Ấn Độ đã trở thành một địa điểm quan trọng tiếp theo cho các nhà sản xuất chất bán dẫn" - Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Liên minh, cho biết trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Narendra Modi tới Mỹ vào tuần trước. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Micron Technology đã công bố một kế hoạch đầu tư lớn dành riêng cho Ấn Độ.


Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết rằng Chính phủ Trung ương đã thành công trong việc thu hút đầu tư vào công nghệ mới nổi và tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ trở thành địa điểm quan trọng tiếp theo cho các nhà sản xuất chất bán dẫn. Trong suốt những năm 1980, Quốc hội đã cố gắng thực hiện điều này nhưng không thành công.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Narendra Modi tới Mỹ vào tuần trước, Micron Technology đã công bố một kế hoạch đầu tư lớn dành riêng cho Ấn Độ. hỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Modi gặp Giám đốc điều hành Micron Sanjay Mehrotra tại Hoa Kỳ và mời ông này thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Ấn Độ, công ty bán dẫn lớn toàn cầu đã công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở lắp ráp và thử nghiệm mới tại Gujarat, Ấn Độ, với số tiền đầu tư 825 triệu USD (gần 6.800 crore R). Sau khi hoàn thành, cơ sở này sẽ đáp ứng nhu cầu từ thị trường trong nước và quốc tế.

Micron cho biết họ đã chọn Gujarat do hạ tầng sản xuất, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực vững chắc tại Khu công nghiệp SANAND (Gujarat Industrial Development Corporation - GIDC).

Dự kiến việc xây dựng cơ sở thử nghiệm và lắp ráp mới tại Gujarat sẽ bắt đầu vào năm 2023. Micron dự định giai đoạn 2 của dự án, bao gồm việc xây dựng một cơ sở có quy mô tương tự giai đoạn 1, sẽ bắt đầu trong nửa sau của thập kỷ.

"Đây là một chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử. Đây là một cột mốc đáng tự hào khi Ấn Độ được thảo luận tại Nhà Trắng. Hoa Kỳ coi Ấn Độ là đối tác bình đẳng. Chuyến thăm này đã dẫn đến việc ký kết một số chính sách đối ngoại tập trung vào Ấn Độ. Ấn Độ và Hoa Kỳ đang ngày càng gần nhau," Bộ trưởng CNTT Ashwini Vaishnaw nói. "Chuyến thăm của Thủ tướng Modi được coi là một cột mốc quan trọng trên cấp độ toàn cầu. Ấn Độ hiện đã trở thành một thế lực đáng kể."

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Modi, đã có ký kết quan hệ đối tác về 35 công nghệ mới nổi, bao gồm chất bán dẫn, không gian, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI), cùng nhiều công nghệ khác.

Theo Bộ trưởng, việc sản xuất động cơ phản lực tại Ấn Độ bởi Hindustan Aeronautics Limited (HAL) là cột mốc quan trọng nhất.

Trong một thông báo quan trọng phù hợp với chuyến thăm của Thủ tướng Modi, GE Aerospace thông báo đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Hindustan Aeronautics Limited (HAL) để sản xuất động cơ phản lực chiến đấu cho Không quân Ấn Độ. Những động cơ phản lực tiên tiến này, nổi tiếng về độ bền và hiệu suất, sẽ tăng cường khả năng của Lực lượng Không quân Ấn Độ.

Hợp tác sản xuất động cơ phản lực cho Không quân Ấn Độ, hợp tác công nghiệp quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, chuỗi cung ứng chất bán dẫn và hợp tác đổi mới và hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mới nổi là một trong những điểm chính trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Mỹ và cuộc gặp song phương của ông với Tổng thống Joe Biden.

"Trong suốt 40 năm qua, Ấn Độ đã nỗ lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty bán dẫn lớn như Micron đến đất nước này," Vaishnaw nói thêm.

"Hiện nay, trên toàn thế giới, rõ ràng Ấn Độ sẽ trở thành điểm đến quan trọng tiếp theo cho ngành công nghệ chất bán dẫn. Toàn bộ công ty đã nhìn nhận Ấn Độ từ một góc độ khác và việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ 3 tháng trước tại Semiconductor Corporation là một trong những bước tiến quan trọng liên quan đến chất bán dẫn."

"Quốc hội đang giấu giếm sự thất vọng của mình, sự thất vọng của họ, sự thất vọng của Quốc hội là họ đã thử hai lần, ba lần, đã thử từ những năm 80, những năm 90 và lại thử vào năm 2010, nhưng cả ba lần đều không thành công để đưa ngành công nghiệp bán dẫn vào Ấn Độ."

Theo Vaishnaw, hiện nay, Ấn Độ đã rõ ràng tập trung vào công nghệ và đang phát triển công nghệ để đảm bảo vị trí của mình trong trật tự thế giới toàn cầu.

Về nhà máy của Micron tại Ấn Độ, Vaishnaw cho biết nó sẽ hoạt động trong sáu quý kỷ lục, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024.

Pencil