Nhà Trắng tìm cách tài trợ 52 tỷ USD (khoảng 4.134.99 Rs) cho sản xuất chip và thúc đẩy sự đổi mới của Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc.


Ba quan chức cấp cao của chính quyền Biden sẽ giới thiệu tóm tắt với các thượng nghị sĩ về cuộc chạy đua đổi mới và công nghệ toàn cầu và một dự luật được đề xuất nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, hai quan chức nói với Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks sẽ tiến hành cuộc họp đã được phân loại dành cho tất cả các thượng nghị sĩ vào lúc 4:00 chiều EDT (1:30 sáng IST) vào thứ Tư khi các nhà lập pháp Dân chủ và Nhà Trắng thúc đẩy giành chiến thắng phê duyệt luật tài trợ 52 tỷ đô la (khoảng 4.134.99 Rs. crore) cho trợ cấp sản xuất chip và thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ của Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Raimondo nói với ABC News hôm Chủ nhật rằng dự luật tài trợ chip "phải được thông qua ngay bây giờ. Không phải trong sáu tháng kể từ bây giờ, (nhưng) bây giờ. Đó là lưỡng đảng." Cô ấy nói rằng hóa đơn khoai tây chiên sẽ giúp "giảm giá khoai tây chiên, điều này sẽ làm giảm giá của khá nhiều thứ bạn mua, bởi vì mọi thứ đều bao gồm cả khoai tây chiên."

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell gần đây đã đe dọa sẽ cố gắng ngăn chặn dự luật nếu đảng Dân chủ tiến tới với dự luật chi tiêu xã hội và khí hậu.

Đạo luật của Thượng viện, được thông qua vào tháng 6 năm 2021, bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp chip và cho phép 200 tỷ USD khác (khoảng 15,90,510 Rs) để thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ của Mỹ nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.

Phiên bản của Hạ viện, được thông qua vào tháng 2, cũng tương tự nhưng dài gần 3.000 trang và bao gồm một số đề xuất thương mại không có trong dự luật của Thượng viện. Nhiều điều khoản của Nhà dự kiến ​​sẽ được bãi bỏ.

Một số lo ngại rằng Quốc hội sẽ không thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 nếu không đạt được thỏa thuận trong những tuần tới.

Tình trạng thiếu chip dai dẳng đã làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô và điện tử, buộc một số công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất. Nhiều công ty cho rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm 2023 nếu không muốn nói là lâu hơn.

Các nhà lập pháp cảnh báo một số khoản đầu tư lớn vào sản xuất chip mới của Mỹ có thể bị đe dọa nếu không có hành động từ Quốc hội.

Pencil