Trong Báo cáo Xung Chỉ số Xu hướng Công việc mới nhất của mình, Microsoft cảnh báo công việc kết hợp có thể trở nên không bền vững trừ khi các nhà lãnh đạo bắt đầu tạo ra trải nghiệm nhân viên đáp ứng kỳ vọng của nhân viên.

Microsoft Viva giải quyết tình trạng mất kết nối


Đối với phần lớn nhân viên làm việc tại văn phòng, làm việc bên ngoài văn phòng đã trở thành bình thường mới trong gần hai năm rưỡi. Tuy nhiên, công việc kết hợp đã tạo ra sự mất liên kết ngày càng tăng giữa nhân viên và lãnh đạo, theo nghiên cứu mới từ Báo cáo xung quanh chỉ số xu hướng công việc mới nhất của Microsoft, được công bố cùng với các bản nâng cấp sản phẩm mới nhất cho nền tảng trải nghiệm nhân viên Viva.

Sunita Khatri, giám đốc cấp cao về tiếp thị sản phẩm của Microsoft cho biết, các tổ chức đã đạt đến một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của công việc kết hợp, với phát hiện của Microsoft chứng minh rõ ràng rằng các công ty cần phải có một cách tiếp cận mới.

Khatri nói: “Hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo cần cân bằng giữa sự quan tâm của nhân viên với những gì cần thiết để doanh nghiệp có thể thành công trong tương lai. “Điều này có nghĩa là sắp xếp nhiệm vụ của mọi người với công việc quan trọng hoặc có tác động và tạo ra trải nghiệm nhân viên đáp ứng kỳ vọng của nhân viên.”

Những căng thẳng này đặc biệt gay gắt khi liên quan đến vấn đề năng suất. Được Microsoft mệnh danh là “chứng hoang tưởng về năng suất”, nghiên cứu cho thấy 85% các nhà lãnh đạo nói rằng việc chuyển sang công việc kết hợp khiến việc tin tưởng nhân viên của họ đang làm việc hiệu quả là một thách thức, trong khi 87% nhân viên được khảo sát cho biết họ đang làm việc hiệu quả.

Các nhà quản lý bỏ lỡ các dấu hiệu trực quan về năng suất

Nhiều nhà lãnh đạo và quản lý đang bỏ lỡ những dấu hiệu hình ảnh cũ về ý nghĩa của việc làm việc hiệu quả bởi vì họ không thể “nhìn thấy” ai là người chăm chỉ trong công việc, theo Microsoft ,. Báo cáo cho thấy 49% người quản lý công việc kết hợp cho biết họ đấu tranh để tin rằng nhân viên của họ đang làm việc tốt nhất của họ, so với 36% người quản lý trực tiếp.

Hơn nữa, 54% người quản lý công việc kết hợp cho biết họ có ít khả năng quan sát công việc mà nhân viên của họ làm, trong khi chỉ 38% người quản lý trực tiếp báo cáo gặp phải vấn đề tương tự. Do đó, nhân viên hiện đang cảm thấy áp lực phải “chứng minh” họ đang làm việc, khiến cái gọi là “áp đảo kỹ thuật số” tăng cao.

Do đó, trừ khi các nhà lãnh đạo ngừng lo lắng về việc liệu nhân viên của họ có đang làm việc hay không, thay vào đó tập trung vào việc giúp họ ưu tiên công việc quan trọng nhất, Microsoft đưa ra giả thuyết rằng công việc kết hợp sẽ trở nên không bền vững. Vấn đề này được minh họa rõ ràng hơn bằng việc 81% nhân viên được khảo sát cho biết điều quan trọng là người quản lý của họ đã giúp họ ưu tiên khối lượng công việc, nhưng chỉ 31% cho biết người quản lý của họ đã từng đưa ra hướng dẫn rõ ràng trong quá trình làm việc trực tiếp.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các tổ chức để hiểu rõ hơn về điều gì thúc đẩy nhân viên của họ đến văn phòng. 73% nhân viên và 78% người ra quyết định kinh doanh được khảo sát cho biết họ cần một lý do tốt hơn để vào văn phòng so với mong đợi của công ty, với 84% nói rằng họ sẽ có động lực để đi vào nếu có thể giao lưu với đồng nghiệp và 85% trích dẫn khả năng xây dựng lại mối quan hệ của nhóm.

Để giữ chân nhân viên, nghiên cứu của Microsoft nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo lại kỹ năng và nâng cao kỹ năng cho nhân viên của bạn. Trong số những người được khảo sát, 55% nhân viên cho biết cách tốt nhất để phát triển kỹ năng của họ là thay đổi công ty. Tuy nhiên, 68% cho biết họ sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu việc thay đổi công việc trong nội bộ dễ dàng hơn, con số này tăng lên 76% nếu họ biết mình sẽ được hỗ trợ học tập và phát triển.

Để thử và giải quyết những thách thức mà báo cáo nêu ra, Microsoft đã tung ra một loạt các bổ sung mới cho nền tảng Viva của mình.

Microsoft Viva giải quyết những thách thức về công việc kết hợp

Khatri cho biết bên cạnh việc cố gắng kết nối sự ngắt kết nối giữa nhân viên / người quản lý, tất cả các bản cập nhật cho nền tảng Viva đều tập trung vào việc thống nhất trải nghiệm của nhân viên. Chúng bao gồm hai ứng dụng mới, Viva Pulse và Viva Amplify.

Viva Pulse được thiết kế để cho phép các nhà quản lý và trưởng nhóm tìm kiếm phản hồi thường xuyên và bí mật về kinh nghiệm của nhóm, sử dụng các mẫu thông minh và các câu hỏi được hỗ trợ bởi nghiên cứu để giúp các nhà quản lý xác định những gì đang hoạt động tốt, nơi cần tập trung và những hành động có thể được thực hiện để giải quyết nhóm nhu cầu.

“Sản phẩm này thực sự tập trung vào việc trao quyền cho các nhà quản lý thường xuyên tìm kiếm phản hồi từ nhóm của họ và sau đó có thể thực hiện hành động đối với những phản hồi bí mật đó,” Khatri nói.

Trong khi đó, Viva Amplify nhằm mục đích cải thiện giao tiếp giữa lãnh đạo và nhân viên. Ứng dụng tập trung vào các chiến dịch truyền thông, cung cấp hướng dẫn bằng văn bản để cải thiện sự cộng hưởng của thông điệp, cho phép xuất bản trên nhiều kênh và nhóm phân phối trong Microsoft 365, đồng thời cung cấp các chỉ số để cải thiện.

Ngoài việc ra mắt ứng dụng, Microsoft cũng giới thiệu một loạt các tính năng mới cho Viva, bao gồm Hỏi đáp trong Viva, Góc lãnh đạo trong Viva Engage và Mọi người trong Viva.

Các câu trả lời trong Viva sử dụng AI để khớp các câu hỏi của nhân viên với câu trả lời và các chuyên gia trong toàn tổ chức để giúp đưa kiến ​​thức tập thể vào hiệu quả cho tất cả nhân viên, trong khi Góc lãnh đạo cung cấp một không gian nơi nhân viên có thể tương tác trực tiếp với lãnh đạo, chia sẻ ý tưởng và quan điểm, tham gia vào các sáng kiến ​​của tổ chức , và nhiều hơn nữa.

People in Viva cũng là một khả năng do AI điều khiển, tạo thẻ hồ sơ với thông tin chi tiết về sở thích, kiến ​​thức và mục tiêu của nhân viên để giúp đồng nghiệp dễ dàng khám phá các kết nối, chuyên gia và thông tin chi tiết trong tổ chức.

Tích hợp Viva nâng cao tính dễ sử dụng

Viva Goals, được ra mắt vào mùa hè, cũng sẽ có các tính năng được nâng cấp, bao gồm tích hợp sâu hơn với Microsoft Teams để kiểm tra OKR (mục tiêu và kết quả chính), tích hợp mới với Microsoft Planner và Microsoft Project, và tiện ích mở rộng Azure DevOps.

J. P. Gownder, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính tại Forrester cho biết việc tích hợp giúp tăng cường tính dễ sử dụng. Gownder nói: “Thực tế là rất nhiều trải nghiệm đối mặt với nhân viên có thể được sử dụng ngay trong Teams sẽ giúp giảm bớt một số tính năng phức tạp của nhiều tính năng.

Trải nghiệm gia đình mới trong Viva Connections sẽ mang tất cả các ứng dụng Viva lại cùng một nơi và các cập nhật cho email tóm tắt của Viva sẽ cung cấp các đề xuất năng suất được cá nhân hóa hơn để giúp nhân viên bắt kịp công việc, cuộc họp và học tập.

Pencil