Đạo luật CHIPS được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký lệnh thực hiện Đạo luật CHIPS 2022 vào thứ Năm. Lệnh hành pháp sẽ đảm bảo trợ cấp cho việc sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ. Kế hoạch thực hiện của chính phủ Mỹ trị giá 52,7 tỷ USD (gần 4.21.000 Rs.) Nhằm mục đích khuyến khích sản xuất và nghiên cứu chip trong nước. Dự luật được cho là sẽ thúc đẩy các nỗ lực cạnh tranh của Mỹ trước sự phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh thực thi Đạo luật CHIPS trị giá 52,7 tỷ USD nhằm thúc đẩy sản xuất chip ở Mỹ. Đạo luật này sẽ cung cấp "động lực cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn."

Sự phát triển diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Biden ký Đạo luật CHIPS vào đầu tháng này. Luật này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp bao gồm ô tô, thiết bị gia dụng cũng như các thiết bị điện tử và chơi game.

Lệnh của Biden cũng đã thành lập một hội đồng thực hiện CHIPS liên ngành gồm 16 thành viên, bao gồm các thư ký của Bộ Quốc phòng, Nhà nước, Thương mại, Kho bạc, Lao động và Năng lượng. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về mốc thời gian mà chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp vốn cho chip bán dẫn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã lên án Đạo luật CHIPS của Mỹ. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Wang Wenbin, biện pháp này sẽ “làm gián đoạn thương mại quốc tế và bóp méo chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó ”.

Pencil