Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết các công ty Đài Loan đã tuân thủ luật pháp để đáp lại các quy tắc xuất khẩu chip mới do Mỹ công bố.


Chính quyền hòn đảo cho biết rằng các công ty bán dẫn Đài Loan “rất coi trọng” việc tuân thủ luật pháp, đồng thời báo hiệu rằng họ sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ nhằm mục đích gây khó khăn cho ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Các quy tắc được chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố bao gồm biện pháp cắt đứt với Trung Quốc khỏi một số loại chip được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng thiết bị của Mỹ, mở rộng phạm vi hoạt động trong nỗ lực làm chậm tiến bộ công nghệ và quân sự của Bắc Kinh.

Đài Loan, một nhà sản xuất chip lớn, là quê hương của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho các công ty bao gồm cả Apple.

Trong một tuyên bố đáp lại thông báo của Mỹ, Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết các công ty Đài Loan đã tuân thủ luật pháp.

“Ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan từ lâu đã phục vụ khách hàng toàn cầu và rất coi trọng việc tuân thủ luật pháp,” nó nói.

"Ngoài việc tuân thủ luật pháp và quy định trong nước, nó cũng sẽ hợp tác với nhu cầu của các khách hàng quốc tế đặt hàng và các chỉ tiêu của khách hàng ở quốc gia của họ."

Bộ công nghiệp bán dẫn của Đài Loan là công ty dẫn đầu về công nghệ và tiếp tục "duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh về các đơn đặt hàng quốc tế", Bộ cho biết.

Chính phủ tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất và hỗ trợ họ đầu tư vào việc mở rộng nhà máy và cung cấp sản phẩm cho thế giới để phát triển công nghệ, Bộ cho biết.

TSMC từ chối bình luận về các quy định của Hoa Kỳ, nói rằng nó đang trong giai đoạn trầm lắng trước thu nhập hàng quý vào tuần tới. Đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn United Microelectronics cũng từ chối bình luận trước khi công bố thu nhập vào cuối tháng này.

Đài Loan có những lo ngại riêng về Trung Quốc, đặc biệt là nỗ lực của các công ty Trung Quốc nhằm săn lùng tài năng chip và bí quyết kỹ thuật. Chính phủ hạn chế chặt chẽ đầu tư chip của Đài Loan vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của hòn đảo.

Những lo lắng của Đài Loan đã tăng tốc khi Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần hòn đảo này nhằm buộc nước này chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua sẽ thăm Hoa Kỳ vào tuần tới để trả lời điều mà văn phòng của bà gọi là "mối quan ngại" về chuỗi cung ứng và các vấn đề địa chính trị. Cô sẽ đến thăm các công ty công nghệ của Mỹ là khách hàng lớn của các công ty bán dẫn Đài Loan.

Pencil