được từ internet, theo CNBC. Sau đó, người dùng có thể theo dõi câu hỏi bằng cách hỏi điều gì đó như "Nó sẽ có giá bao nhiêu?"

Microsoft cũng cập nhật Edge với khả năng AI và giao diện mới, đồng thời thêm hai chức năng mới: trò chuyện và soạn thảo. Với Thanh bên của Edge, người dùng có thể yêu cầu tóm tắt báo cáo tài chính dài để có được những điểm chính - sau đó sử dụng chức năng trò chuyện để yêu cầu so sánh với báo cáo tài chính của công ty cạnh tranh và để dữ liệu tự động được đưa vào bảng.

Người dùng cũng có thể yêu cầu Edge giúp soạn nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên LinkedIn, bằng cách đưa ra một vài lời nhắc để bắt đầu. Sau đó, nó có thể được sử dụng để cập nhật giọng điệu, định dạng và độ dài của bài đăng. Microsoft cho biết: “Edge có thể hiểu trang web bạn đang truy cập và điều chỉnh cho phù hợp.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết AI “sẽ định hình lại danh mục phần mềm lớn nhất trên hành tinh trái đất, thứ mà tôi đã làm việc trong một thời gian dài và là thứ mà chúng tôi rất hào hứng - tìm kiếm. Đó là một ngày mới trong tìm kiếm, đó là một mô hình mới cho tìm kiếm, sự đổi mới nhanh chóng sẽ đến.”

Cùng với các câu trả lời chuyên sâu hơn cho các câu hỏi của người dùng, Bing mới do GPT-4 hỗ trợ sẽ cung cấp trò chuyện tương tác.

“Trải nghiệm trò chuyện trao quyền cho bạn tinh chỉnh tìm kiếm của mình cho đến khi bạn nhận được câu trả lời hoàn chỉnh mà mình đang tìm kiếm bằng cách hỏi thêm chi tiết, sự rõ ràng và ý tưởng — với các liên kết có sẵn để bạn có thể thực hiện ngay các quyết định của mình,” Microsoft cho biết.

Công ty cũng cho biết họ đã thực hiện các bước "cùng với OpenAI" để thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại nội dung có hại, chẳng hạn như thông tin sai lệch và thông tin sai lệch, đồng thời ngăn chặn việc quảng bá nội dung có hại hoặc phân biệt đối xử theo các nguyên tắc AI của mình.

Theo Jason Wong, phó chủ tịch nổi tiếng kiêm nhà phân tích thiết kế và phát triển phần mềm của Gartner Research, ngoại trừ trò chơi, Microsoft không phải là công ty dẫn đầu trong các công nghệ tiêu dùng chính như tìm kiếm, di động và mạng xã hội.

“Lợi thế đi đầu dành cho Microsoft với quan hệ đối tác OpenAI độc quyền của họ sẽ mở ra nhiều cơ hội đột phá hơn trong hoạt động kinh doanh công nghệ tiêu dùng thông qua AI như một công nghệ hỗ trợ, hơn là một công nghệ thay thế,” Wong cho biết trong một email trả lời Computerworld.

Cho rằng hầu hết các sản phẩm của Microsoft đều nhắm đến các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, Wong cho biết hầu hết khách hàng của họ sẽ “thận trọng hơn một chút trong việc sử dụng các khả năng AI tổng quát.

Ông nói: “Microsoft thực sự cần giới thiệu các mô hình được cân nhắc kỹ lưỡng và giúp khách hàng của mình đào tạo cũng như nâng cao kỹ năng cho người dùng doanh nghiệp để tận dụng AI một cách hợp lý.

Microsoft không đơn độc trong việc theo đuổi các khả năng AI mới. Ví dụ, Google có kế hoạch đưa ra thông báo vào ngày mai về việc nâng cấp khả năng của công cụ tìm kiếm.

Google đã công bố quan hệ đối tác và cổ phần chiến lược trong một đối thủ cạnh tranh với OpenAI và đã ra mắt chatbot của riêng mình có tên là Bard. Bard là một dịch vụ AI đàm thoại, thử nghiệm mà Google cho biết được cung cấp bởi một công nghệ có tên là Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại (viết tắt là LaMDA).

Google đã mở Bard cho những người thử nghiệm bản beta trong tuần này “trước khi cung cấp rộng rãi hơn cho công chúng trong những tuần tới.

Google cho biết trong một thông báo được đăng trên YouTube: “Chúng tôi đang định hình lại cách mọi người tìm kiếm, khám phá và tương tác với thông tin, giúp việc tìm kiếm những gì bạn cần trở nên tự nhiên và trực quan hơn bao giờ hết. mở ra khả năng tiếp cận thông tin nhiều hơn cho mọi người ở khắp mọi nơi, thông qua Tìm kiếm, Bản đồ và hơn thế nữa."

Wong cho biết Google đã bất ngờ trước sự thành công của ChatGPT, đạt một triệu người dùng chỉ sau 5 ngày.

“Bạn có thể so sánh sự ra mắt của trình duyệt Netscape và việc Microsoft mất cảnh giác. Đến lượt mình, Microsoft lại hợp tác với một nhà cung cấp nhỏ và cuối cùng tung ra Internet Explorer,” Wong nói. “Google hiện có lợi thế hơn Microsoft trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ tiêu dùng, trong khi Microsoft có lợi thế trên thị trường công nghệ kinh doanh. Chúng ta có thể sẽ thấy mỗi người chơi từ những điểm mạnh tương ứng của họ.

Gartner dự đoán rằng đến năm 2025, thị trường phần mềm AI sẽ đạt gần 134,8 tỷ USD. Trong vòng 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng của thị trường sẽ tăng tốc từ 14,4% vào năm 2021 lên 31,1% vào năm 2025, vượt xa đáng kể mức tăng trưởng chung của thị trường phần mềm.

OpenAI là một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại San Francisco, được khai trương vào năm 2015 với sự hỗ trợ của những công ty công nghệ tên tuổi như Elon Musk, Amazon Web Services (AWS), Infosys, YC Research và nhà đầu tư/doanh nhân Sam Altman. Altman trở thành CEO của OpenAI vào năm 2019, cùng năm công ty niêm yết cổ phiếu.

Nhóm các nhà đầu tư ban đầu đã cam kết đầu tư hơn 1 tỷ đô la cho liên doanh, cho đến nay đã mang lại 5 sản phẩm dựa trên AI, trong đó nổi tiếng nhất là ChatGPT. Ra mắt vào tháng 11 năm 2022, ứng dụng chatbot trả lời các câu hỏi văn bản của người dùng bằng cách viết bài luận. Các câu trả lời được tạo ra bởi thông tin trên internet liên quan đến bất kỳ câu hỏi nào và sau đó được soạn thành văn xuôi đàm thoại.

Năm 2019, Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI như một phần của quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy sự phát triển và áp dụng AI. OpenAI tin rằng công nghệ của họ đã phân phối rộng rãi các lợi ích kinh tế.

Microsoft cho biết trong thông báo năm 2019 rằng các công ty sẽ tập trung vào việc xây dựng một nền tảng điện toán trong Azure với “quy mô chưa từng có, sẽ đào tạo và chạy các mô hình AI ngày càng tiên tiến”.

Tháng trước, nhiều báo cáo chỉ ra rằng Microsoft đang có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI. Cuối tháng 1, Microsoft đã hé lộ thông báo cho biết họ đã lên kế hoạch triển khai mô hình AI của mình “trên các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của chúng tôi, đồng thời giới thiệu các danh mục trải nghiệm kỹ thuật số mới được xây dựng trên công nghệ của OpenAI”.