Bạn nên ưu tiên mật độ điểm ảnh của màn hình 4K hay độ sáng chói mắt của HDR khi mua màn hình, một vài thông tin sau sẽ giúp bạn có sự lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.


Màn hình 4K và HDR có nghĩa là gì?

4K là tốc ký cho độ phân giải của màn hình. Nó thường mô tả tỷ lệ khung hình 16:9 với độ phân giải 3.840 x 2.160. Các công ty thỉnh thoảng sáng tạo với tiếp thị, nhưng trong hầu hết các trường hợp, sẽ tuân theo định nghĩa này.

HDR mô tả nội dung cung cấp phạm vi độ chói và màu sắc rộng hơn so với trước đây. Điều này cho phép các cảnh sáng hơn với độ tương phản và màu sắc hơn. Tuy nhiên, thuật ngữ này không phải lúc nào cũng đề cập đến một tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy nó có thể hơi mơ hồ. Đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về HDR trên PC nếu bạn muốn biết chi tiết.

Nếu bạn chưa quen với thuật ngữ hiển thị nói chung, thì hướng dẫn của chúng tôi về những điều cần tìm ở một màn hình chơi game cũng có thể giúp bạn bắt kịp tốc độ.

4K so với HDR cho màn hình: Điều gì quan trọng hơn?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: 4K hầu như luôn quan trọng hơn HDR. Hầu hết mọi người nên ưu tiên màn hình 4K hơn màn hình cung cấp HDR nếu buộc phải lựa chọn giữa chúng.

Tại sao? Tất cả đều liên quan đến tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ phần mềm (hoặc thiếu phần mềm).

4K không phải là độ phân giải đặc biệt phổ biến ngay cả trong số các màn hình máy tính, nhưng nó không có gì mới. Màn hình 4K chính thống đầu tiên lên kệ vào năm 2013. Windows 10 được phát hành với hỗ trợ mở rộng giao diện tốt giúp độ phân giải 4K dễ sử dụng và đã nhận được các bản cập nhật bổ sung để cải thiện khả năng mở rộng theo thời gian. MacOS cũng có khả năng hỗ trợ mở rộng tuyệt vời cho độ phân giải 4K do Apple tập trung vào màn hình có mật độ điểm ảnh cao.

HDR kém trưởng thành hơn. AMD, Intel và Nvidia chỉ chuyển sang hỗ trợ tính năng này vào năm 2016, nhưng Windows đã không thêm tính năng chuyển đổi HDR cho đến năm 2017. Windows vẫn không thể tự động phát hiện màn hình HDR và bật các cài đặt thích hợp, mặc dù tính năng này dự kiến sẽ sớm ra mắt . Hỗ trợ HDR trong màn hình là miền tây hoang dã. Chỉ có chứng nhận VESA DisplayHDR (hoàn toàn là tùy chọn) cung cấp gợi ý về tiêu chuẩn hóa.

Đó là một câu chuyện tương tự với nội dung. Nội dung 4K không phổ biến nhưng nhìn chung rất dễ tìm. Hầu như tất cả các trò chơi, ngay cả những trò chơi đã vài năm tuổi, đều hỗ trợ độ phân giải 4K. Các dịch vụ truyền phát video chính cũng hỗ trợ độ phân giải 4K.

Hỗ trợ HDR ít phổ biến hơn. Chỉ những trò chơi mới nhất mới có khả năng nắm lấy nó. Nhiều dịch vụ phát trực tuyến chưa hỗ trợ phát trực tuyến HDR tới PC—và có một số dịch vụ được thiết lập để thực hiện ngay cả khi có thể.

Một số vấn đề của màn hình HDR

Như đã đề cập, High Dynamic Range cho phép phạm vi độ chói và màu sắc rộng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ tận hưởng được đầy đủ lợi ích trên màn hình có phạm vi độ sáng, độ tương phản và màu sắc gần bằng tiêu chuẩn HDR cho phép. Hầu hết các màn hình máy tính đều có màu sắc tốt nhưng độ sáng lại kém hơn.

Các tiêu chuẩn HDR khác nhau có các giới hạn khác nhau về độ sáng tối đa mà chúng cho phép, nhưng tối thiểu bạn có thể mong đợi lên tới 1.000 nit. Dolby Vision HDR có thể cung cấp độ sáng lên tới 10.000 nit. Tuy nhiên, hầu hết các màn hình máy tính chỉ đạt tối đa khoảng 400 nit hoặc ít hơn.

Màn hình cũng có xu hướng có độ tương phản kém, làm hạn chế sự khác biệt giữa độ sáng và vùng tối nhất của hình ảnh. Rất ít màn hình bao gồm công nghệ Mini-LED hoặc OLED được tìm thấy trong TV hiện đại, mặc dù chúng đã trở nên phổ biến hơn (mặc dù ở mức giá khá cao).

Bạn có thể xem HDR trên bất kỳ màn hình nào chấp nhận tín hiệu HDR, bất kể khả năng của nó là gì, nhưng bạn sẽ không thấy hết tiềm năng của nó trừ khi màn hình có chất lượng đặc biệt cao. Một màn hình có HDR phụ sẽ trông khác với SDR—nhưng không phải lúc nào màn hình cũng đẹp hơn.

Ai nên quan tâm đến HDR?

Có hai trường hợp HDR trở nên quan trọng. Những người tạo video quay nội dung HDR có thể muốn có một màn hình HDR tuyệt vời để chỉnh sửa. Điều này sẽ giúp bạn hiểu người xem có màn hình HDR tuyệt vời sẽ thấy gì.

Các game thủ PC có chi phí thấp, không có trở ngại cũng nên quan tâm đến HDR. Một màn hình HDR tuyệt vời mang lại sự gia tăng đáng kể về chất lượng đồ họa cảm nhận được. Đó là cải tiến lớn nhất mà bạn có thể thực hiện đối với hình ảnh của trò chơi và các trò chơi hiện đại hơn đang sử dụng HDR.

Tuy nhiên, những kịch bản này cũng được hưởng lợi từ độ phân giải 4K. Thật khó để tưởng tượng một người tạo video quay ở HDR mà không phải 4K và những game thủ muốn có chất lượng hình ảnh tuyệt đối tốt nhất có thể cũng sẽ khao khát 4K vì độ sắc nét và chi tiết vô song của nó.

Vì sao nên ưu tiên chọn 4K

Theo một nghĩa nào đó, các nhà sản xuất màn hình máy tính và nhà phát triển phần mềm đã đưa ra lựa chọn cho bạn. Tất nhiên, bạn sẽ muốn mua một màn hình 4K HDR nếu nó hoạt động tốt cả hai, nhưng rất ít màn hình làm được điều đó và thiếu nội dung để xem.

Một màn hình 4K chất lượng như Asus TUF Gaming VG289Q—màn hình chơi game 4K giá rẻ yêu thích của chúng tôi—có thể được mua với giá dưới 400 đô la và rất hữu ích cho dù bạn có ý định sử dụng nó như thế nào. Điều đó làm cho cuộc tranh luận 4K so với HDR trở thành một lựa chọn dễ dàng đối với hầu hết mọi người.

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm của từng loại, hãy xem các bản tóm tắt của chúng tôi về màn hình tốt nhất và màn hình 4K tốt nhất để được tư vấn mua hàng cụ thể. 4K, HDR, chơi game, sáng tạo nội dung, giá cả phải chăng.

Pencil